Thứ Ba, 07 Tháng Chín, 2021 19:50

Thánh lễ tại Sài Gòn cầu cho các tín hữu qua đời vì dịch Covid-19

 

Chiều ngày 7.9.2021, tại nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn đã diễn ra thánh lễ cầu nguyện cho những giáo hữu qua đời do đại dịch. Thánh lễ do linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện Tổng Giáo phận chủ sự và được trực tuyến để các thành phần Dân Chúa xa gần hiệp thông.

 

 

“Trong thánh lễ mỗi ngày, chúng ta luôn nhớ cầu nguyện cho người quá cố, nhưng hôm nay, chúng ta cầu nguyện cách riêng cho những người qua đời vì siêu vi Corona trong cơn đại dịch này. Cơn dịch đang hoành hành khắp thế giới, trên quê hương Việt Nam và tại thành phố. Xin Chúa thương cho những người đã mất vì cơn dịch được nghỉ yên muôn đời”, cha Inhaxiô chia sẻ như thế khi mở đầu thánh lễ. Từ lúc dịch Covid-19 tái bùng phát tại TPHCM và trong những lần trước, khi cơn dịch có những diễn biến phức tạp, các thánh lễ tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đều vắng bóng cộng đoàn hiện diện.

Có thể nói, cơn đại dịch đã tác động đến tất cả mọi người, mọi sinh hoạt. Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, trong thư gởi gia đình TGP ngày 31.8 vừa qua cho biết đã có những linh mục bị nhiễm SARS-CoV-2 và tử vong. Nhiều cộng đoàn dòng tu bị lây nhiễm, đến nay nhiều người đã khỏi, nhưng cũng có các tu sĩ lặng lẽ ra đi. Không ít giáo xứ có 10, 20 người tử vong. Riêng giáo xứ Bình An trong hai tháng qua đã có 70 người qua đời vì Covid-19. Có trường hợp 2, 3 người trong một gia đình đã chết, có gia đình 2 người chết trong một ngày, có gia đình không còn một ai. Trong thư này, Đức Tổng Giám mục Giuse cũng gởi lời chia buồn đến những gia đình, cộng đoàn giáo xứ, dòng tu có người qua đời vì dịch. Đồng thời, ngài nhắn nhủ giáo hữu đừng đánh mất niềm hy vọng, hãy cậy trông, tin tưởng và phó thác vào Chúa.

Giảng trong thánh lễ cầu cho các tín hữu qua đời vì dịch, linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân mời gọi mọi người hãy trao ban tình yêu thương cho nhau. Bởi, “có những người, thấy đó rồi mất đó”. Bởi, “đời sống chúng ta mỗi ngày đều là sự chuẩn bị cho cuộc trình diện trước mặt Chúa. Ngày phán xét chung, Chúa chỉ hỏi chúng ta, khi còn sống ở trần thế, anh em có yêu thương, quan tâm tới người xung quanh mình không? Nếu chúng ta chỉ ích kỷ, lo thu vén, gom góp bằng mọi cách thì sẽ bị phạt. Còn khi biết mở rộng con tim, thì anh em có gì phải lo lắng?”. Vị chủ tế nhấn mạnh, trong cuộc lữ hành trần thế, mỗi người đều có nhiều cơ hội và nhiều cách thức để san sẻ, giúp đỡ những người nghèo hơn, trong cơn hoạn nạn. Dù hiện tại từng người đều có khó khăn riêng nhưng hãy truyền cho nhau suy nghĩ tích cực đó là giữ vững niềm hy vọng, vì Chúa không bỏ rơi con người.

 

Hùng Luân

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm