Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một, 2017 09:28

Thắp ngọn lửa hồng từ trái tim yêu

“Yêu Chúa, yêu Giáo hội và yêu người trẻ”, đó là nguồn cảm hứng để nhạc sĩ Lê Đức Hùng viết lên những ca khúc cho giới trẻ, đồng thời dùng khả năng âm nhạc hăng say hỗ trợ những sinh hoạt nhà đạo.

 

Dù đã ở tuổi ngoài ngũ tuần, nhưng ông Hùng vẫn gắn bó với các hoạt động của người trẻ. Hiện nay, ngoài vai trò ca trưởng ca đoàn Giới Trẻ của giáo xứ Hòa Hưng (TGP.TPHCM), ông còn là trưởng nhóm nhạc sĩ Lửa Hồng.

Đến với giới trẻ bằng âm nhạc

Thời trẻ, Lê Ðức Hùng từng làm ca trưởng ca đoàn thiếu nhi Mai Anh ở nhà thờ Vườn Chuối. Say mê và có khiếu với âm nhạc nên ngày ấy, anh được người anh ruột (nhạc sĩ Lê Ðức Toàn) - một ca trưởng kỳ cựu hướng dẫn, rồi có giai đoạn “tầm sư học đạo” với cố nhạc sĩ Viết Chung. Ðến nay, nhạc sĩ Lê Ðức Hùng vẫn không quên bài hát đầu tiên mình sáng tác năm 18 tuổi, trong dịp mừng bổn mạng ca đoàn Mai Anh, với tựa đề “Tuổi thơ dâng Chúa”.

Nhạc sĩ Lê Đức Hùng giao lưu với giới trẻ giáo xứ Tân Hương. (ảnh: L.V.D)

“Lê Ðức Hùng là một trưởng nhóm năng nổ, đã kích hoạt, tạo lửa cho anh em trong nhóm. Anh như mũi tên lao về phía trước, tiến tới mục tiêu đã đề ra. Ở anh, lời nói và hành động luôn song hành…”, ca sĩ, nhạc sĩ Khắc Dũng - thành viên nhóm Lửa Hồng chia sẻ.

Khi Ban mục vụ giới trẻ của giáo phận được thành lập dưới sự đặc trách của linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Ðức Hùng đi học các khóa linh hoạt viên và sau đó tham gia trong ban huấn luyện linh hoạt viên giới trẻ. Khả năng quản trò, sinh hoạt cộng đồng vốn được ông trang bị khi tham gia phong trào Hùng Tâm Dũng Chí từ trước năm 1975, giờ lại được dịp phát huy. Và khả năng âm nhạc lại được tận dụng khi giới trẻ cần những ca khúc trẻ trung, sôi nổi, với các đề tài đa dạng. Ðược cha đặc trách gợi ý, khích lệ, Lê Ðức Hùng quy tụ những anh em nhạc sĩ Công giáo để thành lập một nhóm chuyên viết nhạc cho người trẻ. Năm 2000, nhóm này được hình thành với tên gọi “Lửa Hồng”, tập hợp hơn chục thành viên. Hằng tuần, anh em gặp nhau mỗi Chúa nhật để đàn hát, sáng tác và bàn kế hoạch phục vụ cho các chương trình nhà đạo.

Từ nhóm nhạc sĩ này, ý tưởng lập một câu lạc bộ (CLB) yêu nhạc cho bạn trẻ đã được manh nha. Sau thời gian ấp ủ, CLB cùng tên “Lửa Hồng” đã ra mắt ở nhà thờ Phaolô (Q10), thu hút trên 400 người tham dự. Sinh hoạt được một thời gian, vì một số lý do, CLB tạm ngưng và đến năm 2003 chính thức lập lại, trực thuộc Ban mục vụ giới trẻ TGP. Ðây là một sân chơi để các bạn trẻ gặp gỡ nhau mỗi tháng một lần theo từng chủ đề, hướng tới linh đạo “Dùng lời ca, tiếng hát khám phá, sống và loan báo Tin Mừng”. Nhóm nhạc sĩ viết các ca khúc để những người trẻ cùng tập và hát với nhau. Các ca sĩ cũng đến giao lưu trong buổi họp mặt. Nhớ lại những thăng trầm, nhạc sĩ Lê Ðức Hùng bồi hồi: “CLB từng phải di dời qua nhiều địa điểm, từ Tòa Giám mục đến Hội quán Mây (giáo xứ Chánh tòa Sài Gòn), rồi về Trung tâm mục vụ, giáo xứ Mạc Ty Nho… Có những buổi chỉ chừng hơn 100 người, nhưng có hôm rất đông, lên tới trên 800 bạn trẻ”. Là người đứng đầu CLB, ông Hùng rất tiếc nuối khi sau 12 năm hoạt động, CLB lại phải ngưng vì không có địa điểm với khán phòng phù hợp cho một sinh hoạt âm nhạc quy tụ đông đảo người trẻ như thế.

 
Nhóm nhạc Lửa Hồng góp vui văn nghệ trong chương trình chuyên đề tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM. (ảnh: CTV)

Sáng tác từ kinh nghiệm sống đạo

Dù CLB không hoạt động nữa, nhưng nhóm nhạc sĩ Lửa Hồng vẫn duy trì, các thành viên vẫn gặp nhau, tuy không đều như trước song để giữ lửa, khi Giáo hội cần thì luôn chung tay cộng tác. Tại các Ðại hội giáo lý viên, Ðại hội Giới trẻ hay hội thảo, tọa đàm của Ủy ban Văn hóa, các nhạc sĩ này đã góp phần bằng cách sáng tác các ca khúc phù hợp với chủ đề hoặc góp vui vài tiết mục văn nghệ. Hiện nhóm đang viết các bài hát về Ðấng đáng kính - Ðức cố Hồng y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận và dự định sẽ tập hợp lại để ra một CD. Riêng ông Hùng còn tham gia biên tập, dàn dựng một số chương trình cho Caritas giáo phận như “Nhịp cầu Caritas”, “Lễ hội Giáng sinh của người có hoàn cảnh đặc biệt”… Ông nói kinh tế gia đình đã ổn định nên mình ưu tiên thời gian cho việc Nhà Chúa, bởi “cảm thấy vui khi được phục vụ. Những gì mình nhận được có khi lớn hơn cả cái cho đi”.

Nhạc sĩ Lê Ðức Hùng đã ra mắt 5 album “Tín thác”, trong đó cộng tác với ca sĩ Hiền Thục ở CD Tín thác 3 (còn có tựa “Làm dấu”). Trong album “Thập giá” do ca sĩ Phan Ðinh Tùng thể hiện, cũng có phần lớn các ca khúc của Lê Ðức Hùng. Ngoài ra, còn có 14 CD ông viết chung với nhóm nhạc sĩ Lửa Hồng.

Sáng tác nhạc là một góc riêng trong cuộc sống của người nhạc sĩ này. Nhạc của ông được chia làm ba dòng: Tình ca - nhân bản, tâm ca Công giáo và thánh ca. Ðể bài hát có hồn và dễ đi vào lòng người, ông luôn lấy Lời Chúa đối chiếu với bản thân và chia sẻ những kinh nghiệm sống đạo thực tế, gần gũi với mọi Kitô hữu. Có những ca khúc của Lê Ðức Hùng được rất nhiều người thuộc như bài “Làm dấu”, với lời hát giản dị, nói lên tâm tình thiết tha của người con Chúa: “Con đặt tay lên trán tôn vinh Chúa Cha toàn năng. Con đưa tay xuống ngực chúc tụng Chúa Con tình yêu. Ðưa tay sang trái phải, vinh danh Chúa Thánh Thần nguồn ơn thánh thiêng hồng phúc đời con…”. Chị Trần Thị Phương, thành viên ca đoàn Thánh Tâm, giáo xứ Tân Thành, nói về ấn tượng khi lần đầu nghe bản thánh ca này: “Hôm ấy, tôi đi nhà thờ Ðaminh Ba Chuông, tan lễ, chợt nghe bài hát vọng ra từ nhà sách giáo xứ, thấy hay quá, tôi tạt vào mua ngay đĩa CD có bài này. Về nhà, cứ ngân nga hát, hỏi anh chị em trong ca đoàn mình, hầu như ai cũng biết bài ‘Làm dấu’…”. Bài “Ðể con nên hình bóng Ngài” cũng được nhiều người thích và đã trở nên quen thuộc trong các buổi sinh hoạt giới trẻ, hay trên đĩa, trên mạng qua chất giọng truyền cảm của ca sĩ Hiền Thục: “Từng ngày xin hãy ở cùng con, từng ngày xin đỡ nâng đời con, từng ngày xin đồng hành với con, Chúa ơi… Ðể con có trái tim của Chúa, trái tim đầy ắp yêu thương nồng nàn. Ðể con có đôi tay của Chúa, đôi tay trìu mến đỡ nâng dịu dàng…”.

Sáng tác, nhạc sĩ Lê Ðức Hùng quan tâm nhiều đến ý nghĩa của ca từ hơn là vần. Ý đẹp của bài hát là trọng tâm ông hướng tới. Luôn ý thức mình là khí cụ trong tay Chúa nên nhạc sĩ rất cảm kích trước lời khen của một thính giả trong lần nào đó, rằng “anh có ơn Chúa rất nhiều”. Nhìn lại, ông bảo quả đúng như vậy thật, bởi nhờ Chúa Thánh Thần soi rọi mình mới có thể viết lên những giai điệu ấy.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm