Thứ Năm, 25 Tháng Mười Một, 2021 10:00

Tháng 11 tưởng nhớ những bệnh nhân qua đời vì Covid

 

Nhiều linh mục, tu sĩ thiện nguyện đã kết thúc thời gian phục vụ tại các bệnh viện điều trị Covid-19. Mặc dù đã trở về cộng đoàn, dòng tu với cuộc sống bình thường mới, nhưng những ký ức về quãng thời gian phục vụ bệnh nhân vẫn luôn hiện diện trong tâm trí họ. Mọi người luôn tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người chẳng may qua đời vì đại dịch, đặc biệt trong tháng 11 này.

 

Các tu sĩ cầu nguyện cho những bệnh nhân qua đời vì Covid tại BV Bạch Mai


MONG MANH PHẬN NGƯỜI

Những ngày đầu, khi các tu sĩ thiện nguyện mới đến phục vụ tại Trung tâm Hồi sức Tích cực Bệnh viện Bạch Mai (đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 16, Q7), nhiều nhân viên y tế và bệnh nhân không biết các tình nguyện viên là các tu sĩ Công giáo. Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hội - dòng Ðức Bà Truyền Giáo hồi tưởng: “Khi mọi người còn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu thì sau một tuần, vào ca trực buổi chiều, có bác sĩ V. đến gặp nhóm chúng tôi và ngỏ lời: ‘Bệnh viện có một việc này rất cần các thầy, các sơ giúp. Chúng tôi tin các vị làm tốt hơn bất cứ ai, đó là xin các tu sĩ, trước khi vô ca làm, đi ra chỗ đặt 2 chiếc container lạnh, nơi bảo quản thi hài bệnh nhân để đọc kinh cầu nguyện cho họ. Thật không may vì họ ra đi trong hoàn cảnh chẳng có người thân bên cạnh. Hy vọng khi các thầy, các sơ đến đó cầu nguyện, linh hồn họ sẽ được an ủi, bớt cô đơn lạnh lẽo vì có người đến thăm viếng’. Chúng tôi cảm thấy rất bất ngờ và xúc động với lời đề nghị của vị bác sĩ để các tu sĩ có cơ hội làm đúng ‘chuyên môn’ của mình là cầu nguyện cho các bệnh nhân”. Từ đó trở đi, mỗi khi có bệnh nhân nào nguy tử hoặc qua đời, nhân viên y tế đều mời các tu sĩ cầu nguyện cho họ. 

Coi các bệnh nhân như người thân, như người nhà của mình, nên anh chị em tu sĩ thiện nguyện luôn dành sự quan tâm và chăm sóc tận tình cho họ. Riêng với các bệnh nhân Công giáo, ngoài việc phục vụ họ về phần xác thì các tu sĩ còn nâng đỡ họ bằng đời sống đức tin. Sơ Hội kể, trước khi vô ca làm việc, chị đều đến bên giường nắm tay an ủi bệnh nhân và đọc kinh Mân Côi cầu nguyện cho họ. Khi có bệnh nhân hấp hối thì chị đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót và ghi dấu Thánh giá lên trán bệnh nhân để phó dâng linh hồn họ cho Chúa. “Quả thực, mới đầu khi chứng kiến những người ra đi, không chỉ tình nguyện viên mà cả nhân viên y tế đều rất sốc và đau xót, không biết làm sao để cứu chữa họ vì dường như y học hiện đại cũng có lúc phải bất lực. Có những bệnh nhân tưởng là mất nhưng lại cứu được. Có những ca bệnh, các bác sĩ như chắc chắn có thể cứu được nhưng bệnh nhân lại không qua khỏi... Tôi nhận ra một điều, dù không theo tôn giáo nào, nhưng trận đại dịch này khiến nhiều người bắt đầu tin rằng có một Ðấng nắm giữ quyền sinh tử của con người”, sơ bồi hồi. Ðến bây giờ, khi trở lại với cuộc sống bình thường mới, ngồi nghĩ lại, vị nữ tu vẫn cảm thấy buồn và tiếc thương cho những bệnh nhân kém may đã qua đời trong đại dịch. Chị luôn nhớ đến họ trong lời cầu khẩn dâng lên Thiên Chúa mỗi khi tham dự thánh lễ và trong những giờ kinh riêng âm thầm.

Trải qua 60 ngày phục vụ tại khoa 2A của Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Ðức), tu sĩ Bênađô Nguyễn Hồng Lâm - dòng Ðức Mẹ Người Nghèo cảm nghiệm sâu sắc sự mong manh của phận người, bởi chứng kiến nhiều bệnh nhân ra đi trong sự đau đớn của bệnh tật. “Khoa 2A là nơi điều trị cho bệnh nhân nặng và nguy kịch. Hầu như người bệnh đều thở máy nên khi ra đi họ không kịp trăng trối gì lại cho người thân. Cũng có người tỉnh táo hơn thì nhờ các tu sĩ thiện nguyện giữ dùm kỷ vật để gởi lại cho gia đình. Ðúng là con người đến thế gian này một mình, không mang theo gì thì khi ra đi cũng một mình, chẳng có gì trên người ngoài bộ đồ. Ðối diện với sinh tử trong bệnh viện khiến mình không khỏi suy tư về sự bé mọn của con người, giúp mình nhận ra được điều gì là quan trọng, là cốt yếu của cuộc sống. Chắc chắn, sau những gì đã chứng kiến, mình sẽ thay đổi”.

Một vị linh mục ban phép Xức dầu cho bệnh nhân tại BV Hồi sức Covid-19


BAN BÍ TÍCH CHO NHIỀU BỆNH NHÂN

Tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, khi các bệnh nhân theo đạo Công giáo, nhất là những bệnh nhân nguy tử có nguyện vọng muốn được gặp các linh mục, tu sĩ thiện nguyện, để được hỗ trợ về mặt tâm linh hoặc để được an ủi, nâng đỡ tinh thần, thì ban lãnh đạo bệnh viện cũng như nhân viên y tế luôn sẵn sàng đáp ứng và tạo điều kiện. Cha Giuse Trần Thanh Hải - dòng Ngôi Lời cho biết: “Trong một tháng phục vụ tại đây, hai tuần đầu tôi làm việc ở khoa Dinh dưỡng, hai tuần sau tôi có cơ hội được chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân nặng, nguy kịch ở khoa 9B. Khi có các cha và tu sĩ đến phục vụ, bệnh nhân cảm thấy rất xúc động và an tâm. Tôi cũng có cơ hội ban Bí tích Giải tội và Xức dầu cho 14 bệnh nhân có nhu cầu. Những người hôn mê không còn ý thức thì người thân của họ liên hệ để được các cha lo các Bí tích sau cùng”. Trước khi lên đường “nhập viện” phục vụ bệnh nhân Covid-19, cha Hải vẫn thường xuyên làm cửu nhật để nguyện xin đại dịch mau chấm dứt, xin ơn chữa lành cho các bệnh nhân Covid-19, xin ơn bình an cho các bác sĩ, nhân viên y tế và thiện nguyện viên, đặc biệt xin Chúa xót thương đón nhận các linh hồn đã qua đời vì đại dịch. Trong thời gian phục vụ bệnh nhân và sau khi đã rời bệnh viện, cha vẫn không quên cầu nguyện cho tất cả mọi thành phần, đặc biệt trong tháng 11 này, lời cầu nguyện cho các Ðẳng linh hồn qua đời vì Covid-19 càng trở nên tha thiết hơn.

Khi dịch bệnh ập đến, con người dường như bị động, nhiều bệnh nhân rơi vào hoảng loạn. Cha Phaolô Nguyễn Văn Quý, dòng Ða Minh nhìn nhận, đại dịch nhắc nhở chúng ta luôn luôn phải chuẩn bị một thế sống giữa trần gian này. Vì thế, trước khi đi phục vụ bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1, cha đã lo dọn mình sẵn sàng, để lỡ không may có chuyện gì xảy ra thì cũng bình an chấp nhận: “Tôi có thể bị nhiễm, có thể ra đi, nhưng ra đi với niềm tin rằng tôi đến nơi thật vững bền. Ðời này chỉ là cõi tạm và thân phận của con người thật mong manh, như câu thơ của một thi sĩ: Ta cứ ngỡ trần gian là cõi thật / Thế cho nên tất bật đến bây giờ, vị linh mục 52 tuổi suy tư.

Một tháng kề cận với các y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân, cha nhận thấy người ta quá lo lắng về cái chết thể lý trước mắt mà thiếu chuẩn bị cho sự sống đời sau. Nhiều bệnh nhân ra đi trong tình trạng đau đớn của bệnh tật, thể xác cũng không được trở về với gia đình, người thân chỉ nhận lại một hũ tro cốt. Vì thế, khi bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy tử, tiên lượng không thể cứu chữa được thì tốt nhất nên giúp họ thanh thản đón nhận cái chết. Cha Quý tâm tình: “Tôi rất ước mong trong giờ phút hấp hối của bệnh nhân, có thể hiện diện bên họ như một người thân để tiễn họ ra đi trong an bình. Ðối với người Công giáo thì tôi giúp cho họ lãnh nhận các Bí tích sau cùng, dâng cho họ một lời nguyện và cung kính tiễn đưa họ với sự trân trọng như một ngôi vị”.

 

NHÃ VĂN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm