Thứ Năm, 18 Tháng Sáu, 2015 13:57

Thánh lễ tạ ơn mừng Kim khánh linh mục Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn

Sáng ngày 25.5.2015, tại Vương cung thánh đường Đức Bà Sài Gòn – TGP.TPHCM, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã chủ sự thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 50 năm linh mục. Đồng tế với ngài có Đức Tổng Giám mục (ĐTGM) Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam; Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục TGP TPHCM; Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám mục TGP Huế; Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Đà Lạt; Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Phan Thiết; Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Cần Thơ; Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Lạng Sơn - Cao Bằng; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Mỹ Tho; Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Phát Diệm, Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Ban Mê Thuột và Đức cha Giuse Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục Phú Cường, cùng hơn 100 linh mục trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có sự hiện diện của đông đảo nam nữ tu sĩ, giáo dân cùng thân nhân, thân hữu của Đức Hồng y.

Đức Hồng y G.B Phạm Minh Mẫn

Trong thánh lễ, linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện TGP.TPHCM đã đọc hai điện văn của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc chúc mừng Kim khánh linh mục Đức Hồng y.

ĐTGM L. Girelli chia sẻ: “Từ khi thụ phong linh mục, Đức Hồng y Gioan Baotixita đã sống cuộc đời tận hiến để phục vụ Giáo hội. Ngài luôn tin tưởng vững vàng để bảo vệ Giáo hội và mở rộng đối thoại, tiếp xúc với mọi người. Thư Đức Thánh Cha Phanxicô gởi cho ngài đã nhắc lại ý tưởng của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI “phục vụ quan trọng hơn là lãnh đạo” và chính cuộc đời Đức Hồng y đã chứng minh điều đó. Cả cuộc đời ngài đã phục vụ nhiều hơn là dùng quyền lực để lãnh đạo. Hiệp lời cùng Đức Hồng y Filoni, xin cầu chúc ngài mãi mãi hạnh phúc”.

Đức Hồng y G.B Phạm Minh Mẫn chủ sự thánh lễ 

Đại diện cộng đoàn Dân Chúa TGP TPHCM, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc ngỏ lời:“Đức Hồng y đã để lại biết bao công lao, sáng kiến và thành quả như canh tân, củng cố các hội đoàn và xây dựng Trung tâm Mục vụ theo một mô hình hiện đại mà đến nay nhiều giáo phận đã học hỏi áp dụng... Cho đến hôm nay, Đức Hồng y vẫn khơi dạy đức tin nơi nhiều người, gần đây nhất là vị bác sĩ mà tôi mới rửa tội... Trong tâm tình biết ơn, cầu chúc Đức Hồng y càng cao tuổi càng xác tín trong ơn gọi là chính Chúa đã chọn mình, càng thêm tuổi càng đóng góp nhiều hơn vì Giáo hội. Chúc Đức Hồng y mạnh khỏe xác hồn”.

Đức Hồng y cùng các Đức Giám mục trong thánh lễ tạ ơn Kim khánh linh mục

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, nguyên Giám mục Phụ tá và cũng là học trò của Đức Hồng y đã khắc họa đầy đủ về tính cách, con người và lựa chọn của vị mục tử trong bài giảng lễ. Đức cha Phêrô nhấn mạnh: “Ngài luôn tìm cách vượt lên trên mọi khó khăn, đón nhận tất cả mọi người không loại trừ ai. Sự lựa chọn đó dù khác với nhiều người nhưng Đức Hồng y vẫn kiên quyết trong lập trường để thể hiện tình yêu bao dung. Tình yêu bao dung có nghĩa là tình yêu không đồng lõa với cái ác, với cái xấu. Trong mọi sự, tình yêu hết lòng bao dung, hết lòng kính tin, hết lòng trông cậy, hết lòng kiên nhẫn...”.

Ông Tất Thành Cang Phó Chủ tịch UBND TP HCM đại diện chính quyền thành phố chúc mừng ĐHY

Đức cha Phêrô đã dẫn lại một đoạn trong bài giảng đầu tiên của Đức Hồng y tại nhà thờ Chánh tòa Đức Bà khi về nhận chức Tổng Giám mục TGP TPHCM vào năm 1998: “Tôi tin rằng Chúa Thánh Thần là ngọn lửa đốt cháy lòng anh chị em cũng như lòng tôi, biến mọi sự trong chúng ta thành tình yêu. Tình yêu bao dung và độ lượng, tình yêu hợp nhất và bình an, tình yêu hiền hòa và tự hạ, tình yêu hy sinh và phục vụ. Tôi tin rằng Chúa Thánh Thần thông ban cho anh chị em khả năng yêu thương như thế, yêu thương như chính Chúa Kitô yêu thương”.

Đức Hồng y đã cảm ơn Đức Thánh Cha, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng, vị Đại diện Tòa Thánh, các Giám mục, linh mục, tu sĩ, thân nhân, thân hữu và cộng đoàn đã hợp ý với ngài trong dịp kỷ niệm 50 năm linh mục. Ngài nói: “Cám ơn Chúa đã ban cho tôi được tham dự vào chức năng mục tử của Ngài. Xin Chúa chúc lành để mọi người cầu nguyện cho tôi tiếp tục có nhiều ơn Chúa để chia sẻ nhiều ơn Chúa hơn nữa”.

Phục Lễ - Văn Quý

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm