Thứ Bảy, 29 Tháng Bảy, 2017 06:24

Thái độ Tin Mừng

Vài ngày gần đây, trước cửa phòng của ĐTC Phanxicô ở Nhà nguyện Thánh Mácta xuất hiện một tấm bảng với hàng chữ bằng tiếng Ý “Vietato lamentarsi” (Không phàn nàn). Trên tấm bảng, có thêm chú thích: “Để trở thành tốt nhất cho bản thân, bạn phải tập trung vào tiềm năng chứ không theo giới hạn của mình, do đó hãy ngừng phàn nàn và hành động để làm thay đổi cuộc sống của bạn cho tốt hơn”.

Bảng này có được là nhờ sáng kiến của nhà tâm lý học và cũng là nhà tâm lý trị liệu có tên mang âm hưởng Thánh Kinh - Salvo Noé. Ông là tác giả sách và các khóa huấn luyện giúp có động lực; và một trong các bài mới nhất là về Đức Bergoglio (ĐTC Phanxicô). Ngày 14.6.2017, sau buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô, ông Noé có dịp chào Đức Phanxicô trong giây lát. Ông tặng cho ngài một quyển sách, một chiếc vòng tay cùng tấm bảng trên, và ĐTC đã trả lời ngay lập tức: “Tôi sẽ treo nó ngoài cửa văn phòng, nơi tôi tiếp nhiều người”. Hiện nay, văn phòng của ĐTC ở dinh Tông Tòa nhưng nét đẹp và trang nghiêm ở đây không phù hợp với tấm bảng này nên ngài đã treo nơi phòng mình ở Nhà nguyện Thánh Mácta.

Trước đây, đã nhiều lần, tác giả của Tông huấn “Niềm vui Tin Mừng” kêu gọi Kitô hữu nên bỏ thái độ thường xuyên phàn nàn. Chỉ vài tháng sau khi lên ngôi giáo hoàng, Đức Phanxicô đã từng nói: “Đôi khi tín hữu Kitô u sầu mang khuôn mặt như ớt chua, những khuôn mặt chảy dài, thay vì vui vẻ cho cuộc sống tươi đẹp mà họ đang có!”. Cách nay hơn hai năm, trong buổi tiếp kiến chung hằng tuần ngày 13.5.2015, ngài cũng đã từng nhắn nhủ: “Xin phép, cám ơn và xin lỗi là ba từ giúp chúng ta bước vào trong tình yêu, duy trì cuộc sống hạnh phúc và bình an trong gia đình và trong xã hội, giúp tránh các rạn nứt có thể trở thành các hố sâu ngăn cách”.

Trong cuộc sống và trong các mối quan hệ hằng ngày, mỗi người luôn phải đặt mình trước các ứng xử với người thân quen, người xa lạ; trực tiếp gặp gỡ hoặc qua các phương tiện thông tin hiện đại; và luôn có cơ hội đối chiếu với thái độ không phàn nàn, xin phép, cám ơn và xin lỗi. Thái độ nhân bản này trái ngược hẳn với những biểu hiện gièm pha, chỉ trích, bất lịch sự, vô cảm thường dẫn đến tình trạng bất hòa, chia rẽ, dửng dưng, thậm chí là thù hận. Thái độ này dường như cũng là đạo làm người của các nền văn hóa và các tôn giáo.

Riêng đối với các Kitô hữu, đây là thái độ của Tin Mừng, của tình yêu Kitô. Chúa Giêsu từng phán dạy: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34). Thái độ và cách hành xử với bản thân và với tha nhân của mỗi người chắc chắn tương ứng với niềm tin Kitô, với giới răn yêu thương và không thể giấu diếm, che đậy.

Trong bối cảnh xã hội manh nha các khuynh hướng tha hóa, tục hóa, con người dễ chiều theo các dục vọng thấp hèn, cách sống vị kỷ, hưởng thụ, coi thường nhân phẩm con người và dễ gây ra các xung đột đôi khi vô nghĩa.

Tấm bảng treo nơi ở của Đức Phanxicô và những lời nhắn nhủ của ngài giúp mỗi giáo hữu suy nghĩ sâu sắc hơn về cách ứng xử và thái độ biểu hiện theo Tin Mừng và tâm thức Kitô.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm