Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, 2015 10:01

Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Thánh Giuse tại thành phố mới Bình Dương

■ Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục GP Phú Cường đã chủ tế thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Thánh Giuse tại thành phố mới Bình Dương vào sáng 12.9.2015. Cùng đồng tế có cha TĐD Micae Lê Văn Khâm, cha phụ trách giáo xứ G.B Nguyễn Văn Riễn, các cha trong và ngoài giáo phận, và sự tham dự của tu sĩ nam nữ và hơn 1.000 giáo dân. Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: “Chúng ta xây dựng ngôi nhà thờ này không nhất thiết phải đẹp để ngắm nhìn, mà phải trên một nền tảng đầy niềm tin và kết nối, để có một ngôi nhà vững chắc, giông bão cũng không làm gì được”. (Duy Tùng)

 

■ Ngày 12.9.2015, cha Tổng đại diện GP Đà Lạt Phaolô Lê Đức Huân đã chủ tế thánh lễ công bố quyết định thiết lập giáo xứ B’Sumrăc và bài sai bổ nhiệm cha Phêrô K’Cheoh làm quản xứ tiên khởi của ĐGM giáo phận. Cùng hiệp dâng thánh lễ có cha quản hạt Bảo Lộc Đaminh Nguyễn Chu Truyền, các cha đồng tế và sự tham dự đông đảo tu sĩ nam nữ và giáo dân. Trước năm 1975, B’Sumrăc là một điểm truyền giáo cho người dân tộc bản địa K’Ho do cha cố Laurensô Phạm Giáo Hóa phụ trách. Sau năm 1975, giáo họ B’Sumrăc trực thuộc giáo xứ Tân Hà và hiện đã phát triển lên 3.542 tín hữu. (K.Minh)

 

■ Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục GP Hải Phòng đã lần thứ hai tới thăm và chia sẻ với các học viên lớp giáo lý người lớn tại giáo xứ Hải Dương vào tối 10.9.2015. Cách đây 3 năm, cha Giuse Dương Hữu Tình, chánh xứ Hải Dương đã thành lập lớp học do chính ngài trực tiếp giảng dạy. Lớp quy tụ khoảng 100 người bao gồm các chánh trương, ban hành giáo, trưởng phó các hội đoàn và giáo dân, phần lớn thuộc giáo xứ Hải Dương và Kim Lai. Năm đầu tiên lớp học hỏi Kinh thánh Cựu Ước, năm thứ hai học hỏi Tân Ước và năm nay được học về các bí tích, đặc biệt ba bí tích khai tâm. (Tùng Nguyên)

 

■ Ngày 11.9.2015, tại nhà thờ Martinô, đã có đợt thường huấn HĐMV các giáo xứ hạt Tân Sơn Nhì, giáo phận TPHCM lần 3 năm 2015 với chủ đề “Tiến tới mô hình lý tưởng xây dựng cộng đoàn giáo xứ”. Chương trình xoay quanh ba nội dung chính gồm Thư mục vụ của HĐGMVN, nhìn lại cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi và xác định mục tiêu, kế hoạch xây dựng giáo xứ. Tham dự buổi thường huấn có cha hạt trưởng và các cha trong hạt cùng Ban Thường vụ và HĐMV các giáo xứ, Ban chấp hành các đoàn thể Công giáo Tiến hành giáo hạt và giáo xứ. (N.Q)

 

■ Tại giáo xứ Trà Kiệu, GP Đà Nẵng, chiều 11.9.2015, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục GP Đà Nẵng đã chủ sự thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 130 năm Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu (1885 – 2015). Đức cha chủ tế đã nhắc lại biến cố năm xưa để tôn vinh Đức Maria – Đức Mẹ Trà Kiệu - Đức Bà phù hộ các giáo hữu. “Đây là niềm vui, niềm tự hào, là sức mạnh đức tin của mỗi người, không chỉ riêng giáo dân Trà Kiệu thôi, mà còn là của cả giáo phận Đà Nẵng và nhiều người khác nữa”, ngài chia sẻ. Nhiều ngày trước đại lễ, các gia đình trong giáo xứ cứ đến 19h30 là cùng nhau tề tựu trong thánh đường - nơi Mẹ đã hiện ra cứu giúp năm nào, để cùng nhau dâng lên Chúa và Mẹ những tràng hoa Mân Côi và cùng nhau chầu kính Thánh Thể Chúa. (Ngọc Hoa)

 

■ Ngày 12.9.2015, hơn 200 tu sĩ thuộc 21 cộng đoàn đang phục vụ tại 4 giáo hạt Chánh tòa, Mẫu Tâm, Giang Sơn và Buôn Hồ thuộc GP Ban Mê Thuột đã về Trung tâm Mục vụ giáo phận tham dự ngày họp mặt tu sĩ, với chủ đề “Tìm về nguồn đời sống thánh hiến trong cộng đoàn Giêrusalem” (Cv 1, 5). Hiện diện có Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận, các cha hạt trưởng, bề trên các hội dòng. ĐGM giáo phận nhắc lại những mục tiêu ĐTC Phanxicô ước ao trong Tông thư về năm Đời sống Thánh hiến và nhắn nhủ: “Người tu sĩ cần phải học nơi Mẹ Maria tấm gương của sự khiêm tốn trước những hồng ân mình đã được lãnh nhận, biết chia sẻ niềm vui biết quảng đại nhận ra những ơn lành Chúa ban cho những người anh chị em của mình”. (Anh Thư)

 

■ Gần 4000 tham dự viên Giới Gia trưởng và Hiền mẫu thuộc 6 giáo hạt miền Thái Bình đã tề tựu về tại Tòa Giám mục Thái Bình để tham dự giờ Hội thảo có tên “Trách nhiệm của cha mẹ trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình”, cũng như  hiệp dâng thánh lễ mừng Năm Thánh 80 năm thành lập giáo phận vào sáng ngày 13.9.2015. Trước thánh lễ, cộng đoàn đã nghe Đức cha giáo phận Phêrô Nguyễn Văn Đệ nêu lên những nguyên nhân khiến cho hôn nhân rạn nứt, và giải đáp thắc mắc cho một số tham dự viên về đời sống hôn nhân gia đình, về cách giáo dục con cái. Dịp này có 35 em học sinh, sinh viên vượt khó vươn lên trong học tập đã nhận được những phần học bổng do Đức cha Phêrô trao tặng. (Văn Quý)

 

■ Ngày 10.9.2015, Trường Tình thương Tân Sơn Nhì thuộc giáo hạt Tân Sơn Nhì, giáo phận TP. HCM do các nữ tu dòng Chúa Chiên Lành đảm trách, đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015-2016 với sự tham dự của cha Hạt trưởng Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng, các cha trong hạt, nữ tu, thầy cô, học sinh và sự hiện diện của chính quyền các cấp. (Ngọc Quỳnh)

 

■ Ngày 10.9.2015, Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót hạt Tân Định đã đến thăm các điểm truyền giáo tại huyện Cần Giờ. Đoàn gồm có cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Ngọc Thu - linh hướng, 28 vị trong BCH cùng các thành viên của các giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, An Phú, Thánh Phaolô 3, Nhà nguyện Đắc Lộ và Công  Lý. Đoàn đã trao tặng mỗi giáo điểm 30 phần quà dành cho các hộ nghèo không phân biệt lương giáo, quà cho thiếu nhi và nhà dưỡng lão ở giáo xứ Cần Giờ. (Lý Trần)

■ Sáng 12.9.2015, tại hội trường giáo xứ Hạnh Thông Tây – GP TPHCM, Ban Chấp hành Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu TGP.TPHCM đã tổ chức buổi thường huấn đợt 1 dành cho hơn 300 thành viên các Ban chuyên trách của TGP, thành viên BCH các cấp cùng đoàn viên các giáo hạt Gò Vấp, Gia Định, Hóc Môn, Thủ Đức, Xóm Mới. Trong buổi thường huấn, mọi người đã được nghe các đề tài “Sự đồng hành của Hàng Giáo phẩm với các đoàn thể Công giáo Tiến hành”, do linh mục F.X Nguyễn Văn Thanh, linh hướng xứ đoàn Bình Hưng, hạt Bình An trình bày; “Hướng dẫn cách tổ chức, điều hành Chương trình họp và Nghi thức tuyên hứa”, do ông Giuse Huỳnh Bá Song và ông Đaminh Phan Văn Hùng báo cáo qua các tài liệu minh họa cụ thể; “Hồn Tông đồ của đoàn viên GĐPTTTCGS”, được trình bày bởi linh mục Tổng Linh hướng Vinh Sơn Nguyễn Văn Hồng. Được biết, chương trình thường huấn đợt 2 sẽ tổ chức vào sáng thứ Bảy, ngày 26.9.2015 tại hội trường giáo xứ Hòa Hưng, dành cho đoàn viên các giáo hạt Bình An, Chí Hòa, Phú Thọ, Sài Gòn - Chợ Quán, Tân Định, Thủ Thiêm, Tân Sơn Nhì và Xóm Chiếu. (Vĩnh Phước)

 

■ Sáng 10.9.2015, Đại Chủng viện Huế đã tổ chức thánh lễ khai giảng năm học mới do Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám mục TGP Huế chủ sự. Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn tích cực xây dựng chủng viện thành một gia đình luôn yêu thương tha thứ, đón nhận nhau. Ngài cũng chia sẻ niềm vui khi thấy chủng viện đã có những đổi thay từ bên ngoài và bày tỏ lòng mong muốn có một sự đổi thay mạnh mẽ từ bên trong mỗi chủng sinh, mỗi nhà đào tạo ở năm học mới này. Năm nay, lần đầu tiên kể từ khi tái mở cửa (11.1994), Đại Chủng viện Huế có đầy đủ 8 lớp và số chủng sinh đông nhất với 206 người. (Trần Chân)

■ Nhận lời mời của Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (CĐHG) TP.HCM 2015, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã cử linh mục FX Bảo Lộc, phụ trách Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn đến tham dự Đại hội Đại biểu CĐHG lần V, nhiệm kỳ 2015-2020, tại thánh đường Masjid Rahim, Quận I – TPHCM vào sáng ngày 10.9.2015. Các tham dự viên đã được nghe Ban Đại diện CĐHG nhiệm kỳ IV (2010-2015) tổng kết các hoạt động và lượng giá sinh hoạt của người muslim tại TP.HCM trong 5 năm qua. Hiện phường 1, quận 8 là địa phương có đông bà con Hồi giáo cư ngụ, đa số là người dân tộc Chăm. (Văn Toản)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm