Thứ Sáu, 26 Tháng Mười, 2018 13:56

Thấp thoáng dáng hình người trẻ nơi nhà đạo

Công việc bận rộn, áp lực học tập, sống xa nhà… là những lý do thường khiến giới trẻ ít gắn bó với xứ đạo. Dù vậy, bằng sự nhiệt huyết và sáng tạo, các bạn trẻ luôn có những cách hiện diện rất riêng. 

 

Các nhóm sinh viên Công giáo như những mái nhà ấm áp để người trẻ xa quê thường tìm đến sum vầy. Môi trường này không chỉ hỗ trợ họ về mặt vật chất mà còn là điểm tựa nương tinh thần. Đặc biệt, có thể xem đây là bệ phóng để những đứa con nhà đạo vươn xa. 

Chuyến đi phát quà của nhóm Thiện Đăng

Vừa tốt nghiệp Đại học Cần Thơ, có dịp nhìn lại quãng thời gian sinh hoạt với nhóm SVCG Long Xuyên suốt bốn năm, anh Nguyễn Khắc Tâm (22 tuổi) cảm nhận những chuyến đi thiện nguyện, giúp Giáng Sinh miền sâu miền xa làm nên ký ức đẹp giữa mình và các bạn: “Ngần ấy thời gian, có những niềm vui, có những nỗi buồn, cả những lần uất đến phải khóc vì mâu thuẫn, cãi cọ..., nhưng tất cả những điều đó giúp em trưởng thành hơn và chín chắn trước những quyết định của mình. Đi thiện nguyện, những món quà mà nhóm trao cho người nghèo tại các xứ có khi chỉ mang ý nghĩa tinh thần nhưng qua đó dạy cho mình bài học về sự cảm thông, biết chia sẻ trong cuộc sống”. Tâm cho biết thêm, nhờ có mặt với các bạn SVCG, học hỏi các kỹ năng... mà anh đã hoàn toàn “lột xác”, từ một cậu sinh viên rụt rè trở nên mạnh dạn.

Với các bạn trẻ, có lẽ các hội đoàn thiện nguyện Công giáo gây được chú ý nhiều hơn cả. Có rất nhiều hội nhóm với mục đích ý nghĩa như Caritas chuyên bác ái, nhóm từ thiện của các hội dòng đi giúp người già, người bệnh. Anh chàng gốc An Giang, Nguyễn Phước Tôn, 21 tuổi, thành viên nhóm Sinh viên Thiện Đăng do cộng đoàn dòng Phanxicô ở Cần Thơ thiết lập, hơn 2 năm nay đã gắn bó như một nhân tố đắc lực tích cực trong việc bác ái. Cứ cuối tuần, Tôn và các bạn cùng nhau vượt mấy mươi cây số phát thuốc và chăm sóc sức khỏe cho người tâm thần, người tật nguyền tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Chia sẻ với chúng tôi về hoạt động của nhóm sinh viên, linh mục Phanxicô Assisi Đỗ Đình Lâm - phụ trách - tỏ ra rất hài lòng vì Tôn có tinh thần hăng hái, luôn chu toàn các việc được giao. 

Bạn trẻ Nguyễn Khắc Tâm tham gia diễn kịch góp vui trong một chuyến thiện nguyện

Dù xa quê, dù vẫn còn đó nhiều nỗi lo học hành, bài vở, song các sinh viên dưới mái nhà hội đoàn Công giáo luôn cháy lửa phục vụ đã được nhen nhóm từ xứ đạo.  

Có một thực tế phải thừa nhận rằng ngày nay sự phát triển của các phương tiện truyền thông, giải trí càng lôi kéo sự chú ý của đông đảo người trẻ. Ở nhiều giáo xứ, dù là miền quê hay thành thị thường rơi vào tình trạng các hội đoàn thiếu nhân lực trẻ, ít được thanh thiếu niên tham gia. Song, vẫn có những đốm sáng nơi các giáo xứ, như anh Nguyễn Chí Hùng, tham gia huynh trưởng giáo xứ Đông Quang, TGP TPHCM từ năm 2007, khi còn là một thiếu niên. Trong hơn chục năm phục vụ và sinh hoạt với các em thiếu nhi, anh Hùng luôn sắp xếp công việc làm ăn và việc Nhà Chúa cách linh hoạt. Bây giờ khi lập gia đình và có con nhỏ, dù cuộc sống có bận rộn hơn nhưng anh vẫn không vắng mặt buổi sinh hoạt nào. “Động lực để gắn bó suốt những năm tháng thanh xuân của mình là vì yêu thích nét hồn nhiên của các bé. Nhìn thấy đám nhỏ vui vẻ cười giỡn với nhau, dạy cho mấy bé cách sinh hoạt, biết về Chúa, hay nhìn các em chắp tay vào nhà thờ ngoan ngoãn, mình cảm thấy có gì đó được đánh động”, anh Hùng tâm sự. Bên cạnh đó, để trau dồi kiến thức giáo lý, anh Hùng đã tự tìm đến các lớp học thêm và học hỏi phương pháp dạy làm sao cho phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Đối với anh, chuyện nhà đạo từ lâu là một phần cuộc sống không thể tách rời. 

Cafe thánh ca là hoạt động thường xuyên do giới trẻ GX Tân Hương tổ chức

Giới trẻ tuy không có mặt ở tất cả hoạt động nhà đạo nhưng tinh thần phục vụ luôn âm ỉ trong họ, khi có dịp là sẵn sàng bùng phát. Và cũng rất cần có sự quan tâm của các hạt nhân trong cộng đoàn, đặc biệt của các mục tử để ngọn lửa ấy mãi cháy. Hiện tại, là sinh viên năm 2 của Đại học Ngoại Ngữ - Tin học, sống xa xứ nhà Phương Lâm, giáo phận Xuân Lộc, thế mà mỗi khi về thăm quê, dự thánh lễ là chị Nguyễn Thị Bảo Châu lại lên ca đoàn hát cùng các anh chị em, tiếp nối niềm đam mê từ lúc nhỏ. Châu giải thích, dù không tập luyện trước nhưng do đi hát từ khi mới rước lễ vỡ lòng đến lúc vào đại học nên bản thân đã thuộc rất nhiều bài. “Tham gia ca đoàn, mình biết nhiều kiến thức nhạc lý, thánh nhạc. Được gặp gỡ cái dì giúp xứ rất nhiệt tình và dễ mến càng làm mình thích thú”, Châu nói. 

Ở các giáo xứ, nhiều linh mục cũng đã và đang có các hoạt động phù hợp để lôi cuốn các bạn trẻ. Ở xứ Tân Hương, hạt Tân Sơn Nhì, theo như chia sẻ của cha chánh xứ Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng thì việc duy trì chương trình cà phê thánh ca, cà phê chuyên đề suốt mấy năm qua, tổ chức thu nhặt ve chai gây quỹ bác ái hay phát cơm cho người nghèo buổi tối đã kéo các thành viên trẻ kết nối với nhau. Thông thường hằng năm, Đại hội Giới trẻ từng giáo phận và giáo tỉnh cũng quy tụ đông đảo người trẻ đủ thành phần, từ sinh viên, công nhân, dự tu... Tại TGP TPHCM, ngày hội giới trẻ Mùa Chay tháng 3.2018 quy tụ hơn 10.000 bạn trẻ về Trung tâm Mục vụ. Chỉ tính riêng hạt Hải Dương, GP Hải Phòng chương trình Đại hội Giới trẻ hồi tháng 6 vừa rồi đã có hơn 3.000 bạn về dự. Tại xứ Xóm Chiếu, TGP TPHCM, vào mùa Phục Sinh, Giáng Sinh, cha sở Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh cũng mở chương trình diễn nguyện, kêu gọi giới trẻ chung tay. Không những thế, vị mục tử còn khuyến khích các bạn sáng tạo, thực hiện những ý tưởng mới.

Vẫn cần nhiều sân chơi cho người trẻ nơi xứ đạo

Làm sao để giữ nhịp dấn thân phục vụ của người trẻ là ưu tư của linh mục Giuse Nguyễn Bá Long, giáo sư Đại Chủng viện Thánh Quí, Cần Thơ, người từng 25 năm gắn bó với SVCG. Cha chia sẻ: “Trên thực tế vẫn có nhiều bạn trẻ thường xuyên lui tới sinh hoạt nhà thờ và có nhiều đóng góp cho việc chung. Một số khác ít tham gia vì xã hội ngày nay có nhiều thứ thu hút nên các em dễ bị chi phối. Nhưng vấn đề không chỉ ở chỗ giới trẻ. Bởi bản chất tuổi trẻ là thích cái mới, cái hay. Vậy thì người mục tử cũng phải làm sao để tạo ra cái hay, cái mới và mời gọi giới trẻ tham gia. Ngày trước cũng có những khó khăn, bây giờ khó khăn cách khác. Mục vụ cho giới trẻ phải nỗ lực nhiều!”.

 

Anh Nguyên - Hoàng Hân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm