Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai, 2021 14:08

Thánh lễ tấn phong Đức Giám mục phó Giáo phận Bắc Ninh

 

Sáng 14.12.2021, tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận Bắc Ninh đã diễn ra thánh lễ tấn phong Ðức giám mục tân cử Giuse Ðỗ Quang Khang. Thánh lễ được cử hành sau hơn một tháng kể từ ngày có thông báo của phòng Báo chí Tòa Thánh về việc Ðức Giáo Hoàng Phanxicô chọn ngài làm giám mục phó giáo phận này.

 

 

 

Ðức cha Chánh giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Ðạt đã chủ sự thánh lễ. Hai vị phụ phong trong buổi lễ là Ðức Tổng Giám mục TGP TPHCM Giuse Nguyễn Năng - Phó Chủ tịch HÐGMVN và Ðức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên - Phó Tổng Thư ký HÐGMVN. Trong hoàn cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các thành viên giám mục đoàn không thể hiện diện đầy đủ. Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục TGP Hà Nội; Ðức Tổng Giám mục TGP Huế Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HÐGMVN cùng với 13 vị giám mục đã về tham dự và chia sẻ niềm vui với tiến chức. Các thành phần Dân Chúa giáo phận Bắc Ninh dự lễ với số lượng hạn chế. Tất cả đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Thánh lễ được phát trực tiếp qua mạng để các tín hữu khắp nơi có thể hiệp thông.

 

 

Giảng lễ, Ðức cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục TGP TPHCM bày tỏ niềm vui và mời gọi cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Bắc Ninh - miền đất địa linh nhân kiệt - hãy tạ ơn Chúa vì sự cắt đặt khôn ngoan của Ngài dành cho giáo phận. Diễn giải về ý nghĩa sứ mạng giám mục, Ðức cha Giuse nhấn mạnh đến tính hiệp hành với đoàn chiên, trong bối cảnh Giáo hội hoàn vũ cùng hướng về Thượng Hội đồng Giám mục 2023: “Giám mục là người ở giữa Dân Chúa và đi trên con đường với Dân Chúa. Trong tông huấn Niềm vui Tin Mừng, Ðức Thánh Cha Phanxicô nêu rõ giám mục có khi sẽ đứng trước dân để chỉ đường và giữ cho niềm hy vọng của tín hữu luôn sống động. Có khi, chỉ cần ở giữa anh em bằng sự hiện diện khiêm tốn, nhân từ, và cũng có khi ngài ở phía sau để nâng đỡ những ai bị bỏ lại và trên hết phải để cho đoàn chiên vỡ ra lối đi mới. Vị giám mục được xức dầu tấn phong là để hiệp hành với anh chị em, bước đi với mọi người”. Ðức cha giảng lễ cũng hướng cộng đoàn đến Chúa Giêsu là tấm gương hiệp hành. Chúa đã xuống thế làm người, ở giữa con người và mang lấy thân phận, sự giới hạn, những buồn vui, yếu đuối như con người. Các thành phần trong Hội Thánh đều phải noi gương Ngài. Sứ mạng hiệp hành là sứ mạng của Hội Thánh, bởi lẽ nếu Hội Thánh không hiệp hành với mọi hoàn cảnh thì Hội Thánh không còn đáng tin cho nhân loại. Có biết bao người đau khổ, sống trong cảnh khó khăn cần được Hội Thánh quan tâm, đồng hành. Cuối cùng, ngài gởi lời cầu chúc đến cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Bắc Ninh, trong tình thân ái, yêu thương, đoàn kết, dưới sự chỉ dẫn của các vị mục tử sẽ mang tinh thần hiệp hành vào đời sống đạo cách hiệu quả và làm cho công cuộc tân Phúc Âm hóa gặt hái nhiều hoa trái.

Sau bài giảng là phần chính yếu của thánh lễ tấn phong. Ðức cha Giuse Ðỗ Quang Khang bày tỏ trước mặt Ðức Giám mục và tín hữu ý muốn thi hành nhiệm vụ của mình trong sự hiệp thông. Nghi thức tiếp tục với các phần xức dầu thánh, trao sách Phúc Âm, trao nhẫn giám mục, đội mũ Mitra, trao gậy mục tử.

 

 

Ðức cha phó giáo phận Bắc Ninh Giuse Ðỗ Quang Khang sinh năm 1965 tại Thủ Ðức, Sài Gòn, là con thứ 8 trong gia đình có 10 người con gồm 3 trai 7 gái tại giáo xứ Từ Ðức, Thủ Ðức. Nguyên quán ông bà cố ở giáo họ Hoàng Mai, giáo xứ Ðạo Ngạn, giáo hạt Bắc Giang, giáo phận Bắc Ninh. Trước khi đi tu, Ðức cha từng là giáo viên, từng tham gia thanh niên xung phong và sau này, khi tu học, cha tham gia giảng dạy tại các Ðại Chủng viện, Học viện Công giáo cùng nhiều học viện dòng tu. Từ năm 2010, ngài là cha giáo nội trú tại Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

 

Trước đó, chiều ngày 13.12.2021, tại nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh đã diễn ra nghi thức tuyên xưng đức tin của Ðức tân Giám mục Giuse Ðỗ Quang Khang. Sau khi lắng nghe Lời Chúa, ngài chia sẻ tâm tình với cộng đoàn: “Dù ở bậc sống nào, mỗi người chúng ta đều có chung một bổn phận là làm vinh danh Thiên Chúa. Ngài cũng chỉ ra hai cách căn bản để làm vinh danh Thiên Chúa. Ðó là trung thành trong đức tin và trung tín trong sứ vụ”. Liền sau đó là phần tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo hội. Kế đến, Ðức tân Giám mục trình tông sắc cho Ðức cha Chánh giáo phận Cosma Hoàng Văn Ðạt, cha Tổng Ðại diện và cha Chưởng ấn. Ngài ký vào các văn bản trước sự hiện diện của Ðức cha giáo phận cùng các đấng bậc. Ðức cha Chánh cũng ký xác nhận trên các văn bản ấy. Trước khi kết thúc, Ðức cha Cosma đại diện cho toàn thể giáo phận tặng quà cho Ðức tân Giám mục Giuse.

 

 

Ðức cha Giuse đã chọn khẩu hiệu Giám mục là “Gặp gỡ - Lắng nghe - Phân định”. Theo ngài, khẩu hiệu này trích từ bài giảng khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần XVI của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 10.10.2021. Khẩu hiệu nói lên những việc mà mỗi tín hữu, đoàn thể và giáo xứ cần làm trong tương quan với Thiên Chúa và với nhau để đảm bảo tính hiệp hành trong việc sống đạo cũng như truyền giáo. Hình ảnh huy hiệu giám mục được diễn tả gồm một thánh giá và hai thanh. Thanh đứng là một thanh tre màu vàng, liên tưởng đến việc Thánh Gióng dùng bụi tre đánh đuổi giặc ngoại xâm. Tre vàng, một loại cây bình dị và mọc rất nhiều trong địa phận Bắc Ninh. Thanh ngang chia làm hai phần, bên trái là cành lá tre và bên phải là bông lúa nước. Ngoài ra, tấm khiên có nền xanh, liên tưởng hình ảnh Ðức Mẹ Mân Côi với phần dưới hình ảnh nón quai thao, tượng trưng cho vùng đất quan họ và hai hình tượng từ Kinh Thánh: ngọn lửa, cánh đồng, lần lượt đại diện cho sự chăm sóc cho đức tin các tín hữu (chiếm 2% dân số) và bông lúa - cánh đồng truyền giáo (98% còn lại) tại giáo phận. Nói về sự tiếp nối và liên kết huy hiệu với Ðức Giám mục Chánh tòa Cosma Hoàng Văn Ðạt, cùng có nón quai thao và tre vàng, Ðức cha cho rằng yếu tố văn hóa là nền tảng để thi hành sứ vụ.

 

 

Cuối thánh lễ tấn phong giám mục, Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế - Chủ tịch HÐGMVN đã đại diện Hội đồng Giám mục chia sẻ niềm vui, chúc mừng vị tân chức và giáo phận Bắc Ninh: “Ðức cha Giuse Ðỗ Quang Khang là người con của quê hương quan họ, văn hóa quan họ thể hiện sự khéo léo, tế nhị, ý nghĩa. Tôi cầu chúc cho con đường mục vụ của Ðức cha cũng mượt mà như quan họ Bắc Ninh. Con đường đi vào lòng người êm xuôi, thoáng đãng như quan họ”. Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam cũng gởi lời chúc mừng tân chức và giáo phận. Ðáp từ, vị tân Giám mục cảm ơn và xin mọi người cùng cầu nguyện cho ngài, cho giáo phận trong hành trình sắp tới. Trước dịp lễ Giáng Sinh đang đến gần, Ðức cha cũng không quên chúc mừng Giáng Sinh năm 2021 an lành, thánh đức tới cộng đoàn.

 

 

Giáo phận Bắc Ninh hiện nay có diện tích 24.600 km2. Phía bắc giáp giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng, phía nam giáp TGP Hà Nội, phía đông giáp giáo phận Hải Phòng, phía tây giáp giáo phận Hưng Hoá. Vùng đất của giáo phận hiện nay nằm trọn vẹn trên 5 tỉnh là Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc cùng một số huyện, xã của các tỉnh, thành lân cận như thành phố Hà Nội, các tỉnh Tuyên Quang, Hưng Yên, Hải Dương, Lạng Sơn và Phú Thọ. Khoảng 90% vùng đất của giáo phận là đồi núi. Khoảng cách giữa các giáo xứ và họ lẻ xa nhau, đường sá giao thông còn nhiều khó khăn. Trên địa bàn có gần 9 triệu người, hầu hết là người Kinh, cùng với khoảng 600.000 người thuộc các dân tộc anh em như H’mông, Dao, Tày, Nùng, Cao Lan, Hoa. Trong tổng số 9 triệu dân cư, số giáo dân chỉ gần 139.148 người.

 

 

Nguyễn Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm