Thứ Năm, 20 Tháng Năm, 2021 16:08

Thánh lễ trực tuyến: Phương thế sống đạo trong thời dịch

 

Nhớ lại thời điểm giãn cách xã hội toàn quốc vào tháng 4.2020, thánh lễ trực tuyến thay cho thánh lễ ở thánh đường tập trung đông người là phương cách phụng vụ tích cực của người tín hữu để chung tay với cộng đồng vượt qua mùa dịch. Phương thế ấy một lần nữa trở thành niềm mong chờ của giáo dân trong bối cảnh Covid-19 lại gây lo ngại.

 

“CHO CON VỮNG TIN”

Ông Ðaminh Vũ Văn Tung (giáo xứ An Thái, Tổng Giáo phận Hà Nội): Trước sự xuất hiện của nhiều ca Covid-19 trong cộng đồng được ghi nhận ở Hà Nội và tỉnh Hà Nam (thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội), thánh lễ trực tuyến vì vậy trở thành quý giá đối với người tín hữu hơn bao giờ hết. Khi nhận được thông báo do Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên ban hành vào ngày 8.5.2021, sự lo lắng của gia đình tôi như tan biến hết, nhường chỗ cho sự vững tin với lời ngài nhắn nhủ: “Chúng ta cần có những biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh cách quyết liệt và hiệu quả”. Trong sự yêu thương và đồng hành của vị chủ chăn, chúng tôi tiếp tục cầu nguyện cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt, tham dự thánh lễ trực tuyến cách sốt sắng, và không quên thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ðể tạo điều kiện cho giáo dân, TGP truyền hình trực tiếp các thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa vào lúc 7g và 18g Chúa nhật, 18g thứ Bảy, 18g30 từ thứ Hai tới thứ Sáu. Trong lúc khốn khó, dịch bệnh đe dọa không trừ một ai, thu nhập giảm sút, việc làm bấp bênh, tôi cho rằng thánh lễ trực tuyến trở thành cầu nối gắn kết yêu thương, và là khí cụ để người tín hữu thực hành đời sống đức tin trong cơn bĩ cực.

 

TẠ ƠN CHÚA TRONG MỌI HOÀN CẢNH

Bà Maria Ðỗ Thị Ngọc Lan (giáo xứ Trung Thành, giáo phận Long Xuyên): Ðể thích ứng với tình hình mới, ngày 13.5, Ðức Giám mục Chánh tòa Long Xuyên đã ban hành thông báo về phòng chống Covid-19 trong toàn giáo phận. Từ đó, số người tham dự thánh lễ ở giáo xứ Trung Thành đã được chia đôi, một nửa ở nhà thờ, nửa còn lại đến dự lễ ở Ðền thánh Vincentê cách đó khoảng 2 cây số. Các nghi thức trong thánh lễ cũng được giản tiện nhất có thể. Không chỉ nhắc nhở giáo dân áp dụng giải pháp 5K của Bộ Y tế, sống tinh thần bác ái với người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, Ðức Giám mục còn đặc biệt mời gọi các tín hữu thực hành bổn phận bằng những công việc đạo đức tại tư gia như suy ngẫm Lời Chúa, lần hạt Mân Côi, lần hạt Lòng Chúa Thương Xót, tham dự thánh lễ trực tuyến... Trong hoàn cảnh bất khả kháng, thánh lễ trực tuyến không chỉ giúp người tín hữu sống đạo, vững tâm, mà còn đặc biệt đem lợi ích thiêng liêng cho tất cả mọi người, ở mọi nơi, trong mọi lúc. Hy vọng biến cố này là dịp để người tín hữu thêm cảm nghiệm giá trị của thánh lễ truyền thống nơi thánh đường, và ngày càng yêu mến Lời Chúa hơn trong cuộc sống thường nhật, khi hạnh phúc cũng như lúc gian truân. 

 

CẦN CHO THÀNH THỊ CŨNG NHƯ NÔNG THÔN

Anh Antôn Trần Trịnh Duy (giáo xứ Bùi Môn, TGP TPHCM): Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành, các giáo xứ thuộc TGP TPHCM đã có nhiều biện pháp phòng chống dịch như phát khẩu trang, sát khuẩn nhà thờ, tăng số lượng thánh lễ, giảm tập trung đông người, chú trọng quy định giãn cách, thậm chí có nơi “phát số” để kiểm soát lượt giáo dân đến tham dự thánh lễ. Tuy số lượng người tham dự có giảm, có nhà thờ từ 500 -700 người giảm xuống một nửa, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu theo công văn thứ 2 của Bộ Nội vụ là không tập trung quá 30 người. Và cho dù thánh lễ có 30 người, hay ít hơn, thì nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn (nếu có người bệnh). Chưa kể, cách sát khuẩn ở các nhà thờ với tần suất 1 - 2 tuần một lần là chưa phù hợp, mà cần phun thuốc sau mỗi thánh lễ mới có thể đảm bảo an toàn cho người tham dự. Cũng như thành phố, giáo xứ An Tôn (hạt Tân Hiệp, giáo phận Long Xuyên) nơi cha mẹ tôi sinh sống đang tích cực phòng dịch, nhưng chưa có điều kiện sát khuẩn thánh đường. Giáo xứ hiện có 4 làng, được phân chia mỗi giờ lễ dành cho một làng, nhưng giáo dân chủ yếu vẫn chọn giờ lễ nào thuận tiện cho họ nên vẫn có những thánh lễ đông người. Lúc này, người thân của các gia đình từ TPHCM và những tỉnh thành khác đang có xu hướng về quê nghỉ hè, tránh dịch. Khi nhu cầu đi lại của người dân giữa các tỉnh thành chưa thể hạ nhiệt, nhất là TPHCM còn là đầu mối giao thông lớn đối với trong nước cũng như quốc tế, nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn cao, tôi rất ước mong nơi mình đang sinh sống cũng như giáo xứ ở quê sớm có thánh lễ trực tuyến như lúc giãn cách xã hội năm ngoái. Thà phòng bệnh sớm, hơn là chậm trễ, có khi trở tay không kịp. Tuy nhiên, để thánh lễ trực tuyến được an toàn, tôi cho rằng các gia đình nên dự lễ trong nội bộ với phương tiện phù hợp (điện thoại thông minh, máy tính hoặc truyền hình có kết nối internet). Thường ngày, chúng ta vẫn đi làm, đi chợ, đi siêu thị, học hành, giao tiếp với nhiều người, nên không dự lễ chung với người khác cũng là cách hạn chế nguồn lây. Thánh lễ trực tuyến, có thể là điều không mong muốn của nhiều người. Nhưng trong tình hình hiện nay, xin hãy chấp nhận hy sinh trong những khoảng thời gian cần thiết, vì an toàn cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng.

 

ƯỚC MONG CỦA "NGƯỜI LÍNH CANH"

Anh Ðaminh Vũ Văn Phú (giáo xứ Thạch Bi, giáo phận Bùi Chu): Từ ngày 7.5, trên địa bàn tỉnh Nam Ðịnh đã có một địa điểm bị phong tỏa do phát hiện ca nghi nhiễm tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh. Ðể phòng chống Covid-19, linh mục coi sóc giáo xứ Thạch Bi đã phổ biến những điều cần kíp, trong đó có phương án giảm số người tham dự thánh lễ, giáo dân đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn, nhưng 3 thánh lễ ngày Chúa nhật vẫn đông người, khoảng 200 người/lễ. Là thành viên của Ban Phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương (xã Nam Thái, huyện Nam Trực), tôi nỗ lực tham gia công tác tuyên truyền đến các giáo xứ, giám sát những người ở xa về từ các tỉnh thành hoặc từ nước ngoài… Những sự kiện, hoạt động tập trung đông người đều được khuyến cáo tạm ngưng, hoặc hạn chế đến mức thấp nhất. Hiện một số nhà thờ ở địa phương vẫn có thánh lễ đông người tham dự, theo thiển ý của tôi, thánh lễ trực tuyến vẫn là một trong những phương cách tích cực nhất. Hy vọng khi giáo phận tổ chức thánh lễ trực tuyến, thánh lễ ở thánh đường cho dù ít người cũng nên tạm ngưng, nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch, để nỗ lực của những nơi thực hiện nghiêm túc không trở thành lãng phí.

 

MONG GIAO PHẬN SỚM CÓ THÁNH LỄ TRỰC TUYẾN

Bà Anna Trương Thị Hạnh (giáo xứ Hòa Ðồng, giáo phận Hà Tĩnh): Cũng như nhiều nơi, giáo dân giáo xứ Hòa Ðồng sử dụng khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào dự lễ để phòng chống Covid-19, tuy nhiên, vẫn chưa thể tuân thủ quy định giãn cách vì nhà thờ không đủ chỗ. Theo khuyến cáo của Tòa Giám mục, những người từ nước ngoài về, giáo dân về từ các tỉnh thành khác chủ động cách ly tại nhà, tích cực khai báo y tế đầy đủ; những người trên 71 tuổi, người có bệnh nền, đau yếu, không đến nơi tập trung đông người, thậm chí hạn chế ra khỏi nhà. Những người này được mời gọi tham dự thánh lễ trực tuyến hoặc làm việc lành thay cho thánh lễ. Trong lúc giáo phận chưa tổ chức thánh lễ trực tuyến, chúng tôi hiểu rằng có thể tham dự trên trang thông tin hoặc mạng xã hội của các giáo phận khác, nhưng trong thâm tâm vẫn mong sớm có thánh lễ do giáo phận Hà Tĩnh cử hành, để tất cả các tín hữu cảm nhận tình hiệp thông, liên đới của mọi thành phần Dân Chúa, trong hành trình vượt qua mùa dịch chưa biết đến khi nào mới kết thúc.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm