Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, 2018 13:36

Thánh lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo xứ Đăk Nhau

 Đức cha GP Ban Mê Thuột Vinhsơn Nguyễn Văn Bản ngày 17.1.2018 đã chủ tế thánh lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo xứ Đăk Nhau, hạt Đồng Xoài. Giáo xứ Đăk Nhau thành lập ngày 27.3.2009, tách từ xứ Bù Đăng. Theo thống kê ngày 11.9.2016, giáo xứ có 2.847 gia đình Công giáo, với 11.651 nhân danh thuộc ba dân tộc Kinh, M’Nông, S’Tiêng. (gpbanmethuot.vn)

Ngày 18.1.2018, hạt Tân Sơn Nhì khai mạc khóa tập huấn thừa tác viên mục vụ gia đình tại nhà thờ Phú Trung, quy tụ khoảng 500 thành viên HĐMVGX trong giáo hạt. (tgpsaigon.net)

Ban Caritas, Hội đồng Mục vụ, các nữ tu đang phục vụ tại giáo xứ Phaolô (GP Phan Thiết) đã kết hợp cùng nhóm từ thiện Cộng Đồng (TGP TPHCM) thực hiện chương trình “Xuân yêu thương” vào ngày 21.1.2018. Ban tổ chức đã tặng 105 phần quà cho các hộ khó khăn và 100 phần cho các trẻ em với tổng trị giá gần 37 triệu đồng. (gpphanthiet.com)

Sáng 21.1.2018, cộng đoàn giáo dân đã chào đón cha Vinhsơn Nguyễn Văn Cảnh đến nhận nhiệm sở chánh xứ Hưng Văn, Phú Quốc (GP Long Xuyên) thay cho cha PX Nguyễn Trường Hải Đăng nhận nhiệm sở mới. Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phó giáo phận Long Xuyên đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện và chung vui với giáo xứ. (gplongxuyen.org)

Ngày 21.1.2018 vừa qua là tròn 30 năm Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi được Chúa gọi về. Đức cha Phêrô Maria (1909-1988) từng làm đại diện Tông tòa GP Bùi Chu (1950-1960), Giám mục Chánh tòa tiên khởi GP Qui Nhơn (1960-1963), Giám mục Chánh tòa tiên khởi GP Đà Nẵng (1963-1988). Trong tâm tình biết ơn, các giáo phận trên đã dâng thánh lễ để tưởng nhớ ngài. Ngày 20.1, cộng đoàn tín hữu GP Đà Nẵng đã về Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, hiệp dâng thánh lễ do Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận chủ sự.

Lễ giỗ Đức cha Phêrô Maria cũng được cử hành tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận Bùi Chu vào sáng 23.1. Thánh lễ do cha Giuse Nguyễn Đức Giang chủ sự, cùng các cha Đại chủng viện, cha phó nhà thờ Chánh tòa, các nữ tu dòng Đaminh và cộng đoàn Dân Chúa. (giaophandanang.org, gpbuichu.org)

Đức Giám mục giáo phận Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo đã chủ sự thánh lễ cung hiến thánh đường và bàn thờ giáo xứ Quảng Tâm ngày 21.1.2018. Quảng Tâm được hình thành từ năm 1973 tại khu vực Bàu Cá (Trảng Bom, Đồng Nai), hiện có hơn 4.000 giáo dân dưới sự chăm sóc của linh mục Phêrô Đoàn Đức Thăng. (giaophanxuanloc.net)

Linh mục Phaolô Lê Đức Huân - đại diện giám mục, đặc trách người dân tộc thiểu số của giáo phận Đà Lạt đã chủ sự thánh lễ tạ ơn, làm phép và khánh thành nhà mục vụ giáo xứ B’Sumrăc vào ngày 21.1.2018. Khu nhà mới gồm 2 tầng, 16 phòng, là nơi học giáo lý của khoảng 600 thiếu nhi trong xứ. (simonhoadalat.com)

“Tình yêu phải hướng ðến sự dấn thân, cam kết trọn đời”

 

. Đức Giám mục phụ tá TGP.TPHCM Louis Nguyễn Anh Tuấn đã nhắn nhủ như thế với giới trẻ và sinh viên Công giáo Thủ Đức, trong buổi chia sẻ chuyên đề “Hẹn hò và Tình bạn” diễn ra sáng 21.1.2018 tại Học viện dòng Tên. Trong buổi trò chuyện, Đức cha đã kể cho các bạn trẻ nghe những mẩu chuyện dễ thương về tình bạn, tình yêu từ chính trải nghiệm của bản thân và kinh nghiệm trong mục vụ gia đình.

Trước đó, để mở đầu buổi gặp gỡ, nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, dòng Đa Minh (OP) khởi động chương trình bằng phần giao lưu với những trò chơi thú vị, thuyết trình về nhận định giá trị bản thân và mong muốn các bạn trẻ dấn thân trong môi trường học tập, sinh hoạt, nhất là dựng xây các mối tương quan tốt bằng lối sống thực.

Kết thúc phần chia sẻ, Đức cha Louis đã dâng thánh lễ cùng với các tham dự viên. (Anh Nguyên)

Caritas Huế và nhóm thiện nguyện “Bác ái - Love the poor” đã có chuyến thăm và trao quà cho một số hoàn cảnh khó khăn tại giáo xứ Đốc Sơ (TGP Huế) ngày 21.1.2018. (tonggiaophanhue.net)

Ngày 18.1.2018, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận Đà Nẵng đã dâng thánh lễ tạ ơn, khánh thành nhà thờ An Hải (số 9 đường Nguyễn Công Trứ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), được khởi công xây dựng ngày 21.8.2016. Trong phần giảng lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn: “Anh chị em hãy sốt sắng tham dự các nghi lễ thánh, lắng nghe Lời Chúa với đức tin để mỗi người được tái sinh từ giếng rửa tội, được nuôi dưỡng bởi một bàn ăn, để lớn lên thành đền thờ thiêng liêng”. (giaophandanang.org)

Ngày 17.1.2018, cha phó xứ Gioan Baotixita Kiều Văn Phú và giáo dân trong giáo xứ Thanh Lâm (GP Hưng Hóa) cùng các nhà hảo tâm đã đến thăm, tặng quà tại giáo họ Sùng Đô. Giáo họ Sùng Đô nằm tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, có 89 gia đình Công giáo với 600 nhân danh, hầu hết là người H’Mông. Các phần quà mọi người gởi đến bà con là thực phẩm và quần áo giữ ấm trong mùa đông. (giaophanhunghoa.org)

“Sống cho đáng sống” là chủ đề của buổi họp mặt giới trẻ đã diễn ra tại giáo xứ Phú Hạnh (TGP. TPHCM) vào tối 18.1.2018. Sau lời phát biểu mở đầu của linh mục Giuse Nguyễn Quốc Thắng - chánh xứ Phú Hạnh, khoảng 300 bạn trẻ có mặt tại nhà thờ đã nghe chia sẻ của linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ SJ qua câu hỏi gợi ý “Sống để làm gì?”. Với câu trả lời “Sống không có nghĩa là tim còn đập mà còn là sống sao cho đáng”, ngài mời gọi mọi người hướng đến một cuộc sống nhân văn, văn minh và tốt đẹp hơn. Trong buổi nói chuyện, cha cũng trình bày những khó khăn của Hội Thánh ngày nay về việc quy tụ người trẻ, đồng thời bày tỏ mong muốn những buổi chia sẻ, họp mặt nơi giáo xứ sẽ đem lại niềm vui, sự bổ ích cho giới trẻ. (Trần Chân)

Khóa sinh hoạt Trường Lãnh Đạo thuộc Phong trào Cursillo đã được tổ chức tại giáo xứ Chánh tòa Phú Cường ngày 17.1.2018 với chủ đề Tiền Cursillo. Đây là một trong ba giai đoạn (tiền Cursillo, khóa Cursillo và hậu Cursillo) giúp các Cursillista đi đúng tinh thần của phong trào. (giaophanphucuong.org)

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Bùi Chu đã về làm phép và khai trương Trung tâm Caritas Nghĩa Dục vào ngày 21.1.2018. Cùng hiện diện có cha Giám đốc Caritas Bùi Chu, cha Quản hạt Quỹ Nhất, cha chánh xứ Nghĩa Dục, các linh mục, tu sĩ và giáo dân. Hiện nay, Caritas Bùi Chu đã có hai trung tâm tại Phong Lâm và Định Hải, phục vụ khám chữa bệnh cho bà con với phương pháp kết hợp đông tây y. (gpbuichu.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm