Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, 2019 16:56

Thánh Tâm Chúa hiện diện giữa muôn người

 

138 năm hình thành và phát triển, 32 năm chính thức hoạt động tại Việt Nam, dòng nữ Trợ thế Thánh Tâm Chúa Giêsu (HSC) vẫn lặng thầm chăm lo cho những người khiếm khuyết, hầu góp phần làm cho yêu thương tỏa lan cùng thời gian.

 

Giữa vô vàn chọn lựa, các tu sĩ nữ Trợ thế Thánh Tâm Chúa Giêsu đã dấn thân trong công việc chăm sóc cho những người khuyết tật, đặc biệt là bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến thần kinh như bại não, não úng thủy, tâm thần… Họ dâng hiến đời mình, theo học y dược hay điều dưỡng, vì mục tiêu phục vụ anh chị em cách hiệu quả hơn. “Ðồng hành cùng những người bị các căn bệnh liên quan đến thần kinh đòi hỏi sự kiên nhẫn cao, cùng kiến thức, phương pháp đúng để có thể ứng phó kịp thời những trường hợp phát bệnh đột xuất. Vậy nên, hầu như tất cả chúng tôi trước hay sau khi bước vào hội dòng đều được theo học các ngành liên quan đến y tế”, một nữ tu chia sẻ cùng chúng tôi. Song, bấy nhiêu vẫn chưa đủ nếu thiếu đi yếu tố cần thiết hơn cả là tình yêu dành cho những người đau khổ.

Có cơ hội ghé thăm nơi các sơ đang chăm lo cho các “thiên thần”, mới hiểu được những khó khăn trong việc làm của các chị và càng thêm cảm phục tinh thần hy sinh tất cả của họ. Bệnh nhân dù lớn hay nhỏ, bệnh nặng hay nhẹ đều mong muốn được các nữ tu kề cận, vỗ về. Chỉ cần thấy bóng dáng các sơ là ai nấy nhao nhao nói đủ điều. Họ kể cho sơ nghe hôm nay họ ăn gì, mặc gì, chuyện vui buồn… Họ thổ lộ tất tần tật những gì mình cảm nhận và chờ mong nụ cười, lời thăm hỏi, cái xoa đầu dịu dàng của các tu sĩ. Những ai đang bị cơn bệnh hành hạ thì càng cần ủi an nhiều hơn. Họ đau đớn trong người và các sơ luôn ở cạnh bên chia sẻ cơn đau, giúp họ ăn, uống thuốc, vệ sinh, massage trị liệu nhằm làm dịu bớt những thống khổ của bệnh tật đem đến. Nhà dòng ưu tiên trang bị cơ sở vật chất, máy móc, tạo môi trường sống thoáng mát để góp phần giúp tình trạng bệnh giảm được chút nào hay chút ấy. Lúc ra về, chị bạn đi cùng chúng tôi cảm thán: “Thật đáng nể! Mình coi con mình, nó bệnh chút xíu mà đã thấy cực thấu trời. Mấy sơ coi các bé bị bệnh não chắc cực gấp mấy lần mình luôn đấy”.

Lễ khấn dòng - ảnh tư liệu

Ðược mời gọi để làm chứng rằng Ðức Kitô - Ðấng luôn cảm thông và đầy nhân hậu như sách Tin Mừng vẫn tường thuật, Người vẫn còn hiện diện sống động giữa loài người hôm nay” (Hiến pháp hội dòng điều 5) là đặc sủng sống tưởng dễ dàng song lại đầy thách thức. Ðể luôn giữ tinh thần dấn thân không mệt mỏi, các nữ tu hướng lòng về Thánh Tâm Chúa qua những phút cầu nguyện, những giờ kinh, giờ chầu Thánh Thể, thánh lễ mỗi ngày và nhận được nguồn trợ lực mạnh mẽ.

Khoảng 70 nữ tu vẫn đang âm thầm nâng đỡ bao người yếu thế tại các cộng đoàn thuộc 4 giáo phận ở Việt Nam (TGP TPHCM, Xuân Lộc, Bà Rịa, Phan Thiết). Với số nhân lực chẳng phải là nhiều sau hơn 32 năm có mặt trên dải đất hình chữ S ấy, các chị vẫn miệt mài tiếp nhận vào nhà mình để chăm sóc, nuôi dưỡng bao cô bé, cậu bé mồ côi hoặc mang trong mình những khuyết tật, chứng bệnh ngặt nghèo, những con người neo đơn không chốn náu nương. Tất cả họ dẫu chẳng phải ruột rà máu mủ nhưng cùng làm nên một gia đình thân thuộc nhờ chiếc cầu nối là các tu sĩ.

Các tu sĩ chọn lựa dấn thân trong công việc chăm sóc người yếu thế - ảnh tư liệu

Chúng tôi đang cố gắng xây dựng cơ sở ở Tà Pao để có điều kiện tốt hơn chăm lo cho các bệnh nhân tại đó. Mong mọi người cầu nguyện để có nhiều chị em đến gia nhập dòng, hầu thêm nhiều đôi tay chung sức trong công việc chúng tôi đang làm và những người đau khổ được có thêm người đỡ nâng”. Lời nhắn gởi lúc tạm biệt của một sơ khiến khách thăm chợt thấy nao lòng. Ngày nay, dường như người ta đong đếm cuộc sống bằng những giá trị thực tế cách rõ ràng. Có những người còn cảm thấy làm gì còn có sự cho đi vô tư, thế mà điều đó vẫn tồn tại và sẽ chẳng hề thay đổi theo thời gian trong những ngôi nhà của các nữ tu sĩ Trợ thế Thánh Tâm...

 

Hội dòng Nữ Trợ thế Thánh Tâm Chúa Giêsu là dòng trực thuộc Tòa Thánh,  chính thức thành lập ngày 31.5.1881 tại Ciempozuelos, Madrid, Tây Ban Nha. 3 đấng sáng lập hội dòng là cha thánh Benito Menni - linh mục dòng Thánh Gioan Thiên Chúa và hai nữ tu Maria Josefa Recio, Maria Augustias Giménez, đã gầy dựng dòng từ một cộng đoàn nhỏ với vài thiếu nữ trẻ. Sau quãng thời gian dài phát triển, hiện có khoảng 1100 nữ tu Trợ thế thuộc 109 cộng đoàn có mặt tại hơn 24 quốc gia trên 4 châu lục : Âu, Mỹ, Phi, Á. Với mục đích làm vinh danh Thiên Chúa Cha, các tu sĩ tiếp tực thực hiện sứ mạng cứu độ của Chúa Giêsu trong Giáo hội nơi những bệnh nhân tâm thần, những người mang khuyết tật tâm lý, thể lý, những người nghèo khổ…, dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần. Dòng chính thức hiện diện tại Việt Nam ngày 3.12.1987.

Linh đạo: Ðón nhận tinh thần trợ thế từ Thánh Tâm Chúa Giêsu bằng cách luôn tin tưởng, phó thác vào Ngài; học cách suy nghĩ, yêu thương và ước muốn như Ngài.

 

TRỌNG NHÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm