Thứ Hai, 25 Tháng Chín, 2017 12:24

Tạo hứng khởi để đọc Lời Chúa

Mang Kinh Thánh đến với mọi nhà và làm sao để các tín hữu hăng say đọc Lời Chúa là điều mà các vị mục tử rất quan tâm. CGvDT đã trao đổi ngắn với linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Phi, chánh xứ giáo xứ Lệ Sơn, Đà Nẵng về những trăn trở này.

CGvDT: Xin cha cho biết giáo dân xứ Lệ Sơn có thường xuyên đọc Kinh Thánh không và gia đình họ có cuốn Kinh Thánh trong nhà không?

Lm NNP: Nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc thì phải đau buồn trả lời rằng, phần lớn giáo dân xứ tôi đang coi sóc có lẽ chưa xem trọng việc thường xuyên đọc Kinh Thánh, dù gia đình họ hầu hết đã có Sách Thánh.

Với những nhà chưa có Kinh Thánh, cha có tìm cách để họ có được một cuốn không, thưa cha?

- Vâng, cũng có chứ. Đã từng có thời gian trong giáo phận đẩy mạnh việc trao tặng rồi sau đó là bán sách có trợ giá, hoặc trao tặng như là quà của cha xứ để mừng trong dịp hôn lễ, hay tặng thưởng giáo lý cho các em thiếu nhi trong giáo xứ…, nhưng hình như kết quả thì lại chưa đạt được như mong đợi.

Thực tế, nhiều giáo dân vẫn chưa hiểu thấu tầm quan trọng của Kinh Thánh trong đời sống của người Kitô hữu, trong cương vị chánh xứ, cha làm cách nào để thu hút và tạo hứng khởi để giáo dân thích đọc Kinh Thánh hơn?

- Tôi tập trung hướng dẫn các em thiếu nhi nhiều hơn. Để tập làm quen, yêu thích và thuộc Kinh Thánh, tôi đã cho các em mỗi khi đi lễ Chúa nhật hoặc học giáo lý thì đem theo cuốn Tân Ước, đứng nghiêm chỉnh đọc ra tiếng chung với nhau đoạn Phúc Âm của Chúa nhật đó. Ngoài ra, mỗi tuần tôi chọn ra một câu trong Lời Chúa của Chúa nhật (giữ đúng y nguyên, không hề sửa đổi, dù là  dấu phẩy) mà đặt nhạc vào, làm thành câu điệp khúc, cùng 2 câu tiểu khúc của một bài nhạc nhập lễ và kết lễ, để tập cho các em hát thuộc lòng (các em chỉ hát thuộc lòng câu điệp khúc thôi, còn 2 câu tiểu khúc thì ca đoàn hát). Rồi trong bài giảng, tôi cùng thiếu nhi hát lại câu Tin Mừng đã được chọn. Tôi làm điều này với mục đích giúp cho các em học thuộc lòng Lời Chúa trong tinh thần vui tươi và hứng khởi. Không chỉ cho các em thiếu nhi thuộc Lời Chúa như là ý lực sống trong tuần, mà qua bài nhạc ngắn gọn, sống động như nhạc sinh hoạt, các em có thể rao truyền Lời Chúa cho bạn bè bằng cách đi đâu và mọi lúc đều nghêu ngao hát. Các bạn khác thấy hay, vui cũng có thể học hát theo. Tóm lại, để giáo dân yêu thích đọc Kinh Thánh, trước hết là phải tạo cảm hứng cho họ, sau đó giúp họ nhận thấy rõ tầm quan trọng của việc học Lời Chúa, và cuối cùng là đem lời rao giảng của Đức Kitô ra thực hành trong đời mình. Khi đó, Lời Chúa thực sự trở nên kim chỉ nam hay là sợi chỉ đỏ trong đời sống đức tin của người Kitô hữu chúng ta.

Bạn trẻ đạo Tin Lành có nền tảng về Kinh Thánh rất tốt, còn bạn trẻ Công giáo thì còn nhiều hạn chế và không có sự quan tâm đúng mực, xin cha lý giải điều này? Làm cách nào để thúc đẩy giới trẻ nghiên cứu và xem cuốn Kinh Thánh như kim chỉ nam cho cuộc đời, như chiếc điện thoại thông minh mà các bạn luôn mang theo bên mình?

- Điều quan trọng là giúp cho các bạn hiểu rõ được tầm quan trọng và thiết yếu của Lời Chúa. Làm sao để họ xác định Lời Chúa là ngọn đèn soi, là ánh sáng chỉ đường. Một khi đã nhận thức rõ ràng rồi thì việc luôn luôn có Kinh Thánh bên mình là điều đương nhiên.

Cha nhận định thế nào về việc phát tặng sách Kinh Thánh cho mỗi gia đình để khích lệ giáo dân yêu thích và quan tâm nghiên cứu đến Kinh Thánh nhiều hơn?

- Ý tưởng này rất hay và đã từng được thực hiện, nhưng kết quả thì chưa được như mong đợi. Như tôi đã nói, vấn đề tiên quyết là giúp cho giáo dân nhận thức được tầm quan trọng của Lời Chúa.

Ngọc Lan thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm