Chủ Nhật, 21 Tháng Năm, 2017 16:22

Thắp lửa bằng giờ kinh liên gia

Gác lại bộn bề trong đời sống hằng ngày, nhiều giáo dân đã dành thời gian tham dự  những giờ kinh liên gia. Lòng sốt mến của họ dần thắp lên ngọn lửa ấm lan tỏa đi khắp xứ đạo.

Đọc kinh liên gia là một trong những sinh hoạt truyền thống tốt đẹp được giữ gìn tại không ít giáo xứ. Ở xứ Thánh Phaolô 3 (TGP.TPHCM), nếp sinh hoạt này đã có hơn 20 năm. Cứ khoảng sau 6 giờ chiều, mọi người lại tập trung đến một nhà trong khu xóm cùng dâng những lời kinh nguyện. Mỗi người trưởng khu của xứ sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp để các giờ kinh diễn ra đều đặn, nay ở nhà này, mai luân chuyển đến nhà khác. Tại xứ Phương Lâm (GP Xuân Lộc), giờ kinh liên gia đã có từ 3 năm nay, được thống nhất tổ chức vào ngày thứ Sáu, bởi đây là ngày cuối tuần có thể dễ dàng quy tụ mọi người. Cũng có những xứ, giáo dân đọc kinh liên gia vào chiều tối, khi kết thúc công việc trong ngày, đã ăn uống, nghỉ ngơi và sẵn sàng dành thời gian cho Chúa. Và có không ít nơi, mọi người lại họp nhau dâng kinh vào đầu giờ chiều, như tại khu xóm đạo thuộc giáo xứ Bình An (TGP.TPHCM), hằng ngày vào khoảng 3 giờ chiều, lời kinh ấm áp từ một nhà nào đó lại vang ra khắp những con ngõ nhỏ.

Giờ kinh giúp các tín hữu có thể gặp gỡ và gắn két với nhau nhiều hơn

Qua những giờ kinh chung, mỗi người tín hữu lại có riêng cho mình những cảm nghiệm, không chỉ về tâm linh mà đôi khi xuất phát từ nhiều điều nhỏ nhặt và bình dị nhất. Bà Nguyễn Thị Thu, giáo dân xứ Bến Cát (GP Phú Cường) chia sẻ: “Trong một xóm đạo, không phải nhà nào cũng có được khuôn viên rộng rãi để tiếp đón cộng đoàn đến nguyện kinh. Nếu hôm đó đọc kinh ở nhà anh chị em nào chật hẹp, mọi người thường nhường nhau chỗ ngồi hay chịu khó ngồi chật một chút. Dù vậy, những giờ kinh vẫn sốt sắng như thường. Riêng bản thân mình thì thấy những lúc như vậy mới chính là lúc mọi người có dịp gần nhau hơn trong tâm tình cầu nguyện”. Hình thức luân phiên đọc kinh qua từng gia đình cũng là một cách thăm hỏi, giúp người trong xóm biết về hoàn cảnh của nhau nhiều hơn, rồi khi có cơ hội thì sẻ chia. “Có lần đọc kinh ở nhà vừa mới có tang xong, khi kết thúc mọi người ở lại trò chuyện, ủi an người trong gia đình đôi phút. Đơn giản thế thôi nhưng khi ra về, lòng tôi vẫn còn đọng lại dư vị của bầu khí ấm áp ấy”, chị Trần Thị Kim, giáo dân xứ Bình An (TGP.TPHCM) nhắc lại một kỷ niệm. Với các xứ có đông người di dân, tiêu biểu là ở Khiết Tâm (TGP.TPHCM), việc đọc kinh liên gia lại được tổ chức trong những phòng trọ nhằm nâng đỡ tinh thần anh chị em đang phải sống xa quê. Theo cảm nhận của nhiều bà con tại các xứ đạo, đi tới nhà nhau, ngồi quây quần đọc kinh đã giúp họ dần xóa bỏ những khoảng cách hoặc những hiểu lầm vụn vặt. Ông Nguyễn Văn Sang, giáo xứ Tam Hà (TGP.TPHCM) cho biết: “Trong tuần, các liên gia thuộc xứ sẽ dành ra một buổi họp nhau tại nhà nào đó để đọc kinh. Nhờ vào sinh hoạt tốt đẹp này mà ít xảy ra chuyện bất hòa giữa nhà này với nhà kia”.

Các giờ kinh liên gia đã góp phần làm đẹp và phong phú thêm đời sống đạo nơi mỗi giáo xứ

Các buổi đọc kinh liên gia thường quy tụ đủ mọi giới, từ người trung niên, người trẻ đến các cụ già. Để góp một phần lời nguyện của mình vào sự hiệp dâng chung, nhiều người bận công việc cũng cố gắng sắp xếp thời gian dự cho trọn vẹn các buổi kinh. Ông Đỗ Trung Ngôn, giáo dân xứ Phương Lâm cho hay: “Tôi là tài xế xe tải. Công việc nay đây mai đó vô chừng lắm, nhưng cứ hễ ở nhà là lại cùng khu xóm mình đọc kinh để lòng đạo mình không bị nguội lạnh”. Còn những người cao tuổi, dù việc đi lại có khó khăn nhưng ít khi vắng mặt trong các buổi kinh, như có cụ tiết lộ: “Hôm nào không đi trong lòng cứ bứt rứt không yên”. Riêng với người trẻ, chính những phút nguyện cầu chung này lại giúp họ rèn luyện thêm sự kiên nhẫn đồng thời tương tác với người xung quanh, thay vì cứ mải mê cùng những trò giải trí, thiết bị điện tử hiện đại. Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Ngọc Thu, chánh xứ Thánh Phaolô 3 nhận xét: “Việc họp nhau lại đọc kinh cầu nguyện giúp người trong xứ có dịp gặp gỡ, ngồi lại với nhau để thắt chặt thêm mối thâm tình. Từ đó họ biết liên kết, nâng đỡ nhau trong đời sống khi gặp khó khăn”.

Ngoài đọc kinh liên gia, nơi xứ đạo còn có nhiều giờ kinh chung khác thể hiện lòng đạo sốt mến của tín hữu. Ở các giáo xứ như Phú Hạnh, Bình Hòa, Tân Sa Châu (TGP.TPHCM), giáo dân thường hay quy tụ đến bên chân tượng Đức Mẹ sau thánh lễ để tiếp tục dâng vài kinh cầu nguyện. Hay tại xứ Vinh Sơn 6 (TGP.TPHCM), bên cạnh hình thức đọc liên gia được tổ chức ở một vài giáo khu thì cứ đến 9 giờ tối, khi nhà thờ vang lên hồi chuông là nhà nhà lại cùng đồng loạt đọc kinh chung. Ông Đào Công Hương, thành viên của ca đoàn nhà thờ tự hào: “Đây là một hình ảnh vô cùng đẹp của giáo xứ. Dù chỉ là đọc kinh theo từng hộ gia đình riêng lẻ nhưng khi thực hiện đồng loạt sẽ tạo nên sự hiệp nhất và gắn kết trong đức tin của mỗi người”. Không chỉ đợi sự mời gọi từ phía cha xứ, nhiều gia đình còn tự tổ chức đọc kinh chung. Trong căn nhà nhỏ, nhiều thế hệ cùng quây quần bên nhau, người già bắt kinh rồi con cháu đọc theo, tạo nên bầu khí yên bình và ấm cúng.

Bằng những giờ kinh liên gia, các buổi kinh chung tại gia đình, nhiều tín hữu đã góp phần làm đẹp và phong phú thêm đời sống đạo nơi xứ nhà.

THIÊN LÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm