Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng, 2017 14:53

Thánh lễ nhậm chức Của Đức Tân TGM TGP Huế Giuse Nguyễn Chí Linh

Ngày 29.10.2016, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng Giám mục TGP Huế. Thánh lễ nhậm chức diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam vào sáng ngày 12.1.2017 đã đánh dấu bước khởi đầu trên cương vị mới của Đức tân TGM.

Sau những ngày mưa dầm, tiết trời xứ Huế dù vẫn còn ẩm ướt nhưng đã quang đãng và trong xanh hơn. Theo chương trình thì 8 giờ 30 mới bắt đầu thánh lễ nhưng hơn một giờ trước đó, đông đảo giáo dân đã có mặt tại khuôn viên thánh đường giáo xứ Chánh tòa Phủ Cam. Hiện diện trong buổi lễ có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn,TGM TGP Hà Nội; Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc,  TGM TGP TPHCM và 23 giám mục, gần 300 linh mục cùng hơn 1000 tu sĩ, giáo dân trong và ngoài giáo phận.

Đức tân TGM tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo hội

Thánh lễ được khởi đầu bằng nghi thức nhậm chức. Đầu tiên, Đức Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, nguyên TGM TGP Huế giới thiệu Đức tân TGM Giuse Nguyễn Chí Linh với toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Kế đến, linh mục Gioakim Nguyễn Văn Hùng, Niên trưởng Hội đồng Tư vấn giáo phận công bố tông sắc bổ nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam; Đức cha Giuse Nguyễn Năng - Giám mục GP Phát Diệm, Phó Chủ tịch HĐGMVN và Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi - Giám mục GP Qui Nhơn, Chủ tịch Ủy ban Nghệ thuật thánh/HĐGMVN đã cùng chứng kiến Đức tân TGM thực hiện nghi thức tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo hội. Tiếp đó, Đức tân TGM Giuse và các Đức Giám mục chứng nhận đã cùng ký tên vào biên bản nhậm chức. Kết thúc là nghi thức thần phục để bày tỏ sự vâng phục, lòng kính trọng đối với vị chủ chăn mới với sự tham dự của các linh mục hạt trưởng, bề trên các dòng tu và đại diện giáo dân trong giáo phận.

Các linh mục Hạt trưởng, Bề trên dòng tu và đại diện giáo dân bày tỏ sự vâng phục và lòng kính trọng đối với vị chủ chăn

Trong bài giảng lễ, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục GP Bắc Ninh đã mời gọi mọi người cùng nhau lần bước theo sự hướng dẫn của ĐTC Phanxicô: “Tri ân quá khứ - Say mê hiện tại - Hy vọng tương lai”. Đức cha Cosma đã nhắc lại sơ lược lịch sử phát triển của TGP Huế, đồng thời cũng nói lên sự tri ân với các Đức TGM tiền nhiệm và điểm lại những thành quả của quá trình hơn 12 năm trên cương vị là chủ chăn GP Thanh Hóa của Đức tân TGM Giuse. Ngài bày tỏ : “Như ước nguyện của Chúa Giêsu trước ngưỡng cửa mầu nhiệm Vượt Qua, chúng ta tràn đầy hy vọng Đức tân TGM sẽ cùng với mọi thành phần trong Tổng Giáo phận duy trì và tăng cường mối dây hiệp nhất hiện có với Đức Kitô và với nhau để Huế ngày càng đóng vai trò cầu nối cho toàn thể giáo tỉnh và toàn thể Hội Thánh tại Việt Nam. Có thể nói, Huế là vị trí thuận lợi cho sứ mạng ấy của Đức tân TGM trong cương vị Chủ tịch HĐGMVN”. Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha đã kêu gọi tất cả cộng đoàn cùng hát lên lời nguyện hiệp nhất và “nguyện xin Mẹ La Vang giang rộng vòng tay đón tất cả con cái Việt Nam để mọi người nên một trong Chúa Kitô”.

Những phút giây thân tình với giáo dân Huế trong ngày nhậm chức

Dịp này, Đức TGM Leopoldo Girelli đã gởi lời chào đến hai Đức cha nguyên TGM TGP Huế và lời chúc mừng đến Đức tân TGM Giuse. Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với việc Đức tân TGM đã đồng ý phụ trách giám quản giáo phận Thanh Hóa trong thời gian giáo phận này trống tòa, ngài chia sẻ: “Chúng tôi khẩn nguyện rằng Chúa Thánh Thần sẽ ban thêm ơn trợ giúp cho Đức cha để Đức cha có thể chu toàn trách vụ gấp ba của mình… Đức cha Giuse thân mến, xin Đức cha hãy là một vị mục tử khiêm tốn, thấu cảm đối với các linh mục và giáo dân của mình. Hãy trở nên một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, can trường với một tinh thần truyền giáo không ngưng nghỉ, đồng thời cởi mở đối với các tôn giáo. Xin Đức cha hãy là một người cha rộng lượng, đầy tình thương với một trái tim thuộc về người nghèo”.

Thay mặt HĐGMVN, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Tổng thư ký HĐGMVN, Giám mục GP Mỹ Tho cũng nói lời chúc mừng, nguyện cùng cộng tác với Đức tân TGM Giuse để xây dựng Giáo hội Việt Nam thành gia đình của Thiên Chúa. Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chánh, đặc trách linh mục và chủng sinh, đại diện cho toàn thể linh mục và giáo dân TGP Huế chúc mừng Đức cha Giuse; bày tỏ tâm tình tạ ơn, chúc tụng Chúa khi TGP đã có vị chủ chăn mới; đồng thời cũng xin hứa trung thành, vâng phục, phối hợp với ngài trong các công việc mục vụ của TGP.

Đáp từ, Đức tân TGM nói lên lời tri ân các vị tiền nhiệm và mọi người đã tham dự thánh lễ, luôn đồng hành với ngài và xin mọi người hãy luôn biết ký thác mọi sự cho Chúa và Mẹ La Vang, cầu nguyện, nâng đỡ và hiệp nhất với nhau, cùng nhau vượt qua tất cả những khó khăn để dựng xây giáo phận ngày càng thêm vững vàng hơn.

Trước đó vào tối ngày 11.1.2017, đêm hoan ca tạ ơn với chủ đề “Xin cho mọi người nên một” đã diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam.

THIÊN LÝ – MAI LAN

TGP Huế được thành lập do Sắc chỉ Postulat Apostolisi của Đức Giáo Hoàng Piô IX ký ngày 27.8.1950 với tên gọi ban đầu là giáo phận Bắc Đàng Trong, hiện gồm hai tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị với 69.000 giáo dân (chiếm 3,5% dân số), 83 giáo xứ. Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh với khẩu hiệu “Xin cho mọi người nên một” là Giám mục chánh toà thứ 6 của TGP Huế 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm