Thứ Hai, 08 Tháng Năm, 2017 11:22

Tháng hành hương về bên Mẹ

Tháng 5 - kính Đức Mẹ - là thời điểm nhiều giáo hữu Việt Nam tham dự những cuộc hành hương trong nước về bên Mẹ La Vang, Tà Pao, Trà Kiệu, Fatima Bình Triệu… Số khác tham gia các cuộc hành hương Đức Mẹ Fatima, Lộ Đức bên trời Âu.

Hành hương, hiểu một cách thông thường, là hành trình của cá nhân hay cộng đoàn Kitô hữu về một nơi thánh ở cách xa một khoảng cách nào đó, hay một nơi đã được thánh hiến. Các cuộc hành hương có căn bản và mục tiêu là yếu tố tâm linh và tôn giáo. 

Các trung tâm hành hương và dòng người hành hương trong tháng 5 hằng năm cho thấy niềm tôn kính Đức Mẹ khá đậm nét trong đời sống Giáo hội. Nhiều người thường xuyên tìm về bên Mẹ như một biểu lộ tình cảm mẫu tử tự nhiên, mặt khác thể hiện lòng trọng kính, yêu mến và tin tưởng một thụ tạo nổi bật trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Hành hương về bên Mẹ tô đậm lòng đạo đức bình dân của các tín hữu bên cạnh việc năng lần chuỗi Mân Côi, tham dự dâng hoa, rước kiệu Đức Mẹ, làm giờ khấn Đức Mẹ, đọc kinh cầu nguyện hằng ngày trước đài Đức Mẹ…

Dĩ nhiên các giáo hữu đều có thể tâm tình hoặc cầu khẩn với Mẹ bất kể thời điểm và địa điểm, tuy nhiên phải thừa nhận vẫn có những nơi chốn đặc biệt gợi lên những tâm tình đạo đức mãnh liệt hơn, dù có nhiều nơi xa xôi, cách trở, và các trung tâm hành hương kính Đức Mẹ đã chuyển tải và đáp ứng được ý nghĩa như thế.

Các cuộc hành hương không có một mô thức nhất định. Ngày xưa, các đoàn hành hương đi bộ trên một quãng đường dài đến địa điểm hành hương, vừa di chuyển vừa lắng đọng tâm hồn qua lời kinh, tiếng hát, thời khắc suy niệm. Ngày nay cũng có người đôi khi lặp lại cách thức tương tự, như nhóm thanh niên đi bộ ròng rã hơn hai tháng trời, vượt chặng đường gần 2000 cây số từ Rôma đến Croatia dịp Đại hội Giới trẻ thế giới 2016. Nhưng trong xã hội hiện đại, các cá nhân hoặc đoàn hành hương thông thường di chuyển bằng các phương tiện giao thông phù hợp. Ngoài ra, với những địa điểm xa xôi, nhiều đoàn kết hợp hành hương và tham quan, du lịch, lồng ghép nhu cầu tâm linh, tôn giáo với nhu cầu hiểu biết, tham quan, học hỏi về con người và vùng đất nơi mình đến.

Các cuộc hành hương thuần túy hoặc kết hợp đều giúp nuôi dưỡng, củng cố và làm phong phú đời sống đạo của các tín hữu.

Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, Kitô hữu có thể rơi vào những lệch lạc vô tình như mê tín, thể hiện niềm tin cách thái quá hoặc lệch lạc. Cũng có người phàm tục hóa, thương mại hóa các cuộc  hành hương để thu lợi mà không nhắm đến ý nghĩa đích thực của hành hương hoặc mang tâm lý trả giá, thử nghiệm đi thử xem sao nếu xin được ơn thì đi tiếp, nếu không thì thôi… 

Hành hương, nếu được hiểu đúng đắn sẽ có tác dụng lớn lao trong việc xây dựng đời sống đạo. Người tín hữu ngày càng ý thức cuộc đời mình là lữ thứ và sẽ biết gắn bó với những giá trị tâm linh vững bền.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm