Chủ Nhật, 15 Tháng Mười, 2017 10:23

Tháng Mân Côi và trăm năm sứ điệp Fatima

Ngày 13.10.2017, tín hữu khắp nơi cùng hướng về dịp mừng kỷ niệm 100 năm ngày Đức Maria hiện ra tại Fatima lần cuối (13.10.1917). Tháng 10 cũng là tháng Mân Côi trọng kính Đức Mẹ Đồng Trinh.

 

Suốt gần 1 năm qua ở nhiều xứ đạo, nhất là các xứ nhận Ðức Mẹ làm bổn mạng, các vị mục tử đã tổ chức những giờ kinh Mân Côi, dâng thánh lễ hướng về sự kiện Ðức Maria hiện ra tại Fatima. Tại giáo xứ Hàng Sanh (TGP.TPHCM) vào những ngày 13 từ tháng 5 đến tháng 10 có buổi đọc kinh trưa lúc 11 giờ, riêng ngày 13.10 có kiệu Ðức Mẹ và thánh lễ. Bà Nguyễn Xuân Hương, một giáo dân trong xứ cho biết: “Dù không mấy thuận tiện nhưng tôi sẽ cố gắng tham gia đọc kinh chung với mọi người và hiệp dâng thánh lễ trong những ngày đặc biệt ấy”. Tương tự, tại các xứ đạo Bình Thuận, Lộc Hưng, Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Tân Việt… cũng có giờ kinh và thánh lễ trong ngày này. Các mục tử cũng nhắc nhở bà con dành thời gian đọc kinh Mân Côi trong gia đình. “Bổn mạng xứ tôi là Ðức Mẹ Mân Côi nên cha sở vẫn luôn khuyên bảo mọi người đọc kinh Mân Côi hằng ngày. Năm nay mừng 100 năm Mẹ hiện ra ở Fatima, gia đình tôi đã sắp xếp để dành ra một chút thời gian cùng đọc kinh chung như lời Mẹ dạy”, chị Trần Thị Bích Ngọc (Gx Phú Hiền, TGP.TPHCM) chia sẻ.  

Cầu nguyện bên Mẹ tại trung tâm Fatima Bình Triệu - ảnh : ĐQ

Các trung tâm hành hương cũng rộn ràng chuẩn bị đón nhận các tín hữu về với Mẹ. Giáo xứ Fatima Bình Triệu đã tổ chức 3 buổi tĩnh tâm, giải tội trong 3 ngày, từ 10 - 12.10, để các Kitô hữu được chuẩn bị tinh thần mừng lễ Mẹ. Tại đây, lúc 12 giờ ngày 13.10 có thánh lễ đồng tế do Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ - nguyên Giám mục GP Phú Cường chủ sự. Ông Mai Văn Tính (Ðăk Lăk) nói: “Từ tháng 5 đến nay vào ngày 13, một mình tôi đều hành hương đến trung tâm này để tĩnh tâm, cầu nguyện. Ngày kỷ niệm Mẹ hiện ra lần cuối ở Fatima, tôi dự định sẽ đi cùng cả nhà để mọi người tụ họp bên Mẹ, xin ơn bình an và hạnh phúc trong gia đình”. Trong hai ngày 12 và 13.10 tại đền Ðức Mẹ Bãi Dâu (GP Bà Rịa) cũng có các giờ lần hạt, cầu nguyện, chầu Thánh Thể luân phiên của các nhóm đến từ các xứ trong hạt Vũng Tàu và nhóm Các Bà Mẹ Công Giáo Sài Gòn. Với tấm lòng lòng sùng kính và yêu mến Mẹ, dù ngày 13.10 năm nay không phải là ngày cuối tuần nhưng giáo dân nhiều nơi đã tranh thủ lên lịch cho những chuyến đi đến với các linh địa. Anh Nguyễn Ðức Hùng (Gx Thị Nghè, TGP.TPHCM) đã lên lịch dành những ngày nghỉ phép của mình để đến với Mẹ tại Trung tâm hành hương Ðức Mẹ La Vang: “Tôi hành hương vì chắc chắn về với Mẹ trong dịp này sẽ giúp tôi thêm cảm nghiệm được tình yêu thương của Ðức Maria và được sống cùng với mọi người trong bầu khí linh thánh”.

Những ngày của Năm Thánh mừng kỷ niệm 100 năm Mẹ hiện ra tại Fatima đang dần kết thúc nhưng lòng yêu mến Mẹ vẫn luôn nồng nàn trong trái tim mỗi người tín hữu.

Yên Lam

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm