Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, 2020 16:11

Thánh lễ kính trọng thể thánh giám mục Stêphanô Cuénot Thể

 

Ngày 14.11.2020 tại nhà thờ Vĩnh Thạnh, Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn, chủ sự thánh lễ kính trọng thể thánh giám mục Stêphanô Cuénot Thể, nhân ngày mừng sinh nhật trên trời lần thứ 159 của thánh nhân. Hiệp dâng thánh lễ có cha Giuse Trương Ðình Hiền - Tổng Ðại diện, cùng các linh mục. Linh mục Tổng Ðại diện đã chia sẻ về đức tin kiên trung của thánh giám mục Stêphanô Cuénot Thể  vào sự quan phòng và tình yêu của Thiên Chúa. Nhờ vậy ngài đã vượt qua muôn vàn đau thương để lèo lái con thuyền giáo phận trong suốt chặng đường bị bách hại và trung thành với sứ vụ tông đồ cho đến hơi thở cuối cùng. (gpquinhon.org)

 

Ngày 14.11, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ đồng tế mừng 60 năm thành lập giáo phận tại Trung tâm Mục vụ. Trong dịp này, ngài cũng cử hành các bí tích khai tâm cho khoảng 50 dự tòng. Ðây là cột mốc nhắc nhớ các Kitô hữu cùng cảm tạ Thiên Chúa đã thương gìn giữ giáo phận đi qua những khó khăn, trắc trở, đồng thời xin Ngài ban ơn xuống giúp mỗi cộng đoàn, giáo xứ, gia đình và từng người biết sống tinh thần Phúc Âm hóa. Trải qua 60 năm từ ngày thành lập, giáo phận Mỹ Tho hiện có gần 140.000 giáo dân, 162 linh mục đang phục vụ trong 110 giáo xứ, 25 giáo họ. Cũng trong sự kiện này, cộng đoàn đã cùng chúc mừng 12 năm giám mục của Ðức cha Phêrô (15.11.2008 - 15.11.2020). (giaophanmytho.net)

 

Bước theo Chúa Giêsu” là chủ đề của kỳ tĩnh tâm linh mục đoàn giáo phận Thái Bình, diễn ra ngày 16 - 17.11.2020 tại Tòa Giám mục giáo phận. Ðức cha Giuse Nguyễn Ðức Cường - Giám mục giáo phận Thanh Hóa đã đến đồng hành và phụ trách giảng thuyết tĩnh tâm cho 150 linh mục đang phục vụ tại giáo phận này. (giaophanthaibinh.org)

 

600 tham dự viên đã quy tụ về giáo xứ Cửa Bắc, hạt Chánh tòa trong ngày hội Nên thánh dành cho sinh viên và trí thức của Tổng Giáo phận Hà Nội vào ngày 15.11. Bám sát chủ đề “Trí thức và thánh thiện”, mọi người đã cùng thảo luận, đào sâu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp những băn khoăn, thao thức về việc nên thánh trong môi trường giáo dục và tri thức. Ðức TGM Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên dẫn dắt cho cộng đoàn hiểu rằng đức tin và khoa học không loại trừ nhau; đức tin và lý trí có chung đối tượng là chân lý. Ngài kết luận người trí thức là hào quang của Giáo hội sống đúng danh nghĩa của mình hầu làm cho hình ảnh của Giáo hội được tỏa sáng giữa những tiêu cực, bóng tối. Từ đó, Ðức cha mời gọi mọi người hãy là những người diễn tả giá trị Phúc Âm qua một cuộc sống có lương tâm nghề nghiệp, trung thực ngay thẳng và thấm đượm tinh thần Tin Mừng. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Sáng ngày 15.11.2020, giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ, giáo phận Hưng Hóa, tổ chức ngày gặp mặt và tri ân giới giáo chức lần thứ nhất, tại giáo xứ Ro Lục. Thành phần tham dự gồm có cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - Chủ tịch Ủy ban Giáo dục giáo phận hưng Hóa, cha quản hạt Phaolô Nguyễn Quốc Anh, cha Giuse Nguyễn Văn Tuyến - Trưởng ban mục vụ giáo dân giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ, các cha trong giáo hạt, các sơ dòng Con Ðức Mẹ Phù Hộ và hơn 140 thầy cô giáo đã và đang công tác tại các trường mầm non, trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên khắp vùng. Cha quản hạt Phaolô Nguyễn Quốc Anh khai mạc ngày gặp mặt đã chia sẻ tâm tình hướng đến một nền giáo dục toàn diện giúp cho người trẻ được lớn lên và phát triển cả về tri thức và đức tin. Sau đó, cha Antôn Trần Bảo Duy Nhân, SDB, chia sẻ, nhắn gởi các nhà giáo hãy có tâm huyết và cõi lòng như vị Thầy Giêsu, đem lại sức sống cho biết bao tâm hồn. (giaophanhunghoa.org)

 

Ngày 11.11.2020, Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long - Giám mục giáo phận Vinh đã gặp gỡ và huấn đức cho các đại chủng sinh đang tu học tại Ðại Chủng viện Ðức Mẹ Vô Nhiễm giáo phận Bùi Chu với chủ đề “Những dấu chỉ để phân định ơn thiên triệu”, xoay quanh bốn chiều kích: nhân bản, tri thức, thiêng liêng và mục vụ. (PV)

 

Từ ngày 9 - 12.112020, đại diện Caritas Việt Nam, cha Giám đốc Giuse Ngô Sĩ Ðình, OP, và cha Phêrô Nguyễn Trọng Ðường, SVD, phụ tá, đã thăm và khảo sát các vùng bị lũ lụt tại miền Trung. Ðiểm đầu tiên Caritas Việt Nam đến thăm là Tổng Giáo phận Huế, gồm hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị. Tiếp đó, phái đoàn Caritas Việt Nam cùng với Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh; cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Hà Tĩnh cũng đã đến thăm hỏi và chia sẻ với một số gia đình bị thiệt hại nặng nề tại tỉnh Quảng Bình. Ngoài việc thăm các nạn nhân bị lũ lụt, Caritas Việt Nam còn đi khảo sát tình hình và kết hợp với các Caritas giáo phận để bàn kế hoạch, các dự án cụ thể cho việc phục hồi sau thiên tai. (tgpsaigon.net)

 

Từ ngày 12 - 13.11.2020, tại Nhà Chung giáo phận Thái Bình đã diễn ra khóa thường huấn cho các linh mục chịu chức 5 năm trở lại. Hiện diện trong buổi thường huấn có Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ - Giám mục giáo phận và gần 70 linh mục. Các chủ đề được chia sẻ trong kỳ thường huấn là: Ðường hướng mục vụ của giáo phận; những quy định thực hành thủ tục liên quan đến mục vụ các giáo xứ; mục vụ hôn phối và những thống nhất trong cử hành phụng vụ. (giaophanthaibinh.org)

 

Sáng 6.11.2020, Ban Giáo lý Tổng Giáo phận Huế đã họp mặt trao đổi những thao thức trong hoạt động giáo lý và đề nghị những giải pháp cho việc dạy và học giáo lý đạt hiệu quả. Cuộc họp đã đề cập đến việc đào tạo giáo lý viên cấp giáo phận, giáo hạt, cụm và mở các khóa Giáo lý Hôn nhân Dự tòng cho các hạt. Ðặc biệt, sẽ ưu tiên cho việc đào tạo Giáo lý viên cấp giáo phận, dự kiến chương trình kéo dài 3 năm, mỗi năm một khóa khoảng 4 ngày. Chương trình chung một năm học cho các giáo xứ (khai giảng, nghi thức dấn thân cho Giáo lý viên, nội dung giảng dạy, bế giảng) cũng được bàn tới trong kỳ họp. Hiện nay, nội dung giáo lý cho các cấp đang theo sách giáo lý giáo phận Qui Nhơn, trong tương lai sẽ hướng đến bộ sách “Giáo lý Hiệp Thông” của Tổng Giáo phận TPHCM. (tonggiaophanhue.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm