Thứ Sáu, 12 Tháng Tám, 2016 10:56

Thành lập Giáo xứ Điện Biên

Giáo xứ Điện Biên thuộc tỉnh Điện Biên (Giáo phận Hưng Hóa) vừa được chính thức thành lập cuối tháng 7.2016, gồm ba giáo họ Điện Biên, Tủa Chùa và Mường Ảng.

Hiện giáo xứ có khoảng 800 giáo dân gốc từ các giáo phận miền xuôi như Hà Nội, Bắc Ninh, Bùi Chu, Thái Bình, Phát Diệm lên lập nghiệp, trong đó giáo họ Điện Biên (thuộc TP. Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà) có khoảng 500 giáo dân; Tủa Chùa (huyện Tủa Chùa) khoảng 150 người và Mường Ảng (huyện Mường Ảng và Tuần Giáo) khoảng 150 người..

Trụ sở giáo xứ tạm thời đặt tại giáo họ Điện Biên (đội 23, xã Noọng Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). Thời gian qua, các cộng đoàn thuộc giáo xứ đã sinh hoạt tôn giáo tương đối ổn định tại những nhà nguyện trên khuôn viên đất thuộc các tư gia, hằng tuần có các giờ kinh nguyện và hằng tháng có thánh lễ. Quản xứ hiện tại là linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn. (giaophanhunghoa.org)

Để nâng đỡ những gia đình chịu thiệt hại trong cơn bão số 1, Caritas Giáo phận Phát Diệm đã đến thăm và cứu trợ cho một số gia đình, giúp kinh phí để bà con mua vật liệu sửa lại mái nhà. Bên cạnh đó, Caritas các giáo xứ cùng giáo dân hỗ trợ một số ngày công cho các gia đình khó khăn, người khuyết tật, neo đơn. (phatdiem.org)

Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng vừa mừng kỷ niệm 10 năm Giám mục của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri và mừng giáo phận có thêm 3 tân linh mục.

Thánh lễ truyền chức và tạ ơn diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Lạng Sơn vào sáng ngày 8.8.2016 do Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ sự, đồng tế có Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục GP Đà Nẵng, nguyên Giám mục GP Lạng Sơn - Cao Bằng, cùng 42 linh mục trong và ngoài giáo phận. Gần 30 phó tế và đông đảo tu sĩ nam nữ, giáo dân đã hiện diện trong thánh lễ.

Trước thánh lễ, linh mục Tổng đại diện Giuse Trần Đức Hạnh thay mặt toàn thể cộng đồng dân Chúa giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng chúc mừng Đức cha Giuse nhân kỷ niệm tròn 10 năm ngài được tấn phong Giám mục (4.8.2006 - 4.8.2016).

Ba thầy phó tế được thụ phong linh mục dịp này là Giuse Vũ Anh Tuấn, Giuse Hoàng Văn Tiệc và Toma Aquinô Trần Huy Sản. Với 3 tân linh mục, linh mục đoàn của GP Lạng Sơn - Cao Bằng hiện có 25 vị.(giaophanlangson.org)

Giáo xứ Đa Minh - Ba Chuông (TGP.TPHCM) đã có nhiều sinh hoạt diễn ra trong dịp lễ mừng kính Thánh Đa Minh (8.8), Tổ phụ Dòng Anh Em Thuyết Giảng, bổn mạng của giáo xứ. Trước đó, sáng ngày 31.7.2016, nơi đây đã tổ chức ngày hiến máu nhân đạo. Để giáo dân chuẩn bị tâm hồn sốt sắng mừng lễ, đã có ba ngày tĩnh tâm với chủ đề “Thánh Đa Minh - sứ giả Tin Mừng cứu độ” do linh mục P.X Đào Trung Hiệu phụ trách. Ngoài ra còn có chương trình Hội thao với các bộ môn bóng đá, bóng bàn, cờ tướng, kéo co, nhảy bao bố. (Thiên Việt)

Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã chủ sự thánh lễ đồng tế mừng 50 năm thành lập dòng nữ La San vào sáng ngày 6.8.2016 tại Nhà Mẹ của hội dòng ở Mai Thôn (Q.Bình Thạnh, TPHCM). Đây là sự kiện nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 150 năm dòng La San hiện diện tại Việt Nam với nhiều hoạt động diễn ra vào ngày 7 và 8.8 như Ngày hội thể thao gia đình La San, Đại hội giới trẻ La San và La San hội ngộ 2016. (An An)

 Trong hai ngày 5 và 6.8.2016, linh mục Giuse Đỗ Đức Hạnh - Phó xứ Tân Việt (TGP.TPHCM) đã cùng với các huynh trưởng, giáo lý viên và Đoàn thiếu nhi Thánh Thể đến Phan Rang và Khánh Hòa trao hơn 200 phần quà cho những hoàn cảnh bất hạnh, các gia đình khó khăn và một số anh chị em người dân tộc Chăm. (Lan Giao)

Ngày 6.8.2016, giáo xứ Thủy Trạm (GP.Hưng Hóa) đã tổ chức hội chợ dành cho các em Thiếu nhi Thánh Thể với chủ đề: “Học với Giêsu”, thu hút gần 1000 em thiếu nhi trong giáo xứ, dưới sự đồng hành, hướng dẫn của cha đặc trách Phêrô Trần Văn Hương. Ngày hội diễn ra với các hoạt động như đố vui Kinh Thánh, gian hàng trò chơi có thưởng, văn nghệ.(giaophanhunghoa.org)

“Giáo dân làm gì để bảo vệ môi trường” là chủ đề của buổi hội thảo do Ban Công lý và Hòa bình TGP Huế kết hợp với HĐMVGX Phú Hậu tổ chức ngày 7.8.2016 tại Nhà Mục vụ giáo xứ. Linh mục Gioakim Lê Thanh Hoàng giới thiệu tổng quan về Thông điệp Laudato Si của Đức Thánh Cha Phanxicô. Hội thảo kết thúc với tiết mục múa “Chung tay bảo vệ môi trường” do Giới trẻ giáo xứ Phú Hậu đồng diễn. (tonggiaophanhue.net).

Sáng ngày 5.8.2016, giáo xứ Thái Xuân, GP Xuân Lộc đón chào cha Tổng Đại diện Gioan Đỗ Văn Ngân về dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và 10 năm linh mục của cha xứ G.B Nguyễn Văn Thành. Dịp này, gần 70 em thiếu nhi trong xứ được lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Năm 1956, linh mục G.B Trần Chấn Chỉnh đã dẫn 120 gia đình Công giáo từ Đốc Vàng, Long Xuyên về vùng đất Bảo Định lập nghiệp. Một năm sau, ngôi nhà nguyện bằng tre nứa được dựng lên để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Năm 1960, giáo dân Thái Xuân với khoảng 1.000 người đã di chuyển nhà thờ về vị trí hiện nay. (giaophanxuanloc.net)

Gần 1000 thiếu nhi của trên 40 lớp giáo lý thuộc giáo xứ Bùi Môn (TGP.TPHCM) đã tham dự ngày khai giảng Năm Giáo lý. Cha phó Giuse Minh Đức, Tuyên úy Đoàn thiếu nhi Thánh Thể của giáo xứ đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho các em vào sáng Chúa nhật 7.8.2016, sau đó là chương trình văn nghệ. (tgpsg.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm