Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng, 2018 11:18

Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà mục vụ và nhà thờ giáo họ Vinh Sơn

Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục GP Bắc Ninh, ngày 13.1.2018 đã đến chủ tế thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà mục vụ và nhà thờ giáo họ Vinh Sơn, giáo xứ Ðồng Chương. Giáo họ Vinh Sơn là giáo họ non trẻ nhất của giáo xứ này, thành lập năm 1994. Khi hình thành, giáo họ có 156 nhân danh. (giadinhbacninh.com)

“Hãy đến mà xem” là chủ đề của buổi họp mặt di dân được tổ chức tại giáo xứ Lộ Ðức (GP Xuân Lộc) ngày 14.1.2018. Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục Giáo phận đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện để tìm hiểu những khó khăn, thuận lợi và đưa ra những gợi ý nhằm giúp bà con di dân hòa nhập vào cuộc sống một cách tốt nhất. (Yên Lam)

Ðức Giám mục Phụ tá TGP.TPHCM Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã chủ sự thánh lễ khấn trọn cho 2 nữ tu Têrêsa Phêrô Tùy Phạm Thị Hồng Hà và Maria Gertruđê Trần Thị Vui thuộc Ðan viện Biển Ðức Thánh Mẫu Maria Thủ Ðức vào ngày 15.1.2018. Ðan viện được thành lập từ năm 1967, hiện có 76 tu sĩ với Ðan trưởng đương nhiệm là nữ tu Maria Bernarđô Chu Thị Thủy. (Tuệ Châu

Cha Phêrô Phạm Minh Ðức đã được bài sai về làm quản nhiệm thường trú tiên khởi giáo họ Ða Lộc, giáo xứ Cầu Ðất, GP Ðà Lạt ngày 13.1.2018. Giáo họ Cầu Ðất hình thành năm 1942, với chỉ có 4 gia đình Công giáo và 22 giáo dân. Năm 1946, có thêm 03 gia đình nữa. Lúc đó, quản nhiệm họ đạo Cầu Ðất là cha Phaolô Nguyễn Văn Bình (về sau là Tổng Giám mục TGP.TPHCM) đến dâng thánh lễ cho cộng đoàn nhỏ này vào mỗi Chúa nhật hằng tuần và suốt 75 năm qua, các cha từ các giáo xứ lân cận đến dâng lễ và chăm lo mục vụ cho giáo dân nơi đây. Hiện Cầu Ðất có khoảng 400 giáo dân. (simonhoadalat.com)

Caritas Huế đã tổ chức 2 đợt tập huấn - sinh hoạt với người khuyết tật, đợt 1 bắt đầu từ ngày 18 - 20.12.2017, tại các giáo xứ Thừa Lưu, Thủy Yên, Phước Tượng, Chánh Xuân, Truồi; đợt 2 từ ngày 9 - 12.1.2018, tại các giáo xứ Hải Nhuận, Kim Ðôi, Ðốc Sơ, Lại Ân, Phước Tuyền. Có 250 người khuyết tật hoặc thân nhân tham dự những buổi tập huấn. Dịp này, linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Hà - Giám đốc Caritas Huế và các linh mục quản xứ đã gởi quà và lời chúc mừng năm mới đến những anh chị em tham dự. (tonggiaophanhue.net)

Ngày 8.1. 2018, lớp giáo lý hôn nhân khóa 28 của giáo xứ chánh tòa Hải Phòng và khóa 25 thuộc giáo xứ Nam Pháp (giáo phận Hải Phòng), với khoảng 70 học viên, đã tham dự buổi truyền thông bảo vệ sự sống (do nhóm bảo vệ sự sống Hải Phòng thực hiện), tại hội trường Tòa Giám mục Hải Phòng. Ngoài việc nêu lên hiện trạng đau lòng và nhức nhối của nạn nạo phá thai, nhóm truyền thông đã giúp cho các học viên hiểu được ý nghĩa và giá trị của sự sống theo đức tin Kitô giáo, biết trân quý sự sống của mình, và của người khác. (gphaiphong.org)

Thánh lễ an táng nữ tu Madeleine (Clara) Nguyễn Thị Triệu, nguyên bề trên Giám tỉnh dòng Phan Sinh Thừa Sai Ðức Mẹ Việt Nam đã diễn ra tại nguyện đường Thánh Tâm của hội dòng vào ngày 13.1.2018. Ðức Tổng Giám mục TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Ðọc đã chủ sự thánh lễ đồng tế với 35 linh mục. Linh cữu của nữ tu Madeleine được an táng tại nghĩa trang của dòng tại giáo xứ Tân Bắc (GP Xuân Lộc). (Trúc Yên)

 

Ngày 16.1.2018, giáo họ Quang Kim hưởng ứng chương trình “Áo Ấm Mùa Ðông” của giáo xứ Lào Cai và họ trực thuộc, đã đến thăm và trao tặng 50 suất quà mỗi suất trị giá hơn 300.000 đồng gồm chăn ấm, quần áo, mì tôm cho 50 gia đình nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. (giaophanhunghoa.org)

Giáo xứ Mai Hương (GP Vĩnh Long) đã đón Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai - Giám mục giáo phận về dâng lễ tạ ơn để khánh thành tháp chuông và đài Ðức Mẹ vào ngày 10.1.2018. Trong bài chia sẻ, Ðức cha Phêrô nói đến những cám dỗ của ma quỷ, nhắc nhớ mỗi người tránh xa cám dỗ và gắn bó với Chúa hơn. (giaophanvinhlong.net)

Ngày 14.1.2018, giáo xứ Ðịnh Hải, GP Bùi Chu đã tổ chức tuần Chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận. Trước đó, ngày 13.11, giáo xứ đã tổ chức rước kiệu, cung nghinh Chúa Giêsu, Ðức Mẹ và các thánh quanh khuôn viên nhà thờ, sau đó tham dự thánh lễ do cha Giuse Phạm Văn Hy, quản hạt Ðại Ðồng kiêm chánh xứ Ðại Ðồng làm chủ tế, cùng cha Phó giám đốc Ðại Chủng viện, cha quản hạt Thức Hóa và khoảng 30 cha trong và ngoài giáo hạt đồng tế. (gpbuichu.org)

Sáng 13.1, Ðức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế thánh lễ khánh thành và làm phép ngôi nhà nguyện mới giáo họ Minh Xuân thuộc giáo xứ Hoàng Xá, GP Hưng Hóa. Giáo họ Minh Xuân được bề trên giáo phận tách từ giáo họ Liên Minh, thuộc giáo xứ Hoàng Xá vào ngày 21.11.2011. Hiện giáo họ có khoảng 1.600 nhân danh. (giaophanhunghoa.org)

 

Ngày 6.1.2018, giáo xứ Hà Ðông (TGP Hà Nội) đã mừng 110 năm hồng phúc sống đức tin và hoàn tất việc trùng tu nhà thờ, nhà giáo lý. Ðược biết, giáo xứ hiện có 1.050 giáo dân. Năm 2009 có 3 giáo họ gồm Mai Lĩnh, Yên Lộ, và La Tinh Trại với khoảng 400 nhân danh được tách ra từ giáo xứ Ðông Lao và sáp nhập vào giáo xứ Hà Ðông. Trong năm 2017 vừa qua, ngôi thánh đường trên 100 năm tuổi được trùng tu và tầng ba nhà hội được hoàn tất làm phòng học giáo lý. (tonggiaophanhanoi.org)

Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục giáo phận Ðà Nẵng sẽ chủ sự thánh lễ tưởng niệm 30 năm ngày Ðức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục tiên khởi của Giáo phận về với Chúa (1988 - 2018) tại Trung tâm hành hương Ðức Mẹ Trà Kiệu vào sáng 20.1.2018. (H.L)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm