Thứ Bảy, 02 Tháng Giêng, 2016 22:01

Thánh nhân thế kỷ 20

Ngày 17.12.2015,  Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký ba sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của các tôi tớ Chúa là Enrico Hahn, giáo dân người Đức sống ở  thế kỷ thứ 19; Giuseppe Ambrosoli, linh mục người Ý; Lanzuela Leonardo Martínez, tu sĩ người Tây Ban Nha; hai vị sau qua đời trong những năm cuối của thế kỷ 20. Sắc lệnh thứ tư công nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Têrêsa Calcutta, vị nữ tu đã được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong Chân phước ngày 19.10.2003. Với phép lạ được công nhận, Mẹ Têrêsa Calcutta sẽ sớm được Giáo hội tôn phong Hiển thánh.

Mẹ Têrêsa Calcutta hiển nhiên là một chân dung nổi bật của Giáo hội trong thế kỷ 20, cùng với Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII (lễ nhớ ngày 11.10) và Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II (lễ nhớ ngày 22.10) được tôn phong Hiển thánh ngày 27.4.2014.

Dấu ấn lớn nhất của Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, chắc chắn là việc triệu tập Công đồng Vatican II. Trong chiều hướng nhằm có được một sự cập nhật về tất cả đời sống của Giáo hội, ngài đã mời gọi hướng về lòng thương xót và ủng hộ việc đối thoại với thế giới hơn là lên án và phản đối trong một nhận thức mới về sứ mệnh của Giáo hội là đón nhận tất cả mọi người. Trong tinh thần cởi mở phổ quát ấy, không thể loại trừ các giáo hội Kitô khác và họ cũng đã được mời tham dự vào Công đồng. Vào mùa xuân năm 1963, ngài được trao giải thưởng Balzan về hòa bình, chứng tỏ những việc làm của ngài đối với hòa bình qua việc ban hành Thông điệp Mater et Magistra (1961) và Pacem in Terris (1963), cũng như việc lên tiếng của ngài nhân cuộc khủng hoảng tại Cuba năm 1962.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thi hành sứ vụ của mình với tinh thần truyền giáo không mệt mỏi, dồn mọi nỗ lực lo lắng việc mục vụ đối với Giáo hội và đức ái mục tử mở ra cho toàn thể nhân loại, thực hiện 104 chuyến đi trên toàn thế giới, 146 cuộc viếng thăm mục vụ tại nước Ý; với tư cách là giám mục Roma, thăm 317/333 giáo xứ trong giáo phận này. Với các Năm Thánh Cứu Độ, Năm Thánh Mẫu, Năm Thánh Thể, Đức Gioan Phaolô II đã phát huy việc canh tân đời sống thiêng liêng của Giáo hội, đưa ra nhiều tấm gương thánh thiện cho con người thời đại hôm nay với 147 lễ phong chân phước, gồm 1338 vị và 51 lễ phong thánh, gồm 482 vị thánh, tuyên phong Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu làm Tiến sĩ Giáo hội; ban hành 14 Thông điệp, 15 Tông huấn, 11 Tông hiến, 45 Tông thư và cuốn Giáo lý của Giáo hội Công giáo, dưới ánh sáng của truyền thống, đã được Công đồng Vatican II giải thích cách có thẩm quyền. Ngài cũng đã sửa đổi Bộ Giáo luật Tây phương và Đông phương, cũng như đã thiết lập thêm các cơ chế mới và cải tổ Giáo triều Roma.

Mẹ Têrêsa Calcutta thể hiện chứng từ yêu thương bệnh nhân và người nghèo khổ tại các khu ổ chuột. Để đáp ứng trọn vẹn hơn các nhu cầu vật chất và thiêng liêng của người nghèo, Mẹ sáng lập dòng Thừa Sai Bác Ái ở Calcutta, Ấn Độ (1950), Tu hội Anh Em Thừa Sai Bác Ái (1963), Nhánh nữ tu chiêm niệm (1976), Các nam tu sĩ chiêm niệm (1979), Hội linh mục Thừa Sai Bác Ái (1984). Tại Việt Nam, tháng 7.1973, theo lời mời của Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình, Mẹ Têrêsa Calcutta đã cử 7 tu sĩ thuộc ngành nam Thừa Sai Bác Ái đến Sài Gòn để phục vụ và chăm sóc cho những người nghèo khổ. Sau 1975, các tu sĩ chuyển sang Hồng Kông. Năm 1979, nhóm nữ tu do chị Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh phụ trách được hình thành với danh hiệu dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô theo Linh đạo của Mẹ Têrêsa Calcutta.

Ba vị thánh nhân của thế kỷ 20 đã truyền cảm hứng cho các Kitô hữu về lòng thương xót đối với người nghèo khổ bên lề xã hội, góp phần kiến tạo hòa bình, khơi dậy tinh thần canh tân trong Giáo hội, tinh thần hòa giải, đối thoại, gặp gỡ các tôn giáo và các nền văn hóa trên thế giới. Những ánh sao này sẽ còn lấp lánh lâu dài.

Hoàng Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm