Thứ Sáu, 15 Tháng Ba, 2019 14:34

Thánh Giuse - vị bổn mạng của nhiều xứ đạo

 

Thánh Giuse là quan thầy của nhiều họ đạo ở khắp đất Việt. Riêng Tổng Giáo phận TPHCM có 35 xứ đạo nhận ngài làm bổn mạng, qua một trong hai tước hiệu Thánh Giuse bạn trăm năm Ðức Mẹ (19 tháng 3) hoặc Thánh Giuse thợ (hoặc Giuse Lao động - 1 tháng 5); trong số các giáo xứ trên có 4 giáo xứ mang tên vị thánh cả.

 

Hạt Gò Vấp có ba giáo xứ nhận thánh Giuse làm bổn mạng. Hạnh Thông Tây là một trong hai họ đạo cổ kính nhất, thành lập từ năm 1863, đã chọn thánh Giuse làm quan thầy. Ðể chuẩn bị cho ngày mừng kính thánh quan thầy giáo xứ hằng năm vào ngày 19.3 - lễ thánh Giuse bạn trăm năm Ðức Mẹ, trong mùa Chay, giáo xứ đều dành ra những ngày tĩnh tâm cho thiếu nhi và người lớn. Có những năm họ đạo cổ này còn tổ chức tuần cửu nhật kính thánh cả Giuse. Ðài Thánh Giuse dịp này cũng được trang hoàng rực rỡ. Trước khi tham gia thánh lễ trong ngày mừng quan thầy, các ban ngành, đoàn thể và giáo dân đã cung nghinh rước kiệu ngài quanh khuôn viên nhà thờ đến lễ đài để tỏ lòng tôn kính.

Hai xứ đạo trong hạt Gò Vấp cùng ngày bổn mạng (19.3) là giáo xứ Bác Ái được thành lập năm 1956 và giáo xứ Thánh Giuse thành lập 1955. Trong những năm tháng đầu tiên gầy dựng họ đạo, những giáo dân tiên khởi của giáo xứ Thánh Giuse, ngoài lòng cậy trông nơi Chúa còn hướng lòng cầu bầu cùng thánh cả Giuse, nên đã chọn ngài làm bổn mạng. Năm 2010, giáo xứ Thánh Giuse kỷ niệm 55 năm thánh lập, tượng đài thánh Giuse được xây dựng đã giúp cho giáo dân và khách vãng lai có thêm nơi chốn tìm đến nguyện cầu ơn thánh Cả. Tại giáo xứ Bác Ái, tượng thánh cả Giuse được đặt gần cổng chính của nhà thờ. Hằng năm họ đạo này long trọng dâng thánh lễ mừng kính ngài.

Nằm phía tây thành phố, hạt Hóc Môn có bốn giáo xứ chọn bổn mạng là thánh Giuse. Tuổi đời lâu nhất và cũng có lịch sử thành lập từ 1863 như Hạnh Thông Tây, giáo xứ Bà Ðiểm nhận thánh Giuse Thợ làm quan thầy. Hiện nay, giáo xứ Bà Ðiểm có 4 giáo khu với hơn 3.000 giáo dân. Trong số này, có một giáo khu chọn bổn mạng là thánh Giuse. Hoạt động mừng kính thánh quan thầy đã thành truyền thống đạo nghĩa ở họ đạo cổ này. Từ những ngày đầu tháng Ba hằng năm, đã có những cuộc kiệu thánh trong khuôn viên nhà thờ hướng tới ngày lễ bổn mạng. Bà con giáo dân trong xứ đạo dành nhiều quan tâm cho ngày 19.3. Nơi tượng thánh cả luôn có những giỏ hoa tươi của nhiều người thăm viếng. Ở những giáo xứ Tân Hiệp (1954), Hóc Môn (1961) và Tân Mỹ (1968), một trong những ngày rộn ràng nhất chính là lễ bổn mạng giáo xứ 19.3. Ðức khiêm tốn, đức trung tín và vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong vai trò gia trưởng của thánh nhân là những lời giảng có sức lay động nhất trong ngày này mà các tín hữu nơi đây có dịp ôn lại hằng năm. Tùy vào tình hình mỗi năm mà dịp lễ mừng có quy mô tổ chức khác nhau. Nhưng thánh lễ trọng thể, một bữa cơm thân mật của bà con trong xứ là điều không thể thiếu vắng.

Bắc Dũng trong ngày bổn mạng thánh Giuse của giáo xứ

Ở hạt Phú Thọ, trong 15 giáo xứ, có 4 giáo xứ cùng bổn mạng thánh Giuse. Trong số này, giáo xứ Thánh Giuse trên địa bàn quận 10 có thể được xếp là họ đạo “trẻ” nhất khi chính thức được nâng lên hàng giáo xứ vào năm 2011. Giáo họ Giuse được thành lập từ năm 1960. Năm 1990, cha Gioan Baotixita Trần Thanh Cao, khi đó là cha phó giáo xứ Ðồng Tiến, huy động bà con trong giáo họ đã sửa lại ngôi nhà nguyện được thông thoáng hơn. Công trình có lúc tưởng như không thể hoàn thành. Nhưng từ mục tử cho đến đoàn chiên đều một lòng tin tưởng tuyệt đối, phó thác mọi sự trong tay thánh cả Giuse là đấng bổn mạng và mọi việc sau cùng cũng được hoàn tất. Ba giáo xứ còn lại trong hạt Phú Thọ chọn thánh Cả làm bổn mạng là Phú Hòa (1958), Tân Phú Hòa (1961) và Tân Trang (1974). Như các giáo xứ cùng bổn mạng, thánh nhân chính là điểm nương tựa đồng hành với họ đạo từ những ngày đầu thành lập.

Một xứ đạo khá xa xôi thuộc vùng đất Cần Giờ của hạt Xóm Chiếu cũng mang tên Thánh Giuse, bắt đầu nhen nhóm hình thành vào khoảng năm 1972, khi một số dân Công giáo di cư về vùng đất này sinh sống. Chính thức được công nhận lên giáo xứ từ năm 1993, hiện nay, dù còn khiêm tốn với khoảng hơn 100 hộ nhưng nhiều sinh hoạt đã đi vào nề nếp. Thánh lễ mừng ngày quan thầy giáo xứ luôn ấm áp với nhiều tâm tình dành gởi đến thánh Cả. Ðây cũng là họ đạo duy nhất trong hạt có bổn mạng vào 19.3.

Mừng kính thánh bổn mạng Giuse là hoạt động truyền thống của nhiều xứ đạo

Thuộc hạt Thủ Thiêm, giáo xứ Thánh Giuse Thợ chọn thánh Giuse lao động làm bổn mạng. Thuở đầu, đây là một giáo điểm truyền giáo có tên là nhà nguyện Xi măng Hà Tiên, thành lập năm 1970. Những bô lão ở họ đạo này vẫn nhớ vào năm sau đó, nhà nguyện được khánh thành kính dâng thánh Giuse Thợ, có tên khác là nhà thờ Xi măng Hà Tiên, vì gần nhà máy này. Vào cuối năm 2017, vì lý do phát triển đô thị, giáo xứ phải xây dựng một ngôi thánh đường mới, cách nhà thờ cũ không xa, thuộc phường Phước Long A, quận 9, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020 dâng kính thánh Giuse lao động, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ. Hằng năm vào ngày 1.5, giáo xứ luôn có các hoạt động mừng kính quan thầy. Ngoài ra, hạt Thủ Thiêm còn có giáo xứ Thánh Cẩm (1955) cùng bổn mạng vào ngày 1.5 và Phú Hữu (1975) ngày bổn mạng 19.3.

Hạt Xóm Mới có 5 giáo xứ cùng khoảng thời gian thành lập từ năm 1954 - 1956, luôn rộn rã các chương trình vào ngày thánh cả 19.3: Bắc Dũng, Hà Ðông, Tử Ðình, Lạng Sơn và Thạch Ðà. Với nét sinh hoạt lễ nghi mang nét văn hóa miền Bắc, các giáo xứ này trước giờ lễ vào ngày 19.3 thường có đội kèn trình diễn những bản nhạc về thánh cả Giuse. Ngoài ra, cảnh các đoàn thể, giáo dân cùng rước kiệu thánh nhân xung quanh nhà thờ một cách trang nghiêm tôn kính vẫn là hình ảnh quen thuộc suốt nhiều năm qua. Ðặc biệt hơn, có giáo xứ còn tổ chức hội thao nhân dịp mừng này như ở Tử Ðình. Tượng đài Thánh Giuse ở các giáo xứ trên đều được dựng ở những vị trí trang trọng. Và dù ở quy mô lớn hay nhỏ thì đài thánh Cả vẫn là nơi lui tới thường ngày của bà con xóm đạo.

Gx Bà Điểm nhận thánh Giuse là quan thầy

Ngoài những xứ đạo trên, còn có giáo xứ Hưng Phú (hạt Bình An); giáo xứ là Tân Sa Châu, Thái Hòa, Nam Hòa, Xây Dựng (hạt Chí Hòa); giáo xứ Chính Lộ, Thanh Ða (hạt Gia Ðịnh); giáo xứ An Bình, Bàn Cờ, Bình Phước (hạt Sài Gòn - Chợ Quán); giáo xứ Xóm Lách (hạt Tân Ðịnh); giáo xứ Tân Phú, Thiên Ân (hạt Tân Sơn Nhì); giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, Từ Ðức (hạt Thủ Ðức) cùng chọn thánh Giuse làm bổn mạng.

Qua những tước hiệu Thánh Giuse bạn trăm năm Ðức Mẹ hoặc Thánh Giuse Thợ mà các giáo xứ chọn làm đấng bảo trợ, thánh cả Giuse luôn gợi lên tấm gương một người cha luôn là điểm tựa của gia đình, nuôi dưỡng gia đình bằng sự cần cù lao động, yêu thương và bảo vệ con cái… Những đức tính ấy cũng là những nét son mà các giáo xứ luôn nhắn nhủ các gia đình trong xứ noi theo.

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm