Thứ Sáu, 11 Tháng Mười, 2019 11:03

Thánh Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng của người trẻ

 

Ðây là chủ đề của buổi họp mặt tối ngày 6.10.2019 mừng kính thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II - bổn mạng và thuộc chuỗi chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM (22.10.2004-22.10.2019).

 

 

Trong ánh mắt và cõi lòng của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người trẻ là ai? Trong ánh mắt và cõi lòng của người trẻ, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là ai? Ðó là hai nội dung chính đã được cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ Phêrô Nguyễn Văn Hiền chọn để phác họa lại chân dung vị thánh Giáo Hoàng của người trẻ. Theo cha Phêrô, đối với thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người trẻ là bằng hữu. Họ có một tiềm năng lớn lao, là niềm hy vọng của xã hội và Giáo hội. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thường gọi người trẻ là các bạn và đến với họ bằng tất cả tấm lòng của mình. Ðỉnh cao của tất cả các cuộc tông du của thánh Giáo Hoàng đều là cuộc gặp gỡ giới trẻ. Ngài thích ở giữa giới trẻ và đối thoại với họ. Ngài quan tâm đến những vấn đề của người trẻ đang gặp phải ngày hôm nay. Ngài kinh nghiệm sâu xa về tiềm năng lớn lao của người trẻ và tin tưởng họ có đủ sức mạnh để vượt thắng những khó khăn. Người trẻ với tuổi trẻ của họ không chỉ là hồng ân dành riêng cho cá nhân họ, nhưng còn dành cho hết thảy mọi người, gia đình, xã hội và Giáo hội. Họ không thể bị gạt ra bên ngoài nỗ lực xây dựng xã hội và Giáo hội, mà ngược lại, là niềm hy vọng của xã hội và Giáo hội. Ðức Gioan Phaolô II cũng thấy nơi người trẻ con đường mà Giáo hội phải theo để hướng về tương lai cũng như tuổi xuân vui tươi của Giáo hội mà Thánh Thần không ngừng làm cho trở nên giàu có. Ngài chỉ cho người trẻ thấy sứ mạng lớn lao của họ trong thời đại tục hóa này, đó là loan truyền nền văn hóa Tin Mừng, đặc biệt cho các bạn trẻ đồng lứa.

 

Ảnh: NL

 

Cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ cũng khẳng định người trẻ luôn xem thánh Giáo Hoàng là một người bạn, người thầy và người cha. Họ cảm nhận được sự quan tâm và thân thiện mà ngài dành cho khi gặp gỡ và ở giữa họ. Trong vai trò người thầy, thánh Giáo Hoàng biết rõ học trò của mình đang gặp phải vấn đề gì và đang trăn trở ra sao trong thế giới hôm nay, đó là loay hoay tìm hướng đi đích thực cho cuộc đời mình. Bởi thế, ngài truyền lửa nhiệt huyết cho học trò, để họ vững bước trên hành trình cuộc đời cũng như đức tin. Ngài cũng là một người cha luôn ưu tư và lo lắng cho con cái. Luôn chăm sóc, bảo vệ, sửa dạy, dẫn dắt con cái mình trong hành trình về Nước Trời.

Buổi chuyên đề có sự hiện diện của Ðức Hồng y GB. Phạm Minh Mẫn, Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, các linh mục, tu sĩ và đông đảo bạn trẻ. Góp vui trong chương trình có các tiết mục văn nghệ của ca đoàn Trùng Dương và câu lạc bộ Lửa Hồng. Chuyên đề về thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II mừng kỷ niệm 15 năm thành lập sẽ tiếp tục diễn ra tối 13.10 và 20.10 cũng tại TTMV TGP TPHCM.

 

Vài nét về Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TPHCM

Từ thao thức muốn có một nơi đào tạo giáo dân của các vị chủ chăn TGP TPHCM, năm 2004 sau khi nhận lại Tiểu Chủng viện Sài Gòn, Ðức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn cho tu sửa, đặt làm Trung tâm Văn hóa Công giáo, chuẩn bị kế hoạch cho công việc đào tạo giáo dân. Năm 2005 - 2006, Ðức Hồng y quyết định dùng cơ sở này làm Trung tâm Mục vụ, đào tạo đội ngũ giáo dân trưởng thành. Ngài đã chọn cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm (nay là Ðức Giám mục giáo phận Mỹ Tho) làm Giám đốc và cha Giuse Trần Văn Lưu làm quản lý. Trung tâm Mục vụ đi vào hoạt động với khóa Thánh Kinh 100 tuần do cha Giám đốc phụ trách và khóa Sư phạm giáo lý do cha Lôrensô Ðỗ Hữu Chỉnh giúp. Từ năm 2007, Ðức Hồng y quy tụ một số linh mục được đào tạo chuyên môn để thành lập đội ngũ huấn luyện, phát triển trung tâm thành nơi đào tạo nhân sự và tổ chức các sinh hoạt mục vụ chính của Tổng Giáo phận. Về đào tạo, Học viện Mục vụ xây dựng chương trình dựa trên bốn chiều kích: nhân bản, đức tin, mục vụ và xã hội. Cũng từ năm 2007, trung tâm nhận trách nhiệm đào tạo lớp chủng sinh dự bị cho giáo phận. Tất cả đã có 13 khóa chủng sinh dự bị chuyển sang chủng viện. Năm 2008, trung tâm đặt viên đá đầu tiên xây dựng thêm một khu nhà mới, bao gồm một giảng đường 500 chỗ, nhà chủng sinh dự bị và dãy nhà khách phục vụ cho tham dự viên các hội nghị. Từ năm 2009, các giáo lý viên 3 cấp được đào tạo tại đây. Tính đến hết năm học 2017-2018, có 4.686 lượt giáo lý viên ghi danh theo học và 224 giáo lý viên tốt nghiệp cấp 3 của chương trình đào tạo giáo lý viên của giáo phận.

Nhiều sinh hoạt của TGP, các đoàn thể Công giáo, các Ban Mục vụ và các Ủy ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã diễn ra tại đây. Trung tâm còn là nơi các nữ tu liên dòng được đào tạo theo chương trình 3 năm trong học viện Phaolô Nguyễn Văn Bình. Ngoài ra, ngôi nhà chung cũng là môi trường mục vụ di dân, khi mở cửa đón tiếp các cộng đoàn Công giáo nước ngoài sinh sống tại TPHCM như Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý... Sau 14 năm hoạt động, bên cạnh việc đào các chuyên ngành mục vụ: huấn giáo, thánh nhạc, truyền thông, gia đình, đối thoại liên tôn, từ năm 2018 học viện mở thêm chương trình đào tạo tác viên Tin Mừng. Tổng cộng từ năm 2005-2018 có 27.970 học viên, 60 giảng viên và 1.179 khóa học.

 

NHƯỢC NAM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm