Thứ Sáu, 21 Tháng Bảy, 2017 15:44

Thánh lễ làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ giáo xứ Hói Dừa

 Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - Tổng Giám mục TGP Huế đã chủ tế thánh lễ làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ giáo xứ Hói Dừa (TGP Huế) vào ngày 17.7.2017. Được biết, công trình xây dựng nhà thờ khởi công vào ngày 10.10.2010. Trong bài giảng, Đức TGM Giuse khen ngợi nhà thờ này là một công trình kiến trúc độc đáo, được xây dựng hoàn toàn bằng đá, biểu tượng cho sự vững vàng và ổn định của đời sống đức tin. Đức cha đã cử hành nghi thức cung hiến bàn thờ và làm phép nhà thờ. Thánh tích được đặt tại bàn thờ chính của nhà thờ để tôn kính là xương của thánh Phanxicô Trần Văn Trung, một trong số 9 thánh tử đạo Việt Nam xuất thân từ hàng ngũ quân nhân. (tonggiaophanhue.net)

Thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh giáo phận Ban Mê Thuột đã diễn ra tại giáo xứ Gia Nghĩa thuộc giáo phận này vào ngày 14.7.2017. Nghi thức khai mạc do Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản - Giám mục giáo phận chủ sự tại lễ đài Đức Mẹ Lên Trời. Sau bài Tin Mừng, Đức cha Vinh Sơn đã nêu lên ý nghĩa việc cử hành Năm Thánh để tri ân cảm tạ Thiên Chúa, tưởng nhớ các bậc tiền nhân, những người có công xây dựng cộng đoàn Dân Chúa và sống đức tin tại địa phận; đồng thời cũng rút ra những kinh nghiệm để sống đạo trong tương lai. (gpbanmethuot.vn)

Ban Truyền thông Giáo tỉnh Hà Nội tổ chức Khóa huấn luyện Mục vụ Truyền thông tại Tòa Giám mục GP Thái Bình từ ngày 18 - 20.7.2017. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục GP Thái Bình đã chào đón các tham dự viên bằng tình cảm nồng hậu và mong muốn khóa huấn luyện đạt hiệu quả cao, đồng thời nhấn mạnh vai trò của truyền thông trong việc loan truyền Lời Chúa hôm nay. Được biết, nội dung chủ yếu trong khóa huấn luyện là về cách viết tin - bài trong truyền thông Công giáo. (giadinhbacninh.com)

Ngày 15.7.2017, cha Gioakim Lê Hậu Hán, chánh xứ Vĩnh Hòa, TGP.TPHCM đã dâng thánh lễ mừng kính Đức Mẹ núi Cát Minh - bổn mạng hội dòng Ba Cát Minh giáo xứ Vĩnh Hòa. Cha Gioakim chia sẻ sự kiện Đức Trinh Nữ Maria hiện ra với Thánh Simon Stock (bề trên nhà dòng) tay bồng Chúa Hài Nhi và có các Thiên Thần hầu cận và đã trao hai miếng nhung nhỏ màu nâu bằng bàn tay, có hai dây đính lại với nhau cho Thánh Simon Stock. Cha cũng mời gọi cộng đoàn siêng năng đọc kinh Mân Côi mỗi ngày, hướng tâm tình về Đức Mẹ. Hiện nay, số hội viên tại xứ Vĩnh Hòa có khoảng 40 người, trong đó có 4 cụ ông, số còn lại là các bà và một số hội viên trung niên. (tgpsaigon.net)

Nhằm hỗ trợ cho các giáo xứ đang trong tình trạng  thiếu ca trưởng hoặc có ca trưởng nhưng chưa qua khóa đào tạo nào về căn bản, cha Giuse Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng ban Thánh nhạc GP Đà Nẵng cùng các thành viên ban này đã mở khóa huấn luyện ca trưởng cơ bản. Khóa học diễn ra từ ngày 10 - 14.7.2017 tại Trung tâm mục vụ GP Đà Nẵng. Có 52 học viên đến từ 14 giáo xứ tham dự khóa học - lớp nhạc lý căn bản có 22 học viên và lớp đánh nhịp căn bản quy tụ 30 học viên, mỗi ngày học 6 tiết, từ sơ cấp, vỡ lòng, căn bản đến nâng cao. (giaophandanang.org)

Ngày 15.7.2017, hội Áo Đức Bà giáo xứ Nghĩa Lộ (GP Hưng Hóa) tổ chức thánh lễ mừng kỷ niệm 25 năm thành lập do cha quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng chủ tế. Năm 1992, hội được thành lập với 42 hội viên và nay đã có 146 hội viên. Nhân lễ kỷ niệm, cha Giuse đã gặp gỡ, chia sẻ và nhấn mạnh vai trò của hội Áo Đức Bà trong chương trình loan báo Lời Chúa cho những người trong cộng đoàn khô khan, nguội lạnh, giúp họ thức tỉnh, sống Tin Mừng, chung tay xây dựng giáo xứ, giáo phận và Giáo hội. (giaophanhunghoa.org)

 Khóa sư phạm giáo lý Hồng Ân đợt II của giáo hạt Bùi Chu (GP Bùi Chu) đã diễn ra tại giáo xứ Đền Thánh Kiên Lao từ ngày 3 - 15.7.2017, với sự tham dự của hơn 300 học viên. Khóa học nhằm củng cố các kiến thức giáo lý, Kinh Thánh và rèn luyện kỹ năng sinh hoạt cho các giáo lý viên đang phục vụ tại các xứ đạo trong giáo hạt. Trong ngày khai mạc, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục GP Bùi Chu chia sẻ với các tham dự viên một số vấn đề về việc giảng dạy giáo lý, nhân bản và kêu gọi mọi người nêu cao giá trị đời sống. Kết thúc khóa học có 4 học viên được xếp loại ưu tú và 4 học viên đạt điểm xuất sắc. (gpbuichu.org)

Trong chuyến thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ tại giáo xứ Kim Côn vào chiều ngày 15.7.2017, Đức Giám mục GP Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên đã gặp gỡ và động viên các tín hữu tích cực sống đức tin, xây dựng một giáo xứ hiệp nhất, vững mạnh. Giáo xứ này hiện có hơn 400 giáo dân, bao gồm họ nhà xứ Kim Côn và giáo họ Côn Lĩnh, được xem là một trong những xứ truyền giáo của GP Hải Phòng. (gphaiphong.org)

Hội Dòng MTG Long Xuyên vừa tổ chức 3 ngày tìm hiểu ơn gọi cho các thanh thiếu nữ muốn dấn thân trong đời sống tu trì. Khóa tìm hiểu ơn gọi này quy tụ được 29 em trong giáo phận. Trong đó có 15 em đã sinh hoạt dự tu từ 1- 4 năm, số còn lại là những em lần đầu tiên tham dự. Các em đã được các cha giáo cùng những nữ tu thuộc dòng MTG Khiết Tâm và Long Xuyên giúp tìm hiểu ơn gọi trong hội dòng MTG. Các em cũng có những thời gian sinh hoạt cùng nhau, tham dự các giờ đạo đức để củng cố đời sống đức tin và tập làm quen với đời sống cộng đoàn. (gplongxuyen.org)

Từ ngày 17 - 23.7.2017, tại Tòa Giám mục Nha Trang đã diễn ra Hội nghị Kinh Thánh Đông Nam Á (CBF-SEA) xoay quanh đề tài “Biến đổi gia đình qua sức mạnh của Lời Chúa”. Chương trình bắt đầu với thánh lễ do Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục GP Nha Trang, Chủ tịch Ủy Ban Kinh Thánh trực thuộc HĐGMVN chủ tế. Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đã cầu chúc hội nghị mang lại hiệu quả tốt đẹp cho mỗi cá nhân tham dự cũng như cho Giáo hội châu Á. (gpphanthiet.com)

 

Chương trình thường huấn linh mục trẻ của TGP Hà Nội đã diễn ra từ ngày 11 - 15.7.2017  tại Đà Lạt. Đồng hành với 33 linh mục trẻ là ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và cha Chưởng ấn Anphôngsô Phạm Hùng. Trong kỳ thường huấn này, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh - Giám mục phó GP Đà Lạt, đã chia sẻ  chủ đề “Cử hành các bí tích Kitô giáo nhìn dưới khía cạnh Giáo luật”. Điểm nhấn của kỳ thường huấn lần này là tính hiệp thông linh mục, được thể hiện qua việc các vị mục tử dành thời gian cùng nhau học hỏi về đức tin, về công việc mục vụ và quây quần trong tình huynh đệ. (tonggiaophanhanoi.org)

Ban Giáo lý TGP.TPHCM phối hợp với Câu lạc bộ tâm lý Công giáo tổ chức tuần lễ giáo lý 2017 với chủ đề “Giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên” tại Trung tâm mục vụ của Tổng giáo phận từ ngày 17.7.2017. Các giảng viên sẽ tham gia giảng dạy gồm các linh mục Giuse Hoàng Ngọc Dũng, Giuse Phạm Văn Trọng, Giuse Đặng Chí Lĩnh và Ts.Bs Têrêsa Nguyễn Thị Tuyết Minh, chuyên viên tâm lý Giuse Vương Nguyễn Toàn Thiện. (tgpsaigon.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm