Thứ Năm, 01 Tháng Mười, 2020 15:27

Thầy Nguyễn Khắc Dương tạ ơn, mừng thượng thọ 95 tuổi

 

Sáng ngày 24.9.2020, Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh đã chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng thượng thọ 95 tuổi thầy Stêphanô Nguyễn Khắc Dương tại giáo xứ Chánh tòa Văn Hạnh. Ðồng tế với ngài có nhiều linh mục trong và ngoài giáo phận, cùng các thân nhân, đông đảo học trò của thầy Stêphanô Nguyễn Khắc Dương và các giáo hữu.

 

Mở đầu thánh lễ, Ðức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì chính tình yêu của Ngài đã thúc đẩy và biến đổi một người con của giáo phận trở thành chứng nhân cho Chúa trong công việc của mình. 

 

Thầy Stêphanô Nguyễn Khắc Dương sinh ngày 24.9.1925, trong một gia đình thuộc bậc danh gia vọng tộc thuộc dòng họ Nguyễn Khắc ở xã Sơn Hòa (nay là xã An Hòa Thịnh), huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Cha là Hoàng giáp Nguyễn Khắc Niêm (1889-1954), một vị quan nổi tiếng thanh liêm trong triều đình nhà Nguyễn, đời vua Thành Thái. Mẹ thầy là một phụ nữ đoan trang mà cởi mở, nghiêm nghị mà tinh tế, tháo vát mà khoan thai, đĩnh đạc.

Vốn xuất thân trong một gia đình Nho giáo nên từ nhỏ, cậu Nguyễn Khắc Dương đã không quan tâm tới Kitô giáo, tôn giáo vốn được truyền bá vào Việt Nam từ phương Tây. Nhưng một biến cố quan trọng xảy ra là vào năm 1938, cậu Dương thi vào trường Quốc Học Huế bị trượt, nên phải thi vào trường Thiên Hựu, một ngôi trường Công giáo tại Huế. Việc thi rớt để rồi vào học ở trường Thiên Hựu, về sau được thầy nhận định đó là do sự an bài yêu thương của Thiên Chúa, như thầy từng chia sẻ: “Vào học trường Thiên Hựu, tôi được dấn bước vào thế giới Công giáo, dần dần khám phá ra những giá trị của nó. Trước hết là các linh mục giáo sư. Ðiều làm tôi lưu ý là sự tận tâm chức nghiệp của các vị ấy. Ai đã có học trường tư thục Công giáo chắc đều nhận chân điều đó. Ðiều thứ hai là ‘tình yêu người’ được bộc lộ qua cách đối xử…”.

 

Năm 1949, tại nhà thờ giáo xứ Nghĩa Yên, người tân tòng Nguyễn Khắc Dương đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội, với tên thánh Stêphanô. Về sau thầy gia nhập dòng Phanxicô, nhưng sau một thời gian khá dài sống đời tu trì, nhận ra Chúa muốn bản thân mình sống giữa đời với tư cách một người làm chứng cho tình yêu và hiến thân trọn vẹn cho Chúa nên thầy đã xin ra khỏi dòng, chọn lối sống như một cư sĩ.

Thầy Stêphanô Nguyễn Khắc Dương, đã từng là Khoa trưởng Văn khoa của Viện Ðại học Ðà Lạt trong những năm 1965 - 1975, được biết đến là người có công lớn trong việc đào tạo nên những nhà trí thức cho Giáo hội và xã hội, trở thành người thầy của biết bao thế hệ sinh viên, tu sĩ, linh mục, giám mục; và hơn hết, thầy đã trở nên mẫu gương cho nhiều người về lối sống đơn giản, dung dị, không màng chức tước và hết tình yêu thương tất cả mọi người. 

 
Anh Nguyên
 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm