Thứ Ba, 16 Tháng Mười Một, 2021 07:00

Tháng 11 thêm sâu lắng sau giãn cách

 

Tháng 11 là thời gian Giáo hội đặc biệt tưởng nhớ đến những tín hữu qua đời. Các giáo phận, giáo xứ trong tháng này đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn. Năm nay, những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã phần nào làm bầu không khí trong tháng các đẳng trở nên trầm lắng hơn.

 

 

Trong hoàn cảnh đại dịch hiện nay, ngày 27.10. 2021 vừa qua, Tòa Ân giải Tối cao đã có thông báo liên quan đến ơn toàn xá trong tháng 11. Theo đó, ơn toàn xá được ban cho các tín hữu viếng nhà thờ hay nhà nguyện trong ngày lễ các linh hồn, lễ Các Thánh, trong Chúa nhật 31.10, hay trong Chúa nhật 7.11, và đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Tin Kính. Nếu vì những ngăn trở chính đáng không thể viếng nhà thờ hay nhà nguyện trong 4 ngày nêu trên thì có thể viếng bất cứ ngày nào trong tháng 11. Cầu nguyện thành tiếng hay chỉ trong trí thôi cũng được chấp nhận… Như vậy, năm nay việc thăm viếng Ðất Thánh, nhà chờ Phục Sinh hay nhà nguyện, nhà thờ và cầu nguyện, đọc kinh sẽ được kéo dài suốt một tháng và tùy theo hoàn cảnh thực tế ở mỗi giáo xứ, mỗi cá nhân sẽ có sự khác nhau. 

Giáo xứ Tân Phước (TGP TPHCM) đã mở cửa nhà chờ Phục Sinh cho các tín hữu đến thăm viếng, tưởng nhớ các linh hồn đã qua đời. Tuy nhiên mỗi lần chỉ 5 người được vào và phải xếp hàng có khoảng cách rồi vào theo lượt. Có thể thấy sự kiên nhẫn ở mỗi người khi trật tự xếp hàng để vào thăm viếng đọc kinh cho người thân tại nhà chờ Phục Sinh. Chị Nguyễn Phương Thảo đến viếng người nhà chia sẻ: “Dù có nhiều khác biệt so với những năm trước đây nhưng tôi cũng không thấy phiền lòng gì vì dịch bệnh còn thì vẫn phải cảnh giác giữ gìn cho nhau thôi. Nhà chờ Phục Sinh của giáo xứ luôn được chăm sóc đẹp đẽ nên tôi cũng thấy ấm lòng khi đến”.

Giới trẻ Gx Gia Yên chăm sóc các mộ phần tại Đất Thánh giáo xứ - ảnh: Gx Gia Yên

 

Là xứ đạo nằm ở khu vực đất đai còn rộng rãi nên hằng năm từ đầu tháng 11, các gia đình ở xứ đạo Khiết Tâm (TGP TPHCM) đều đến Ðất Thánh để chuẩn bị dọn vệ sinh các phần mộ, thay nhang nến, hoa, cây cảnh mới. Cha xứ cũng phân công các hội đoàn phụ trách vệ sinh, quét vôi, sắp xếp chỗ giữ xe... Năm nay cũng như nhiều xứ đạo trong vùng dịch còn chưa thể hoàn toàn mở cửa như cũ, những hình ảnh quen thuộc trên đành xếp lại. Trong nỗi lòng có phần tiếc nhớ, ông Xuân Mạnh, giáo dân ở Khiết Tâm nói: “Mọi năm đường vào Ðất Thánh tháng 11 đông người qua lại thăm viếng lắm. Thánh lễ luôn có nhiều người đến dự, không chỉ ngừời ở gần mà còn người sống xa cũng về thắp nén hương, đọc kinh… Kỳ này đúng là lần đầu tiên thấy tháng Các Ðẳng quạnh quẽ đến vậy, nhưng mong rằng người đã khuất vẫn luôn được nhớ đến”

Tại giáo xứ Ðaminh Ba Chuông (TGP TPHCM), việc viếng nhà thờ chỉ có thể gói gọn từ trưa ngày 1.11 đến hết ngày 2.11 và việc viếng nghĩa trang hay nhà chờ được quy định từ ngày 1.11 đến ngày 8.11 lãnh ơn toàn xá cho các linh hồn. Vì được thông báo rõ ràng từ sớm nên không xảy ra tình trạng dồn đông người đến cùng lúc và mọi người nhìn chung đều giữ khoảng cách với nhau.

Hằng năm, giáo xứ Chí Hòa luôn có thánh lễ tại Ðất Thánh các linh mục TGP TPHCM, thánh lễ cầu cho các giám mục, linh mục đã qua đời trong TGP và thánh lễ tại nhà chờ Phục Sinh, nhưng năm nay cũng đành không tổ chức vì dịch bệnh. Dù vậy, nhà thờ, nhà chờ của giáo xứ luôn mở cửa để mọi người sắp xếp thăm viếng hưởng ơn toàn xá. Tuy nhiên, việc viếng được quy định chỉ trong phạm vi cá nhân, không tụ họp đông theo nhóm và Ðất Thánh giáo xứ sẽ chỉ mở từ 31.10 đến hết 8.11. Sự thay đổi này dù chưa có tiền lệ nhưng trước tình hình hiện tại là lựa chọn vì sự an toàn của mọi người. Từ đầu tháng 11, theo quy định giáo xứ đã nêu, hằng ngày luôn có người đến thăm viếng nhà thờ, nhà chờ Phục Sinh trong lặng lẽ.

***

Tháng dành cho các linh hồn cũng đã qua hơn một phần ba chặng đường, dù đang phải thích ứng với nhiều thay đổi trong một năm nhiều biến động ở các hình thức sinh hoạt tôn giáo khác nhau nhưng trên hết, sự nhắc nhớ, mối dây gắn bó linh thiêng vẫn được tiếp nối. 

 

Giáo phận Xuân Lộc cũng trong hoàn cảnh dịch bệnh như TPHCM nên các thánh lễ ngoài nghĩa trang còn rất hạn chế. Nhìn chung các xứ đạo đều thu hẹp quy mô và khuyến khích hướng tâm tình về các đẳng linh hồn qua kinh nguyện, việc hy sinh bác ái.

Như tại giáo xứ Gia Yên, Ban Giới trẻ đã dành thời gian trước khi bước vào tháng 11 bằng cái hẹn chuẩn bị thay “áo mới” cho mộ phần vắng người chăm sóc, bằng việc lau chùi, sơn lại cũng như cắm hoa. Công việc thiện nguyện này đã thành truyền thống đẹp của giới trẻ giáo xứ vào tháng 11 hằng năm. Ở giáo xứ Dốc Mơ có chương trình viếng Ðất Thánh của giáo xứ từ ngày 1 đến 10.11. Theo đó, vào lúc 19g mỗi ngày, việc viếng nghĩa trang và đọc kinh cầu nguyện sẽ được chia theo từng giáo họ để tránh tụ họp đông người cùng một lúc...

 

Minh Hải

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm