Thứ Năm, 08 Tháng Mười, 2020 15:46

TGP Huế: Bế mạc Năm Thánh mừng 170 năm thành lập

 

Ðể cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và khép lại Năm Thánh kỷ niệm 170 năm thành lập TGP Huế (1850 - 2020), sáng 7.10.2020 tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam, Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - Tổng Giám mục Huế đã chủ sự thánh lễ bế mạc Năm Thánh, đồng thời truyền chức linh mục cho 11 tiến chức (10 thầy thuộc giáo phận và một đan sĩ Biển Ðức Thiên An). Ðồng tế thánh lễ có Ðức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng (TGP Huế) và Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân (GP Ðà Nẵng).

Ðức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đã nhắn nhủ cộng đoàn Tổng Giáo phận:“Bế mạc Năm Thánh không có nghĩa là chúng ta dừng lại, kết thúc một hành trình, chấm dứt mọi nỗ lực, mọi cố gắng để vươn lên. Không! Ðây là một bế mạc mở vì năm toàn xá được coi như một điểm nhấn quan trọng giúp chúng ta lấy đà để tiến xa hơn, cao hơn trong đời sống đức tin thánh thiện và nhất là đẩy mạnh công cuộc rao giảng Tin Mừng…”.

Trong dịp này, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cũng bày tỏ ước mong dư âm nguồn ơn thánh vẫn tiếp tục tuôn tràn trên mọi thành phần Dân Chúa trong TGP Huế và mọi người có nhiều hoạt động tích cực hơn, để TGP Huế ngày càng phát triển trong tinh thần đạo đức và thánh thiện hơn.

Năm Thánh kỷ niệm 170 năm thành lập Tổng Giáo phận Huế khai mạc vào 1.1.2020, diễn ra trong hơn 10 tháng. Một số chương trình, hoạt động đã không thể thực hiện vì đại dịch Covid-19. Nhưng bầu khí sốt sắng của Năm Thánh vẫn được thắp lửa duy trì bằng những thánh lễ trực tuyến với những ý lễ, hoặc những bài hát Năm Thánh đã được phổ biến trước đó.

Trong Năm Thánh vừa qua tại TGP Huế, có thể ghi nhận nhiều hoạt động ý nghĩa thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần Dân Chúa. Ngày 1.1.2020, tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam, cùng với Ðức TGM Giuse, Ðức Khâm sứ Marek Zalewski - Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh và các vị giám mục đến từ nhiều giáo phận trong cả nước đã đồng tế thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập. Ðây cũng là lúc Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh tuyên bố Tổng Giáo Phận Huế chính thức chọn Mẹ La Vang làm Bổn mạng Tổng Giáo phận.

Ngày 24.5.2020, khi cơn đại dịch lần thứ nhất vừa lắng xuống, mọi hoạt động của các ban ngành bắt đầu trở lại, Ban Truyền thông Tổng giáo phận đã tổ chức “Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 54 tại TGP Huế”. 

Ngày 5.6.2020, 145 tham dự viên thuộc các thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã về Ðại Chủng viện Huế tham dự “Khóa thường huấn Ủy viên Phụng vụ Giáo xứ tại TGP Huế”.

Ngày 14.6.2020, gần 350 Huynh trưởng, Nghĩa sĩ, Tông đồ Ðội trưởng đã quy tụ về giáo xứ Tây Linh để mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa và hành hương Năm Thánh. Ðây cũng là ngày họp mặt truyền thống của phong trào Thiếu nhi Thánh Thể trong dịp kỷ niệm 170 năm thành lập TGP Huế.

Ngày 11.7.2020, mừng lễ Thánh Quan thầy Anê Lê Thị Thành - Bổn mạng giới hiền mẫu TGP Huế, hơn 2000 bà mẹ gia đình đã tham dự ngày hành hương Năm Thánh 2020 tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam....

Và nhiều hoạt động đạo đức khác cũng đã diễn ra tốt đẹp.

Kim Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm