Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu, 2020 14:21

Thành lập Trung tâm hành hương Thánh Antôn Ðồng Xuân

 

Ðức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã thiết lập Trung tâm hành hương của giáo phận Hà Tĩnh tại giáo họ Ðồng Xuân thuộc giáo xứ Xuân Tình, hạt Văn Hạnh, nằm trên địa bàn xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo họ Ðồng Xuân được thành lập vào năm 1956, hiện nay có gần 400 giáo dân. Quyết định được công bố vào ngày 13.6.2020, trong thánh lễ kính thánh Antôn. Chia sẻ ý nghĩa của ngày này, Ðức cha nhắn nhủ mỗi người hãy noi gương thánh nhân, sống một đời khiêm hạ, yêu thương để trở nên người môn đệ của Chúa mà làm chứng cho Chúa giữa cuộc sống của mình. (giaophanhatinh.com)

 

Giới giáo viên Công giáo địa phận Ðà Nẵng đã hành hương về linh địa Trà Kiệu ngày 14.6.2020, trong dịp mừng Năm Thánh kỷ niệm 135 năm Ðức Mẹ hiện ra nơi đây, và cũng là dịp mừng lễ quan thầy bổn mạng của giáo viên Công giáo giáo phận. Các thầy cô đã được cùng nhau học hỏi về Ðức Mẹ Trà Kiệu và thánh quan thầy Antôn Padua. Giờ học hỏi khép lại, các thầy cô giải lao và tâm sự những niềm vui, nỗi buồn của nghề giáo. Kết thúc ngày hành hương là thánh lễ tạ ơn chung. (giaophandanang.org)

 

Hội dòng Mẹ Nhân Ái vào ngày 10.6.2020 đã chào đón Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường; Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ - nguyên Giám mục Phú Cường; cha Simon Nguyễn Văn Thu - Tổng Ðại diện; cha Giuse Phan Trọng Quang - Ðặc trách Tu sĩ giáo phận và khoảng 40 cha khách cùng nhiều tu sĩ các dòng về tham dự thánh lễ tạ ơn và tuyên khấn của các nữ tu. Có 8 nữ tu xin tuyên khấn lần này. Trong đó có 4 chị tuyên khấn trọn đời và 4 chị khấn lần đầu. (giaophanphucuong.org)

 

Sáng 14.6.2020, giáo hạt Quỹ Nhất, giáo phận Bùi Chu đã ra mắt Câu lạc bộ Người Khuyết tật tại giáo xứ Ân Phú. Hiện diện trong buổi lễ có cha GB Mai Quang Tuyến, giám đốc Caritas giáo phận, cha Ðaminh Phạm Minh Hạnh, phó giám đốc Caritas, cha Gioan Ðỗ Duy Môn, quản hạt Quỹ Nhất và gần 200 người khuyết tật trong hạt. (gpbuichu.org)

 

Nhân ngày lễ giỗ của Ðức cha Piere Lambert de la Motte - đấng sáng lập dòng Mến Thánh Giá, 15.6.2020, hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đón nhận 98 hội viên cam kết vĩnh viễn trong hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế tại giáo xứ Phù Lao. Ðể chuẩn bị cho việc cam kết vĩnh viễn, các thành viên đã dành một buổi sáng tĩnh tâm, với sự hướng dẫn của cha Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn - dòng Thừa Sai Ðức Tin, và kết thúc buổi cầu nguyện với nghi thức tưởng niệm Ðức cha Piere Lambert de la Motte. (giaophanhunghoa.org)

 

Tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường, ngày 11.6.2020, đã diễn ra thánh lễ phong chức phó tế do Ðức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự. Ðồng tế có Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ - nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường; cha Giám đốc Ðại Chủng viện Sài Gòn, cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận. Trong 12 tiến chức được lãnh nhận tác vụ phó tế có 8 thầy thuộc giáo phận, 3 thầy thuộc dòng Thừa Sai Ðức Tin và 1 thầy thuộc tu hội Sống Thánh Thể. (giaophanphucuong.org)

 

Ngày 11.6.2020, tại nhà nguyện Tòa Giám mục Tổng Giáo phận Huế, Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã chủ sự lễ tạ ơn dịp 72 năm linh mục và mừng thượng thọ 100 tuổi của cha Phêrô Lê Văn Ngọc. Hiệp dâng thánh lễ đặc biệt này còn có hai Ðức cha Stêphanô Nguyễn Như Thể và Ðức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám mục Huế, cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Ðại diện và một số cha trong linh tông huyết tộc. Cha Phêrô Lê Văn Ngọc có hai người em ruột cũng là linh mục - cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Cao và cha Gioan Baotixita Lê Văn Nghiêm. Ngoài ra cha còn có hai người cháu ruột là linh mục - cha Antôn Lê Anh Quốc và cha Matthêu Lê Anh Khoa. Cha Phêrô Lê Văn Ngọc sinh ngày 9.12.1920, tại giáo xứ An Vân, một giáo xứ có truyền thống đạo đức lâu đời. Cha đã dành cả cuộc đời phục vụ tại nhiều xứ đạo trong suốt 72 năm linh mục. Cha Phêrô có lời nói rằng: “Nhà hưu không phải là nơi nằm chờ chết mà nơi vui sống an bình”. Hưu nhưng không nghỉ, cha luôn giải tội cho các cha vào những kỳ tĩnh tâm trong giáo phận. (tonggiaophanhue.net)

 

Sáng và chiều ngày 10.6.2020, tại Tòa Giám mục và nhà thờ Chánh tòa Long Xuyên, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản; cha Tổng Ðại diện Louis G. Huỳnh Phước Lâm cùng các cha đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho Ðức cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ nhân dịp lễ giỗ 11 năm của ngài. Năm 1960, giáo phận Long Xuyên được thành lập, Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm Giám mục tiên khởi phụ trách cộng đoàn Dân Chúa vùng đất này. Lễ tấn phong Giám mục được cử hành ngày 22.1.1961 tại Sài Gòn do Ðức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế Phêrô Martinô Ngô Ðình Thục chủ phong. Ðức Giám mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ là người đã đặt nền móng xây dựng giáo phận Long Xuyên. Ngay từ những ngày đầu, để gầy dựng giáo phận non trẻ, Ðức cha đã kiếm tìm chủng sinh và mời gọi linh mục từ các giáo phận khác về phục vụ. Ngài xây dựng 2 Tiểu Chủng viện và Ðại Chủng viện thánh Tôma. Ðồng thời, cũng thành lập Viện Giáo lý nhằm đào tạo giáo lý viên cho giáo phận. Ðặc biệt, Ðức cha đã cho xây nhà thờ Chánh tòa Long Xuyên, ngôi thánh đường này hoàn thành năm 1972. Ðức cha Micae cũng là một trong các nghị phụ đại diện Giáo hội Việt Nam tham dự đầy đủ bốn giai đoạn của Công đồng Vatican II diễn ra từ năm 1962 đến năm 1965. Ðức cha làm chủ chăn giáo phận cho đến năm 1997 thì nghỉ hưu. Người kế vị ngài là Ðức cha GB Bùi Tuần. (Anh Nguyên)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm