Thứ Ba, 13 Tháng Sáu, 2017 13:21

Thánh lễ thiếu nhi: muôn vẻ cuốn hút

Nhằm tạo một bầu khí sinh động trong thánh lễ dành cho thiếu nhi, các linh mục coi sóc giáo xứ đã chú ý đầu tư vào bài giảng lễ theo nhiều cách để các em vừa có thể sốt sắng tập trung dâng lễ, vừa có giờ phút thoải mái gắn kết cùng nhau.

 

Trong thánh lễ thiếu nhi, có thể nhận thấy khi giảng lễ, không ít linh mục đã chọn hình thức hỏi - đáp như một phương cách dẫn dắt, thu hút các em vào nội dung bài Tin Mừng. Bà Lê Thị Hạnh, một phụ huynh thuộc xứ Ngũ Hiệp (GP Mỹ Tho) chia sẻ: “Trẻ con vốn hiếu động, chúng sẽ thích bài giảng lễ mang không khí sôi nổi hơn là tẻ nhạt, trầm lắng. Hơn nữa, khi trả lời các câu hỏi cha xứ đặt ra xoay quanh bài Tin Mừng, các em lại có thể học và nhớ lời Chúa lâu hơn, dễ dàng hơn”. Để khuyến khích các em, nhiều cha còn dành sẵn những phần quà tặng sau mỗi câu trả lời đúng. Ở giáo xứ Bình Hòa (TGP.TPHCM), phần thưởng được để trong một cái mâm gồm chuỗi hạt Mân Côi và những quyển truyện Kinh Thánh. Khi trả lời đúng, các em sẽ tự chọn lấy cho mình một món quà có sẵn trong mâm. Cùng là để tạo niềm vui cho thiếu nhi nhưng quà tặng tại mỗi giáo xứ sẽ khác nhau, có nơi là tranh, ảnh tượng, xứ khác lại là quyển tập, cây viết... “Tôi thấy cách làm này dễ thương, cũng là một cách để khuyến khích các em không lo ra khi tham dự thánh lễ, hơn nữa từ niềm vui, sự ấm áp này, những em nhỏ sẽ cảm thấy gắn bó hơn với giáo xứ. Tuy nhiên có thể sắp xếp cho phần lãnh thưởng diễn ra sau giờ lễ, như vậy, các em khác không bị ảnh hưởng mà chính em được nhận cũng không phải chia trí vì món quà cầm trên tay”, chị Ánh Thơ - giáo dân xứ Tân Quy (TGP. TPHCM) góp ý.

Dùng hình thức hỏi - đáp đễ dẫn các em vào nội dung Tin Mừng

Với tấm lòng tận tụy, những vị chủ chăn cũng đã cố hết sức, không ngừng tìm cách sáng tạo làm sao cho Lời Chúa đến gần hơn với con trẻ. Tại giáo xứ Phanxicô Đakao (TGP.TPHCM), nối tiếp truyền thống của các linh mục tiền nhiệm, cha quản xứ Gioan Thiên Chúa Nguyễn Phước đã dùng máy chiếu để giảng lễ cho thiếu nhi. Bà Nguyễn Thị Xuân Dung, thành viên ban thường vụ HĐMVGX cho biết: “Trên từng trang bài giảng được phóng lớn, hình ảnh minh họa cho bài Tin Mừng sẽ lần lượt hiện ra sinh động. Bởi sự hấp dẫn này mà trẻ con cuốn theo lời cha chứ tụi nhỏ nhiều khi lăng xăng, sợ nếu chỉ giảng thôi mà không có gì lôi cuốn thì trẻ dễ mất tập trung”. Còn với linh mục Gioan Baotixita Lê Quốc Kiệt - chánh xứ Bình Hòa (TGP.TPHCM) thì vốn có khả năng ảo thuật nên có vài lần cha cũng áp dụng những “chiêu thức” trong biểu diễn ảo thuật để diễn giải bài Tin Mừng. Ví dụ có một lần giảng về Thánh Tâm Chúa Giêsu, cha lấy mô hình ba trái tim nhỏ và “hóa” thành một trái tim lớn, sau đó liên hệ mời gọi mọi người nên biết yêu thương, gắn bó với nhau và hiệp nhất trong đức tin.

Sự quan tâm của linh mục dành cho thiếu nhi không chỉ dừng lại ở đó. Bằng cách cúi xuống lắng nghe, các cha còn như những người bạn luôn đồng hành cùng thiếu nhi qua cả cách đưa vào bài giảng của mình những ngôn từ hiện đại mà trẻ con hay dùng, hoặc câu chuyện đang là tâm điểm trên mạng xã hội. “Ngày Chúa nhật, tôi hay đi lễ sáng của thiếu nhi vì không khí ấm áp riêng mà thánh lễ mang lại. Cha xứ thì gần gũi, hóm hỉnh, luôn lấy những ví dụ minh họa thực tế, còn đám nhóc lại năng động, hồn nhiên. Sự tương tác qua lại giữa chủ chăn và đàn chiên còn làm cho giây phút giảng lễ bỗng chốc sinh động hẳn lên”, chị Nguyễn Thị Thúy, giáo dân xứ Sao Mai (TGP.TPHCM) kể. Để thu hút trẻ con trong thánh lễ, các vị mục tử đã gởi gắm vào bài giảng của mình cả tấm lòng. Đáp lại, thiếu nhi hầu hết các nơi cũng đã hòa nhịp, sốt mến hơn trong giờ lễ. Tuy nhiên vẫn có một số ít các em không đi đúng vào giờ lễ dành cho thiếu nhi. Linh mục Giuse Trịnh Tín Ý, chánh xứ Vinhsơn Phaolô (TGP.TPHCM) nhắn nhủ: “Ở giáo xứ cũng có một số trường hợp do gia đình ở xa, không thể chia ra đi hai lễ, nên thường bố mẹ sẽ dẫn con cái theo cùng tham dự thánh lễ người lớn. Đúng là Lời Chúa được công bố chung nhưng khi giải thích cho các em thiếu nhi thì phải có cách riêng. Có những vấn đề nhạy cảm, ví như bạo lực, tính dục... có thể trình bày với người lớn nhưng không thể theo cách đó mà nói với con trẻ. Bởi thế, các gia đình nên cố gắng đưa con em đi lễ dành riêng cho thiếu nhi để các em lắng nghe những bài giảng phù hợp hơn”.

Từ tình yêu thương dành cho con trẻ, các linh mục đã từng bước đến gần hơn và ân cần dìu dắt các em bằng những bài chia sẻ Tin Mừng được đầu tư kỹ lưỡng. Tình yêu thương ấy cũng chính là hương vị cần thiết để thánh lễ thiếu nhi trở nên cuốn hút hơn qua từng ngày.

THIÊN LÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm