Thứ Ba, 02 Tháng Hai, 2021 16:46

Thánh Giuse, mẫu gương của vâng phục

 

Tôi được nhận Thánh Giuse làm Ðấng bảo trợ cũng là do sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa. Tôi sinh ngày 4.5.1966 và bố tôi qua đời 14.5.1966, nên khi được rửa tội thì cha sở Pascal Vũ Hoàng Bát đã nói rằng : cậu bé này vừa sinh ra thì bố cũng qua đời, nên đặt tên Thánh là Giuse để Ngài bảo trợ cho cậu bé. Từ đó tôi đã được Thánh Giuse, người lao động thành Nagiaret làm Ðấng bảo trợ và đồng hành trong cuộc sống.

 

 

Tôi có một linh cảm luôn được thánh Giuse yêu quý phù trợ. Vì nhiều lần, sau khi cầu nguyện trước tượng đài Thánh Giuse, tôi được tận hưởng một không gian ngập tràn hương sắc của hoa huệ. Mỗi lần như thế, bản thân lại tin lời cầu nguyện của mình đã được Thánh nhân nhận lời; và càng vui mừng hơn nữa, vì hương hoa huệ cũng tượng trưng cho tấm lòng thanh khiết của Thánh Giuse luôn ở cùng tôi để phù giúp. Dẫu biết rằng nơi tượng đài Thánh Giuse luôn đầy tràn hoa huệ, nhưng tôi vẫn cảm thấy thú vị được cầu nguyện trong khung cảnh ngập tràn hương hoa, điều đó lại càng làm cho những nơi ấy thêm linh thiêng nhiệm màu. 

Rồi trong đời dâng hiến, không phải đường đi lúc nào cũng là hoa hồng, nhưng rất nhiều khi phải đối diện với gian nan thử thách. Nhiều lần tôi cũng phải đón nhận những điều ngược với ý muốn, và có khi phải trải qua những sóng gió của hiểu lầm, đố kỵ của thế gian đầy thị phi... Những lúc như thế, tôi vẫn thường chạy đến kêu cầu cùng Thánh Giuse, vì Ngài là Ðấng bảo trợ của đời tôi. Tôi xin ngài giúp biết đón nhận theo thánh ý Chúa như Thánh nhân trong âm thầm và tín thác. Tôi nhìn vào Thánh Giuse như khuôn mẫu để biết sống theo thánh ý Thiên Chúa. Thánh Giuse đã đón nhận thánh ý Chúa trong âm thầm lặng lẽ, không than van, không trách móc, Ngài chỉ tìm cách để cho ý Chúa được nên trọn. Tôi xác tín : “Trong cuộc đời dương thế, Chúa Giêsu đã chấp nhận Thánh Cả Giuse làm Cha nuôi, và sẵn sàng tuân phục Thánh nhân, thì ngày nay trên Thiên Quốc, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục lắng nghe mọi lời Thánh Cả chuyển cầu”.

 

Năm Thánh Giuse được mở ra cũng mời gọi các gia đình hãy nhìn vào Thánh Giuse như mẫu gương để chúng ta noi theo. Nhất là trong thời dịch bệnh Covid 19 đang lan tràn. Kinh tế xuống dốc. Tương lai nhiều gia đình quá bấp bênh. Hãy học nơi Thánh Giuse niềm tin trung kiên và phó thác. Hãy theo gương Thánh Giuse luôn tin tưởng vào quyền năng Thiên Chúa. Ước gì chúng ta biết noi gương Thánh Giuse, luôn đặt niềm tin nơi Thiên Chúa để vượt qua mọi khó khăn, để không bao giờ bỏ cuộc trước gian nan, nhưng luôn kiên nhẫn vượt qua, tận tụy với công việc, với bổn phận để xây dựng gia đình được bình an hạnh phúc. Ðồng thời cũng hãy trở nên một Giuse cho xã hội hôm nay. Hãy là một Giuse của thời đại để vì Chúa mà yêu mến anh em, vì Chúa mà dấn thân phục vụ trong yêu thương vô vị lợi. Vì Chúa chúng ta đón nhận nhau trong yêu thương và tha thứ.

Nếu ngày xưa, Chúa Giêsu cần đến sự cộng tác của Thánh Giuse để Ngài có một vị trí trong xã hội, được sinh ra trong một gia đình, một dòng tộc vua Ðavit, thì ngày nay, Ngài cũng cần lòng quảng đại của chúng ta để lại tiếp tục được sinh ra giữa dòng đời. Chính Ngài cũng tự đồng hóa mình với những mảnh đời khổ đau, bất hạnh trên đường đời. Chính Ngài đang hiện diện trong những người nghèo đói, tật nguyền, trong người bị ngược đãi, bị bỏ rơi. Ngài đang cần chúng ta gạt ra ngoài những toan tính trần thế, những nghi nan, những khó khăn…, để mạnh dạn và quảng đại đón nhận những anh em hèn yếu, đói khổ đang cần sự trợ giúp. Và Chúa Giêsu cũng hứa trả công bội hậu cho những ai đã đón nhận và giúp đỡ Ngài. Ngài sẽ ân cần nói với chúng ta trong ngày Ngài quang lâm : “Hỡi những kẻ được Cha Ta chúc phúc, hãy vào hưởng Nước Trời là gia nghiệp đã dành sẵn cho các ngươi, vì khi xưa Ta đói, Ta khát, Ta trần truồng, bị bỏ rơi, tù đầy, bị ngược đãi các ngươi đã cho ăn, cho uống và tiếp rước” (Mt 25, 31-46).

 

Linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm