Thứ Tư, 15 Tháng Sáu, 2022 17:27

Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ giáo họ Quán Triều

 

Ngày 11.6.2022, Đức cha Phó giáo phận Bắc Ninh Giuse Đỗ Quang Khang đã chủ sự nghi thức làm phép và dâng thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ giáo họ Quán Triều - giáo xứ Thái Nguyên. Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha mời gọi tín hữu dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân và mỗi người cần chuyên luyện để đời sống thêm đạo đức, thánh thiện. (giaophanbacninh.org)

 

Với mục đích giúp các em thiếu nhi có cơ hội được học đàn, đồng thời đáp ứng nhu cầu mục vụ cần thiết của việc đàn hát trong các cử hành phụng vụ, ngày 12.6.2022, giáo xứ Thạch Bích, TGP Hà Nội đã khai giảng lớp học đàn và nhạc lý căn bản cho thiếu nhi trong dịp hè. Ngay tiết đầu, các cô giáo dạy nhạc đã hướng dẫn những bài lý thuyết và cách xướng âm cơ bản nhất cho các em. Được biết, khóa học sẽ được diễn ra từ 14g - 16g mỗi Chúa Nhật hằng tuần. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Tại nhà thờ xứ Đaminh, giáo hạt Bảo Lộc, ngày 10.6.2022 đã diễn ra nghi thức tuyên khấn cho 7 tập sinh khấn lần đầu của dòng Chứng nhân Đức tin, giáo phận Đà Lạt. Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận đã chủ tế thánh lễ; đồng tế có Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, nguyên Giám mục Chánh tòa giáo phận và là vị sáng lập hội dòng. Mở đầu thánh lễ, Đức cha Đaminh mời gọi cộng đoàn cùng với dòng tạ ơn Chúa vì đời sống thánh hiến là một hồng ân Chúa ban cho Hội Thánh và cầu nguyện cho các nữ tu. Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ nội dung Tin Mừng và bối cảnh lễ khấn dòng, Đức cha nhấn mạnh đến ý nghĩa lời khấn khó nghèo. Ngài nhắc lời thánh Inhaxiô: Nghèo khó là người mẹ, là tường luỹ bảo vệ đời sống thánh hiến”. Đức cha tâm tình, ngày nay, trong một xã hội đang tục hóa, các tu sĩ phải xét đến ba điều: tiền, vênh vang và kiêu căng tự phụ. Từ những điều này sẽ kéo theo những điều xấu xa khác. Khó nghèo giúp cho tu sĩ biết đặt tất cả cuộc đời nơi Thiên Chúa, nghĩa là khi đó, tu sĩ sẽ phục vụ cho vinh danh Thiên Chúa và cho lợi ích chung của tha nhân. (giaophandalat.org)

 

Ủy ban Giáo dân TGP Hà Nội đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Hội đoàn trong đời sống Đức tin”, diễn ra tại giáo xứ Mỹ Thượng vào sáng 11.6.2022. Tham dự buổi hội thảo có Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, linh mục Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, linh mục đặc trách Ủy ban Giáo dân các giáo hạt, các linh mục trong giáo hạt Thanh Oai, nam nữ tu sĩ, chủng sinh, hơn 400 đại diện giáo dân đến từ các giáo xứ, giáo họ... Linh mục Giuse Vũ Công Viện, Giám học Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, đã giúp các tham dự viên khám phá cụ thể  phương cách hội đoàn giúp đời sống đức tin của mỗi tín hữu trưởng thành. Nhìn vào bảng thống kê do Ban Giáo dân thực hiện tại từng Giáo hạt vào tháng 5.2022, cha Giuse nhận định, nhìn chung, tỷ lệ giáo dân tham gia hội đoàn trong toàn TGP Hà Nội lên tới gần 33%, tức 1/3 số giáo dân trong TGP. Con số hội viên tham gia các hội đoàn có truyền thống lâu năm đạt tỷ lệ cao hơn các hội đoàn mới được thành lập từ những năm 2000 trở lại đây. Do đó, mặc dù có tới 113 hội đoàn khác nhau nhưng chỉ có 20 hội đoàn có số thành viên trên 1.000 và nằm ở nhiều nơi. Phần thảo luận sôi nổi với những đóng góp tích cực đến từ các tham dự viên đã được diễn ra ngay sau phần thuyết trình.

Các vấn đề được thảo luận xoay quanh các nội dung: Có nên gộp các hội đoàn với số ít thành viên có tôn chỉ, mục đích khá giống nhau thành một hội đoàn?; Mong ước của các tham dự viên khi tham gia hội đoàn; Tác động của hội đoàn với sự trưởng thành và phát triển của giáo xứ, giáo họ. Các tham dự viên bày tỏ mong ước khi tham gia sinh hoạt trong các hội đoàn sẽ được giúp đỡ và thực hành về đời sống đức tin; tích cực cộng tác vào các công việc mục vụ nơi giáo xứ, giáo họ. Trước khi khép lại buổi hội thảo, Đức TGM Giuse đã nêu tầm quan trọng của hội đoàn trong đời sống đức tin của mỗi tín hữu và khẳng định, tham gia hội đoàn phải đạt được mục đích là để nên thánh, sống tình bác ái và loan báo Lời Chúa. (tonggiaophanhanoi.orrg)

 

Từ ngày 6 đến 11.6.2022, Đại Chủng viện Bùi Chu đã tổ chức tĩnh tâm và bế giảng năm học. Với chủ đề tĩnh tâm Chúa Thánh Thần, Đấng ban sức mạnh cho tôi”, cha giáo giảng phòng Vinhsơn Mai Văn Kính đã giúp cho các đại chủng sinh kín múc nguồn sức mạnh của Chúa qua những đề tài: Chúa Thánh Thần ban sức mạnh để sáng tạo và giải thoát; tôi luyện; nới rộng tầm nhìn; kiên định bước đi theo Đức Kitô đến đỉnh đồi Cái Sọ và noi gương Đức Maria. Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận đã chủ tế lễ trao thừa tác vụ đọc sách cho 24 đại chủng sinh và thừa tác vụ giúp lễ cho 22 đại chủng sinh. Thánh lễ đã diễn ra tại nhà nguyện thánh Giuse của Đại Chủng viện. Trước khi rời Chủng viện về nghỉ, các đại chủng sinh sẽ dành thời gian để đi thăm mục vụ tại một vài giáo xứ trong giáo phận. (gpbuichu.org)

 

Chiều ngày 9.6.2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh đã tham dự Đại hội Giới trẻ giáo hạt Minh Cầm tại giáo xứ Tân Hội (Quảng Bình). Đại hội được tổ chức lần thứ VI với chủ đề “Người trẻ sống hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ”. Hơn 700 bạn trẻ tham dự đến từ 9 giáo xứ trong giáo hạt: Đá Nện, Lâm Sơn, Kim Lũ, Phù Kinh, Minh Cầm, Minh Tú, Kinh Nhuận, Đồng Tiến và Tân Hội. Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis nhấn mạnh đến việc người trẻ cần kết nối với Chúa trước hết và thường xuyên. Trước khi kết nối mạng với người khác, các bạn trẻ cần dành thời gian kết nối với Chúa, vì Chúa mới chính là Đấng mà chúng ta cần hướng tới, chính Người là chủ của vũ trụ, không có Người thì mọi sự chỉ là hư không. Các bạn trẻ cần kết nối với Chúa bằng cách cầu nguyện, đọc và lắng nghe Lời Chúa… Từ đó, mọi người mới có thể nối kết với nhau, chia sẻ cho nhau kinh nghiệm của cá nhân về việc nối mạng với Chúa. (giaophanhatinh.com)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm