Thứ Tư, 30 Tháng Giêng, 2019 10:39

Tết ở Nước Trời

 

Với hơn 90 gia đình Công giáo (trên 300 tín hữu), Nước Trời là một giáo họ không phải quá đông đúc. Tuy nhiên tại vùng đất này, những dấu chân người Công giáo đã hiện diện từ gần 3 thế kỷ trước. Và mới đây, ngày 11.4.2018, ngôi nhà thờ đầu tiên của xóm đạo được khánh thành, đánh dấu thêm bước tiến mới trong lịch sử Nước Trời...

 

 

Nước Trời thuộc về xứ mẹ Kim Ngọc (giáo phận Phan Thiết), nằm cách đó độ 2 cây số. Ngược dòng lịch sử, vào khoảng năm 1748, một số giáo dân Công giáo từ Quảng Nam, Quảng Ngãi đã vào đây khai khẩn lập nghiệp, tạo nên xóm đạo sớm chiều râm ran câu kinh. Để minh chứng cho sự xuất hiện từ rất sớm này, qua một khu đất thánh nhỏ mà bà con hay gọi bằng cái tên “mả tộc”, ông Trương Văn Hổ, Trưởng giáo họ Nước Trời chỉ cho chúng tôi thấy dấu tích còn lưu lại là những ngôi mộ cổ, trên đó ghi thời gian lập mộ cách đây đã hơn 230 năm.


Vì là vùng đất cằn, lại thiếu nước ngọt, trong năm người dân phải chờ trời mưa mới có nước tích trữ dùng cho sinh hoạt và canh tác. Do vậy nên cha ông họ đã đặt tên cho vùng là xóm Nước Trời, một cái tên chân quê nhưng mang trong đó nhiều ý nghĩa cả về đời sống lẫn tâm linh: vừa muốn xác tín về nơi quê thật của người Công giáo, vừa nói lên tính chất của vùng đất là sống nhờ nước mưa từ trời. Trong những năm tháng chiến tranh loạn lạc, nhiều lần bà con phải rời bỏ mảnh đất tổ tiên, mồ mả cha ông để chạy qua bên kia sông, gần nhà thờ Kim Ngọc lánh nạn. Sau ngày hòa bình, ngoài một số gia đình chuyển đi mưu sinh nơi khác, số giáo dân còn lại mới an tâm quy tụ về lại để tái lập và dần ổn định cuộc sống.

 

Trải qua hàng trăm năm hiện diện, mong ước lớn nhất của người tín hữu xóm Nước Trời là có được ngôi nhà thờ ngay tại chỗ để có nơi thờ phượng, sinh hoạt, xem lễ mỗi ngày. Đây cũng chính là niềm thao thức của nhiều mục tử từng trông coi giáo xứ Kim Ngọc, tuy nhiên, vì nhiều lý do và điều kiện tài chánh nên ước mơ hằng ấp ủ bao năm vẫn chưa thể thực hiện.

Sở dĩ niềm mong mỏi của giáo dân về một ngôi Nhà Chúa lớn như vậy, dù họ chỉ sống cách nhà xứ hơn 2 cây số, là có những căn nguyên nhất định.

Đức cha Giám quản Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ tế thánh lễ khánh thành nhà thờ

 

Trên con đường làng bê tông uốn lượn, thoáng chốc lại xuất hiện những ngôi nhà kiên cố nằm nép mình bên vườn thanh long và vườn cải xanh ngát. Đây là hai loại cây trồng chủ đạo đã giúp cho người dân có nguồn thu nhập ổn định. Nhưng để có được niềm vui trọn vẹn như ngày hôm nay, bà con đã phải trải qua biết bao hành trình vất vả. “Ngày trước vùng này gần như bị biệt lập hoàn toàn, nếu ai muốn ra quốc lộ để đi đây đó phải lụy đò qua con sông Cái, còn khôngthì đi vòng cả chục cây số mới đến được cầu. Nhiều hôm không có đò, mọi người phải xắn quần lội sông, vậy nên ở đây năm nào cũng có người chết đuối. Năm 2002 thì có cây cầu Xóm Hộ bắc qua nhưng việc giao thương hay đi lễ của bà con vẫn còn nhiều khó khăn vì đường đất nhỏ, bùn lầy, nhất vào mùa mưa hay đêm hôm trời tối”, bà Võ Thị Ánh, một giáo dân sống cạnh nhà thờ kể lại.

Nhà thờ Nước Trời những ngày sắp hoàn thành

 

Năm 2009, nhận bài sai về coi sóc giáo xứ Kim Ngọc, nhận thấy nhu cầu đã quá cấp bách nên cha Giuse Nguyễn Hữu An cố gắng xúc tiến công việc này. Qua đối thoại với các cấp chính quyền và liên hệ với nhiều ân nhân, tổ chức bác ái Công giáo, từng bước một cha biến niềm mong mỏi thành hiện thực. Đến ngày 8.9.2016, lễ sinh nhật Đức Mẹ, niềm vui như vỡ òa với mọi tín hữu Nước Trời và cả giáo dân xứ Kim Ngọc, khi thánh lễ đặt viên đá đầu tiên được Đức cố Giám mục GP Phan Thiết Giuse Vũ Duy Thống cử hành. Sau hơn một năm rưỡi thi công, ngày 11.4.2018, Đức cha Giám quản Tông tòa Tôma Nguyễn Văn Trâm đã về dâng thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Nước Trời.

Buổi chiều yên bình ở một giáo họ miền quê

 

Ngày nay, nếu ai đó có dịp đến thăm Nước Trời, hiện lên giữa một rừng xanh của cây trái, hoa màu là tháp chuông thánh đường vươn cao. “Trước đây tụi tui chỉ dám mơ thôi, vậy mà giờ ngôi Nhà Chúa đã hiện diện nơi đây, trong thực tại. Chu choa, có nhà thờ ở đây mừng lắm!”, ông Trương Văn Hổ cười hồn hậu, nói ngắn gọn. Giờ thì đều đặn mỗi chiều tại đây đã có thánh lễ. Giáo dân không còn phải vất vả đi xa, nhất là các cụ lớn tuổi đã có nơi để ngày ngày lui tới đọc kinh, lần chuỗi. “Em xem, việc trang hoàng đón Chúa Xuân có khác gì những nhà thờ lâu đời đâu. Rất tươm tất và chu đáo, anh em không quản ngày đêm đến góp tay, vì ai cũng háo hức do đây là cái Tết đầu tiên giáo họ có ngôi thánh đường sau hơn 2 thế kỷ”, ông Nguyễn Văn Thanh giới thiệu với khách. Ông Thanh là một tín hữu thuộc xứ Kim Ngọc nhưng vẫn thường hay đi lễ và qua phục vụ bên Nước Trời, bởi ông bảo thấy bà con bên này náo nhiệt,  bản thân cũng vui theo.

Từ sự chung sức của nhiều người, ngôi nhà thờ đã hình thành và đứng oai nghiêm, tô điểm thêm cho vẻ đẹp của một xóm đạo lâu đời.

 

Ngoài xây dựng nhà thờ, cha Giuse Nguyễn Hữu An còn kết hợp với nhà nước làm con đường bê tông kéo dài từ ngoài quốc lộ 1A vào đến giáo họ. Nhờ con đường huyết mạch này, việc đi lại, giao thương nông sản của bà con thuận lợi hơn hẳn. Cách nhà thờ không xa, cha còn mua nhiều lô đất, cất nhà, rồi chia lại cho các gia đình nghèo để họ có được mái ấm khang trang. Chính nhờ những dấu chân không ngừng nghỉ của người mục tử cùng sự đồng lòng của giáo dân và sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, Nước Trời đang từng ngày khoác lên mình một diện mạo mới của sự tươi trẻ và lớn mạnh.

 

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm