Thứ Sáu, 02 Tháng Hai, 2018 11:44

Thắp lên tinh thần Don Bosco

Được coi sóc bởi các linh mục, tu sĩ dòng Salêdiêng Don Bosco, giáo xứ Xuân Hiệp (TGP.TPHCM) trong suốt những năm tháng hiện diện đã sát cánh và nâng đỡ giáo dân bằng nhiều chương trình sinh động.

 

Từ hạt mầm

Trên khu đất ngày nay là giáo xứ Xuân Hiệp, vào năm 1959, dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán đã mở chi nhánh II của Cô nhi viện Gò Vấp. Sau đó, các dì mua thêm khu đất bên cạnh. Nơi đây trở thành nhà nguyện đầu tiên và cũng là nơi nghỉ cuối tuần của Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền - khi ấy là Giám quản Tông tòa Sài Gòn. Đến năm 1966, cha Giacôbê Buôn Liệp - một linh mục thuộc Hội Thừa sai được đưa từ Lào về dưỡng bệnh (năm 1964) đã khởi xướng xây dựng một ngôi thánh đường nhỏ cho giáo xứ. Có được sự chung vai, sát cánh của bà con giáo dân trong xứ đạo, công trình hoàn tất năm 1967. Một năm sau, thánh đường có thêm tháp chuông. Từ năm 1971 - 1973, Xuân Hiệp bắt đầu có dấu ấn của những tu sĩ Don Bosco đến phục vụ. Các vị đến dâng lễ cho giáo dân cũng như mở ra nhiều buổi sinh hoạt với thanh thiếu niên nghèo. Cuối năm 1978, cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ (nay là Giám mục Chánh tòa giáo phận Thái Bình) về nhận xứ Xuân Hiệp và họ đạo này kể từ đó được giáo phận trao cho dòng Salêdiêng Don Bosco coi sóc. Vào ngày lễ Đức Mẹ Thiên Chúa 1.1.1979, Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã nâng họ đạo Xuân Hiệp, khi ấy được 600 giáo dân, lên thành giáo xứ.

Nhà thờ Xuân Hiệp

Với sự đồng hành của dòng Don Bosco trong các sinh hoạt, số lượng giáo dân ngày càng tăng, ngôi thánh đường cũ ngày nào đã không còn đủ chỗ cho số tín hữu đã lên tới hàng ngàn. Vì thế, năm 2015, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh Don Bosco (đấng thành lập dòng Salêdiêng Don Bosco), tỉnh dòng Salêdiêng Việt Nam - Mông Cổ quyết định xây dựng ngôi thánh đường mới. Công trình vẫn được tiến hành xây trên khu đất cũ, tọa lạc tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức. Sau 3 năm, nhà thờ hoàn thành.

Ðến vườn nho tươi tốt

Từ hạt mầm được gieo vào đất thuở ban đầu, dòng Don Bosco đã đồng hành và ươm xanh vườn nho của giáo xứ. Từng đời linh mục, tu sĩ coi sóc nơi đây dường như đã truyền vào xứ đạo tinh thần của thánh Don Bosco, luôn quan tâm đến đối tượng là trẻ em và người trẻ gặp khó khăn.

Nhiều năm nay, tại giáo xứ có tổ chức các lớp học tình thương cấp I, II dành cho trẻ nghèo, mời giáo viên ở các trường bên ngoài về cộng tác dạy học. Buổi sáng, các em học sinh được hỗ trợ những phần ăn giá rẻ do thành viên trong Hội bà mẹ Công giáo Xuân Hiệp chuẩn bị. Hiện tại, tổng số học sinh theo học khoảng 600 em. Những lớp học này đã phần nào viết tiếp giấc mơ về tương lai cho nhiều con em của những gia đình khó khăn.  

Đông đảo giáo dân đến tham dự ngày lễ khánh thành ngôi thánh đường mới

Xuân Hiệp nằm trong khu vực tập trung đông các khu công nghiệp, trường cao đẳng, đại học. Bởi thế, giáo xứ là nơi quy tụ rất đông di dân trẻ. Điểm đặc biệt này chính là nỗi trăn trở suốt bao năm của xứ đạo. Khởi đi từ mối quan tâm ấy, nhiều sinh hoạt đồng hành với bà con di dân đã ra đời. Hầu hết những ngày trong tuần, giáo xứ đều tổ chức quy tụ các bạn trẻ. Trong buổi gặp gỡ, họ sẽ cùng lần hạt đọc kinh, học hỏi giáo lý hay chia sẻ, chơi trò chơi. “Có 3 ngày giáo xứ tổ chức cho họ cùng lần hạt tại nhà thờ, 3 ngày kia thì cả nhóm sẽ đi đến thăm nhà giáo dân trong khu vực và đọc kinh tại đó. Buổi sinh hoạt thường rơi vào khung thời gian từ 19g - 21g, để không trùng với lịch học và làm của các bạn. Còn lại cuối tuần thì có sinh hoạt cả ngày. Bên cạnh đó, giáo xứ cũng hay làm hội trại, thi nấu ăn... để di dân có thêm niềm vui từ sân chơi lành mạnh, bổ ích. Vào dịp lễ, tết bạn nào không về quê thì có thể đến đây, tham gia các chương trình cho người xa quê để cùng an ủi động viên nhau vượt qua nỗi nhớ nhà”, tu sĩ Giuse Đinh Thành Đạt,  dòng Don Bosco, chia sẻ. Vì mở rộng vòng tay đỡ nâng như thế nên giáo xứ Xuân Hiệp luôn nhận được sự gắn bó, yêu thương của giáo dân, đặc biệt là thành phần di dân. Bà Nguyễn Thị Loan, thành viên của Hội Các Bà Mẹ Công Giáo ở xứ kể: “Mỗi lần giáo xứ có lễ lạt gì là dân tới giúp đông lắm. Người lo bếp núc, người coi sóc bàn ghế, người thì dọn dẹp vệ sinh khuôn viên nhà thờ. Ngày thường cũng vậy, trong từng hành động nho nhỏ của giáo dân đều gợi lên lòng mến thương ngôi nhà chung này. Như tụi nhỏ ở trọ gần nhà tôi ngày nào thấy cũng để dành ve chai, đến khi được kha khá thì bán rồi lấy tiền đóng góp cho quỹ nhà thờ. Dù không có bao nhiêu nhưng tấm lòng đó thật quý!”. Không chỉ chung sức với chủ chăn để vun đắp nhà Chúa, giáo dân còn thể hiện tình gắn bó với giáo xứ qua cung cách tham gia các sinh hoạt đạo. “Chúa nhật có tới 6 lễ, mà lễ nào cũng đông người dự. Có khi tôi quanh quẩn phụ nhà thờ thì thấy mấy em sinh viên, công nhân trẻ hễ tham dự một lễ rồi là ở lại dự luôn thêm một, hai thánh lễ nữa”, chị Nguyễn Thị Ý Thơ nói về tinh thần sốt sắng của người dân Xuân Hiệp.

Giáo xứ tổ chức cho người trẻ di dân thi đấu bóng đá

Trải qua một chặng đường dài, giáo xứ Xuân Hiệp đang ngày càng phát triển bằng sự dìu dắt của các vị chủ chăn và sự cộng tác tích cực của cộng đoàn.

 

Ngày 31.1.2018, giáo xứ Xuân Hiệp đã tổ chức lễ khánh thành và cung hiến ngôi thánh đường Mẹ Thiên Chúa Don Bosco Xuân Hiệp. Hiện diện có Ðức cha Phaolô Bùi Văn Ðọc - Tổng Giám mục TGP. TPHCM; Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, chánh xứ tiên khởi của giáo xứ Xuân Hiệp; cùng các linh mục tu sĩ trong và ngoài giáo phận. Trong bài giảng lễ, Ðức cha Phaolô đã dẫn lại bài đọc sách Tin Mừng theo thánh Gioan kể về việc Chúa Giêsu thanh tẩy đền thờ nhân dịp lễ vượt qua. Ngài mời gọi cộng đoàn để ánh sáng của lời Chúa soi chiếu cho việc tham dự thánh lễ cung hiến nhà thờ được thêm phần sốt sắng. Ðức cha đã có lời chúc mừng ngày lễ quan thầy đến linh mục và tu sĩ dòng Don Bosco và bày tỏ lòng cảm ơn đến những linh mục, tu sĩ đã và đang phục vụ TGP, đồng thời mong tu sĩ Don Bosco tiếp tục chặng đường phục vụ giáo xứ.

 

Trần Chân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm