Thứ Sáu, 19 Tháng Năm, 2017 10:28

Thánh lễ tạ ơn 100 năm xây dựng nhà thờ giáo xứ Văn Lý

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu đã cử hành thánh lễ tạ ơn 100 năm xây dựng nhà thờ giáo xứ Văn Lý vào ngày 15.5.2017. Theo dòng lịch sử, năm 1765 ngôi thánh đường đầu tiên của xứ này được xây dựng bởi các cha dòng Tên và được xây lại năm 1885. Đến 1917, nhà thờ và tháp chuông mới được cất lại và có hình dáng như hiện tại. (gpbuichu.org)

“Đức Maria - Mẹ các Gia đình” là chủ đề chương trình ca múa nhạc diễn ra tại nhà thờ Thị Nghè (TGP.TPHCM) tối Chúa nhật 14.5.2017. Sau phần khai mạc của cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Thanh Tùng, các em thiếu nhi với hoa hồng trên tay đã đến các hàng ghế khán giả để tặng hoa cho các bà mẹ. Buổi văn nghệ gồm hai phần: Tình yêu gia đình, Hình ảnh người mẹ trần gian và Mẹ Maria - Mẫu gương của các gia đình. (tgpsaigon.net)

Sau hai năm thi công, công trình xây dựng và trùng tu Trung tâm mục vụ GP Mỹ Tho đã được khánh thành vào ngày 13.5.2017. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục GP Mỹ Tho chủ sự thánh lễ tạ ơn cùng với Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam; Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục GP Cần Thơ; khoảng 140 linh mục và hơn 4000 giáo dân. Trước lễ, cha Tổng Đại diện GP Mỹ Tho Phaolô Trần Kỳ Minh đã vắn tắt quá trình trùng tu và xây dựng công trình, cũng như các hoạt động sẽ diễn ra tại đây trong thời gian tới. (Anh Nguyên)

Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột đã chủ tế thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 8 năm giám mục tại nhà nguyện Tòa Giám mục vào ngày 12.5.2017. Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Đức cha nhấn mạnh về sự quan phòng của Thiên Chúa và bày tỏ niềm tin tưởng rằng Chúa là người đang điều hành, dẫn dắt giáo phận Ban Mê Thuột. Ngài nhắn nhủ cộng đoàn biết nhìn về Chúa là đường, để khám phá ra lộ trình Người đang dẫn dắt mình. (gpbanmethuot.vn)

Ngày 12.5.2017, Văn phòng Caritas Việt Nam và Caritas Huế phối hợp với tổ chức American Wheelchair Mission (Mỹ) đã lên đường đi Quảng Trị (TGP Huế) trao tổng cộng 86 xe lăn cho người khuyết tật có nhu cầu cần được hỗ trợ. Đoàn đã trao 44 xe cho anh chị em thuộc 11 họ đạo tại giáo xứ Trí Bưu, 18 xe tại giáo xứ Nam Tây và 24 xe tại giáo xứ Cửa Bắc Việt. (An Gia)

Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục phụ tá TGP.TPHCM đã dâng thánh lễ nhân dịp 170 năm thánh Matthêu Lê Văn Gẫm tử đạo tại giáo xứ Thánh Gẫm, giáo hạt Thủ Thiêm ngày 11.5.2017. Đức cha đã ôn lại phúc tử đạo của thánh Matthêu Gẫm tại pháp trường Da Còm, thuộc giáo xứ Chợ Quán nay là xứ Chợ Đũi. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn tôn vinh cảm tạ Thiên Chúa đã cho Giáo hội một vị chứng nhân anh dũng trong đức tin. Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm sinh năm 1813 tại họ đạo Tắt, thuộc làng Long Đại, Gò Công, Biên Hòa, bị xử trảm ngày 11.5.1847 dưới đời vua Thiệu Trị và được Đức Lêo XIII suy tôn lên hàng Chân phước vào ngày 27.5.1900; được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên thánh ngày 19.6.1988. (Nguyên Hưng)

Hội Doanh nhân Công giáo (DNCG) Hải Phòng đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II vào sáng Chúa nhật 14.5.2017 tại nhà thờ giáo họ Hàng Kênh (GP Hải Phòng). Đến tham dự có Đức cha giáo phận Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên, cha linh hướng Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện cùng Hội DNCG bạn từ Vinh và Nam Định. Đức cha Giuse đã chúc mừng Hội về sự thăng tiến trong làm ăn lẫn đời sống đức tin, đồng thời cám ơn những đóng góp tích cực của các thành viên vào hoạt động mục vụ của giáo phận. Đáp lại sự tin tưởng và yêu mến của vị chủ chăn, Ban điều hành đã phát động các hội viên chung tay góp phần cùng giáo phận với số tiền dự kiến 1 tỷ đồng trong việc xây dựng Trung tâm mục vụ tại Đồng Giới. Trong thánh lễ tạ ơn, Đức cha Giuse nhắn nhủ cộng đoàn hãy ý thức giá trị cao cả của lao động và luôn đề cao sự thật trong sản xuất kinh doanh. (gphaiphong.org)

Dịp hè năm nay, Hội dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ tổ chức khóa tìm hiểu ơn gọi cho các thanh thiếu nữ từ lớp 8 trở lên trong giáo phận, giúp các em khám phá lời mời gọi của Chúa trên cuộc đời mình, đồng thời có cơ hội tìm hiểu về đời sống thánh hiến, thời gian từ ngày 26.6 - 30.6.2017 tại dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ (85 Tôn Đức Thắng, khóm 1, phường 5 - TP Sóc Trăng). Các giáo xứ đăng ký danh sách tham dự trước ngày 15.6.2017 theo địa chỉ email: hdmtgst@gmail.com hoặc qua số điện thoại 0969.164.733 - Nữ tu Hồng Lan; 0163.889.2526 - Nữ tu Phong Thư. (Tiếu Hoa)

Tối ngày 14.5.2017, tại nhà thờ Mai Khôi (TGP.TPHCM) đã diễn ra đêm văn nghệ Giêsu Cà phê mừng ngày của Mẹ với chủ đề “Tự khúc mẹ ru” do nhóm Sinh Viên Mai Khôi tổ chức. Chương trình gồm ba phần (Tuổi thơ con có mẹ, Người mẹ đơn thân, Mẹ là ánh sáng đời con), với gần 10 tiết mục hát múa về mẹ, mang tâm tình sâu lắng, da diết. Ngoài các bạn trẻ, còn có sự tham gia của thầy đồng hành Vinhsơn Nguyễn Trọng Đại và linh mục Fx Nguyễn Minh Nhật, dòng Đaminh (OP). Chương trình này được tổ chức định kỳ vào tuần thứ hai hằng tháng, vừa để giao lưu kết nối các bạn trẻ không phân biệt tôn giáo, vừa để gây quỹ cho những chuyến bác ái xã hội của nhóm. (Ngọc Lan)

Từ đầu năm đến nay, người chăn nuôi gia súc ở Đồng Nai điêu đứng, không gượng dậy nổi vì giá heo thịt giảm mạnh và không tiêu thụ được, đặc biệt Gia Kiệm là nơi chịu ảnh hưởng nặng vì có nhiều trại heo. Để an ủi, đỡ nâng phần nào những đau khổ của bà con, chiều ngày 12.5.2017, tại nhà thờ Võ Dõng (GP Xuân Lộc), Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo đã có buổi gặp gỡ, động viên, chia sẻ với giáo dân làm nghề chăn nuôi trong vùng. (Hằng An)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm