Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Hai, 2019 14:11

Thánh lễ tạ ơn khởi đầu sứ vụ của Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng

 

Với nghi thức nhận tòa của Ðức tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng vào sáng ngày 11.12.2019 tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn, TGP TPHCM đã chấm dứt hơn 20 tháng trống tòa và từ nay được coi sóc bởi vị Giám mục 66 tuổi. Ðức tân Tổng Giuse Nguyễn Năng trở thành vị Tổng Giám mục thứ 4 của TGP, sau các vị tiền nhiệm là Ðức cố TGM tiên khởi Phaolô Nguyễn Văn Bình, Ðức Hồng y TGM G.B Phạm Minh Mẫn và Ðức cố TGM Phaolô Bùi Văn Ðọc.

 

 

Việc Tòa Thánh đặt Ðức cha Giuse Nguyễn Năng làm Tổng Giám mục TGP TPHCM được các thành phần Dân Chúa đón nhận trong sự hân hoan. Ðức Giám mục Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, trong thánh lễ tạ ơn, chia tay Tổng Giáo phận cử hành trước đó đã chia sẻ về biến cố này: “Ðức tân TGM Giuse nhiều tuổi đời, với kinh nghiệm 10 năm Giám mục. Ðồng thời, vị thế của ngài lại là Phó Chủ tịch HÐGMVN, Tòa Thánh bổ nhiệm ngài về làm Tổng Giám mục TGP TPHCM sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Giáo hội và cho TGP”.

Sáng 11.12, ngoài đông đảo giáo dân thành phố tham dự thánh lễ khởi đầu sứ vụ của vị mục tử giáo phận mình, từ Phát Diệm, Xuân Lộc, nhiều giáo hữu cũng không ngại xa cách đến chia vui. Ông Nguyễn Hữu Ðăng, 60 tuổi, giáo xứ Phúc Nhạc, giáo phận Xuân Lộc, người anh họ của Ðức Tổng Giuse cùng với một số thành viên họ hàng có mặt từ rất sớm. Chứng kiến bầu khí tràn ngập niềm vui bên ngoài nhà thờ Chánh tòa, trước đài Ðức Mẹ Hòa Bình, ông không giấu được nét rạng rỡ: “Ðức Tổng đi tu từ nhỏ. Ở nhà, gia đình ngài và chúng tôi thân thiết lắm. Nhận được tin Ðức cha về làm Tổng Giám mục ở giáo phận thành phố này, cả dòng họ đều phấn khởi. Ðể có mặt tham dự thánh lễ hôm nay, tôi đã đi xe ngoài từ sớm cho kịp”. Còn nữ tu Catarina Trần Thị Thắm, Tổng Phụ trách dòng MTG Phát Diệm xúc động khi nói về vị chủ chăn của mình: “Ðức Tổng rời xa thì đương nhiên buồn nhưng rồi mọi người lại đón nhận, vì đó là ý Chúa. Ngài gắn bó với Phát Diệm 10 năm rồi, ngài xây dựng giáo phận theo đường hướng chung, rõ ràng, đặc biệt luôn đề cao tinh thần hiệp thông, phục vụ”. Sơ cho hay cách hai ngày, tức hôm 9.12, một số chị em trong hội dòng đã bay vào Sài Gòn. Các sơ cũng đã đặt vé trước, kể từ lúc nghe tin thông báo về ngày ngài nhận tòa.

Vị Đại diện Tòa Thánh trao gậy mục tử và đưa Đức Tổng Giuse lên ngai tòa

Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HÐGMVN; Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Thư ký HÐGMVN; Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục TGP Hà Nội, Phó Tổng Thư ký HÐGMVN; Ðức Hồng y nguyên Tổng Giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và gần đủ các Giám mục trong HÐGMVN đã quy tụ lại nhân sự kiện quan trọng này. Thánh lễ còn có sự hiện diện của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam. Mở đầu là nghi thức công bố Tông sắc bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM, sau đó vị đại diện Tòa Thánh đã trao Tông sắc cho Ðức Tổng Giám mục Giuse và cùng ký tên vào biên bản nhậm chức. Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhận gậy mục tử và nhận tòa, chính thức thi hành sứ vụ mục tử tại Tổng Giáo phận được trao. Nghi thức kết thúc với phần đại diện các thành phần Dân Chúa TGP TPHCM ra mắt người cha chung, với lời chào mừng và hứa vâng phục của cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân, thay mặt mọi người dâng lên. 

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, Ðức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục GP Mỹ Tho, khởi đi từ biến cố lịch sử của Giáo hội Việt Nam năm 1933, khi cha G.B Nguyễn Bá Tòng thuộc linh mục đoàn Sài Gòn được Tòa Thánh chọn làm Giám mục Phó giáo phận Phát Diệm, để rồi 86 năm sau, một người con của GP Phát Diệm được gọi về làm TGM giáo phận rộng lớn và đa dạng này. Theo Ðức cha, điều đó nói lên tính Công giáo, vượt lên mọi ranh giới vùng miền, rào cản, khác biệt ngôn ngữ, văn hóa của Hội Thánh. Ðức cha kêu gọi cộng đoàn ý thức tâm tình hoán cải và hiệp nhất trong đời sống hằng ngày: “Tổng Giáo phận TPHCM dồi dào về nhân lực, tài lực, trí lực… Nếu chúng ta thật sự hiệp nhất với nhau thì chắc chắn nơi đây sẽ trở thành đầu tàu, lôi kéo không những giáo tỉnh Sài Gòn mà cả Hội Thánh Việt Nam”. Ðể khép lại bài chia sẻ, Ðức cha gởi lời chúc mừng đến giáo hữu TGP TPHCM và bày tỏ sự tin tưởng vào chặng đường phía trước của giáo phận. “Không lạ gì khi Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng chọn khẩu hiệu Hiệp thông và Phục vụ cho đời mục tử. Ngài đã thể hiện một cách rõ nét châm ngôn của mình trong đời sống qua việc vâng phục, thi hành các sứ vụ khi là linh mục, là Phó Giám đốc ÐCV Thánh Giuse Xuân Lộc, là Giám mục Chánh tòa Phát Diệm. Giáo dân Phát Diệm quý mến ngài. Vì thế, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng dưới sự hướng dẫn của Ðức tân TGM Giuse, Tổng Giáo phận TPHCM sẽ là cộng đoàn hiệp nhất, thánh thiện, có khả năng giới thiệu, loan báo và làm chứng vẻ đẹp Tin Mừng cho tất cả mọi người. Một giai đoạn mới đã bắt đầu, một tương lai mới đang chờ đợi chúng ta!”, Ðức cha Phêrô nói.

Cuối lễ, vị Ðại diện Tòa Thánh, Ðức Tổng Zalewski đã gởi lời chúc mừng đến Ðức tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng và các thành phần Dân Chúa TGP TPHCM. Ngài cũng chuyển lời chúc lành của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đến cộng đoàn tín hữu. Ðức cha Chủ tịch HÐGMVN, đại diện Giám mục đoàn chúc mừng Ðức cha Phó Chủ tịch trong cương vị mới. Ðáp từ, Ðức tân Tổng Giám mục bày tỏ tâm tình tạ ơn, phó thác. Hướng về đoàn chiên vừa được trao gởi, Ðức Tổng gởi những lời huấn từ đầu tiên, rất tâm huyết: “Là người kế vị tông đồ, tôi sẽ cùng các anh chị em xây dựng Giáo hội trên nền tảng đức tin của các thánh tông đồ. Chúng ta tiếp nối thành quả của các vị tiền nhiệm đã cố công gầy dựng. Vì là tông truyền nên Giáo hội cũng luôn được sai đi. Mỗi người môn đệ là một chứng nhân Tin Mừng. Chúng ta sẽ tiếp tục chương trình truyền giáo đang dở dang. Ước mong mỗi người phát huy các đặc sủng mà Chúa Thánh Thần ban cho, tùy theo bậc sống trong tinh thần hiệp thông. Dân Chúa trong TGP hãy giúp nhau nên thánh. Không có sự thánh thiện, tất cả chỉ là số không tròn trĩnh. Nếu bản thân chúng ta không được Phúc Âm hóa thì làm sao có thể Phúc Âm hóa người khác!”.

Sau lời chúc lành, cộng đoàn ra đi trong niềm tin tưởng. Rồi đây, dưới sự tận tình, sốt mến của vị mục tử, TGP TPHCM chắc chắn sẽ ngày thêm thăng tiến, lớn mạnh.

 

 

TÔNG SẮC BỔ NHIỆM

 

Đức Tổng Giuse trình Tông sắc bổ nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô

 

PHANXICÔ GIÁM MỤC, TÔI TỚ CÁC TÔI TỚ CỦA THIÊN CHÚA,

Gởi lời chào và Phép lành Tòa Thánh tới Hiền đệ khả kính GIUSE NGUYỄN NĂNG, cho tới nay là Giám mục Giáo phận Phát Diệm, được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiệp thông và phục vụ là nhiệm vụ rất quan trọng của Giáo Hội, qua các hoạt động nhằm chữa lành và nâng cao phẩm giá con người, củng cố cơ cấu của xã hội nhân loại cũng như làm cho hoạt động thường nhật của con người có được một hướng đi và mang một ý nghĩa sâu xa hơn, đồng thời diễn tả và thực hiện mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại (x. Hiến chế Vui mừng và hy vọng, số 40).

Vì Ta luôn bận tâm về sứ vụ cao cả của Giáo Hội là củng cố niềm tin vào Chúa Kitô và chăm lo phần rỗi cho các linh hồn, nhờ kho tàng ơn thánh của Giáo Hội cùng những việc đạo đức bác ái, nên với tấm lòng của một người Cha, Ta cũng quan tâm đến thiện ích thiêng liêng của cộng đoàn tín hữu tại Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh đang trống tòa từ sau sự ra đi lành thánh của Hiền đệ khả kính là Ðức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc, và cộng đoàn ấy đang mong đợi một vị chủ chăn mới để cai quản giáo phận. Bởi thế, Hiền đệ khả kính, Ta nghĩ đến Hiền đệ và thấy rằng Hiền đệ xứng hợp để chăm sóc cộng đoàn Giáo Hội này, vì khi thi hành tác vụ tông đồ tại Giáo phận Phát Diệm, Hiền đệ đã gặt hái những thành quả tốt đẹp cũng như được nhiều người yêu quý. Do đó, sau khi lắng nghe ý kiến của Thánh Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các Dân tộc, Ta lấy quyền Tông Tòa tối cao giải nhiệm Hiền đệ khỏi những ràng buộc với Giáo phận nói trên, và bổ nhiệm Hiền đệ làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, với mọi quyền lợi và nghĩa vụ theo như Giáo luật quy định.

Ta truyền phải thông tri cho hàng giáo sĩ và giáo dân của Tổng Giáo phận biết Tông sắc bổ nhiệm này, và Ta khuyến khích họ đón nhận Hiền đệ như một người cha cần được yêu mến và như một vị thầy cần được lắng nghe.

Hiền đệ khả kính, qua việc giáo huấn và mục vụ, luôn kiên nhẫn và tin tưởng vào Thiên Chúa, Hiền đệ hãy chăm sóc Giáo Hội lớn lao này, để mỗi cá nhân hay các cộng đoàn khi được dẫn dắt bởi gương sáng và việc điều hành của Hiền đệ, có thể lãnh nhận thật nhiều ơn ích, và làm nên một gia đình giáo phận hoàn hảo vững bền. 

 

Ban hành tại Rome, cạnh Ðền thờ Thánh Phêrô, ngày 19 tháng 10 năm 2019,

Năm thứ bảy Triều Giáo Hoàng của Ta.

PHANXICÔ, GIÁO HOÀNG.

 

 

 

Hùng Luân - Ðình Quý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm