Thứ Sáu, 24 Tháng Hai, 2017 14:17

Thánh lễ thánh hóa bàn thờ mới và nhà nguyện Xẻo Trôm

Sáng ngày 19.2.2017, Đức Giám mục GP Long Xuyên Giuse Trần Xuân Tiếu đã chủ sự thánh lễ thánh hóa bàn thờ mới và nhà nguyện Xẻo Trôm thuộc giáo xứ Chánh tòa Long Xuyên mới được xây dựng. Ngôi nhà nguyện này được xây tạm cách đây khoảng 5 năm trên mảnh đất của một gia đình giáo dân cho mượn. Qua thời gian, cha sở nhà thờ Chánh tòa Long Xuyên đã quyết định mua miếng đất mới khoảng 500 m2 để làm nhà nguyện kiên cố hơn. Tại đây, mỗi tháng đều có các linh mục đến dâng thánh lễ. (gplongxuyen.org)

Chiều ngày 15.2.2017, tại Đền Công Chính Thánh Giuse Sài Gòn (TGP.TPHCM) đã diễn ra thánh lễ nhậm chức Giám đốc phụ trách Đền của linh mục Giuse Trịnh Văn Thậm thuộc Tu hội Xuân Bích, do cha Hạt trưởng Tân Sơn Nhì Phaolô Phạm Trung Dong chủ sự. Sau khi đọc thư của Đức TGM TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc bổ nhiệm cha Giuse vào cương vị mới, cha Hạt trưởng Phaolô đã xin cộng đoàn cầu nguyện cho cha Giuse Trịnh Văn Thậm chu hoàn trách nhiệm. Trong lời cảm ơn cuối lễ, linh mục tân Giám đốc nhắc đến cha Vinhsơn Nguyễn Bá Quý, nguyên Giám đốc Đền Công Chính, trong 10 năm qua đã hoàn thành nhiệm vụ bằng việc chăm sóc cộng đoàn dân Chúa, tổ chức, giúp anh em tín hữu khắp nơi đến đây cầu nguyện để tăng thêm lòng yêu mến Chúa. (tgpsaigon.net)

Linh mục Tổng Đại diện giáo phận Bùi Chu Giuse Nguyễn Đức Giang đã chủ tế thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ thánh Vinhsơn thuộc giáo xứ Đền Thánh Trung Lao vào sáng ngày 18.2.2017. Giáo họ này còn có tên gọi là Tứ Lý, với 1.400 nhân danh, đông nhất so với các giáo họ khác trong xứ. Ngôi thánh đường hiện tại được xây dựng năm 1886. Sau nhiều lần tu sửa và do ảnh hưởng của thiên tai, toàn bộ công trình đã xuống cấp. Vì vậy, ngày 10.11.2016, Đức cha giáo phận đã cho phép giáo họ tái thiết thánh đường. (gpbuichu.org)

Từ ngày 20 - 23.02.2017 tại Trung tâm mục vụ Hà Thạch đã diễn ra hội thảo Loan Báo Tin Mừng GP Hưng Hóa. Đến tham dự có Đức cha chính giáo phận Gioan Maria Vũ Tất, Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, đại diện các hội đoàn, dòng tu và giáo dân các dân tộc. Hội thảo đã chia thành hai nhóm trao đổi về mục vụ truyền giáo cho người Kinh và cho tín hữu H’Mông. Đức cha Anphong cũng trình bày đôi nét về truyền giáo tại giáo phận, vấn đề tái loan báo Tin Mừng. Các tham dự viên đã chia sẻ, đúc kết kinh nghiệm và thảo luận về phương hướng hoạt động trong thời gian tới. (giaophanhunghoa.org)

Ban mục vụ gia đình GP Bắc Ninh tổ chức buổi gặp mặt và thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình vào 18.2.2017 tại nhà thờ chánh tòa Bắc Ninh, với sự tham dự của khoảng 800 thành viên đến từ nhiều nơi trong giáo phận. Trong giờ gặp mặt, linh mục Tổng Đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu đã chia sẻ nội dung bức tâm thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi các gia đình. Cha cũng mời gọi các cặp vợ chồng áp dụng những chỉ dẫn của các vị mục tử vào đời sống hôn nhân, nhất là trong những năm mục vụ về gia đình. (giadinhbacninh.com)

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và cung hiến bàn thờ nhà nguyện dòng MTG Kiên Lao - Bùi Chu vào sáng ngày 19.2.2017. Trong bài giảng, Đức cha diễn giải về ý nghĩa của đền thờ và bàn thờ, qua đó, nhắn nhủ các nữ tu sống hiệp nhất yêu thương và không ngừng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ mỗi ngày. Ngài đã niêm ấn hài cốt hai thánh tử đạo Gieronimo Liêm và Phêrô Đỗ Văn Chiểu nơi bàn thờ. (gpbuichu.org)

Cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bản Lìm (Giáo hạt Lạng Sơn, GP Lạng Sơn -Cao Bằng) đã hiệp dâng thánh lễ mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ vào ngày 22.2.2017. Nhà thờ Bản Lìm tọa lạc tại xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, cách Tòa Giám mục Lạng Sơn 15km, được xây dựng vào cuối năm 1921. Điểm độc đáo của ngôi thánh đường này là không bằng gạch đá, xi măng cốt thép hay gỗ mà bằng mật và đất theo kiểu nhà trình tường của người dân tộc. Cả giáo xứ có khoảng 36 gia đình Công giáo với trên 100 nhân danh, phần lớn là người dân tộc Tày, Nùng. (giaophanlangson.org)

Đức Giám mục GP Phan Thiết Giuse Vũ Duy Thống đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ La Dày thuộc vùng núi Đa Mi - Hàm Thuận Bắc vào ngày 15.2.2017. Chia sẻ với cộng đoàn, ngài nói đây là công trình của lòng tin, sự hiệp thông, hy vọng và mời gọi các thành phần giáo xứ luôn đoàn kết trong tình yêu thương để phát triển xứ đạo vững mạnh. Giáo xứ La Dày được nâng lên từ giáo họ vào tháng 2.2015, hiện tại có hơn 500 giáo dân. (gpphanthiet.com)

Đức cha giáo phận Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên đã đến thăm mục vụ giáo họ Hạ Đoạn (thuộc giáo xứ Xâm Bồ, GP Hải Phòng) và dâng thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn vào tối ngày 20.2.2017. Giáo họ này được hình thành vào những năm đầu tiên của thế kỷ XX, hiện có 38 hộ gia đình với 110 nhân danh. (gphaiphong.org)

Gần 20 anh chị em di dân Giáo phận Qui Nhơn tại Sài Gòn tập trung về Nhà chung giáo phận tại Gò Vấp vào sáng Chúa nhật 19.2.2017 để tham dự buổi họp mặt và dâng thánh lễ cầu nguyện cho những người con xa quê của giáo phận, cho người thân ở quê nhà. Mọi người cùng nhau chia sẻ niềm vui trong năm mới, hâm nóng tình quê, đồng thời thảo luận, nêu ý kiến đóng góp xây dựng chương trình Đại hội Di dân sẽ diễn ra ngày 7.5.2017. (gpquinhon.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm