Thứ Năm, 01 Tháng Hai, 2018 15:27

Thể thao nối kết tình người

Trong những ngày cuối tháng 1.2018, rất nhiều người dõi theo bước đi của đội tuyển Việt Nam trong giải bóng đá U23 châu Á với nhiều trạng thái tâm lý hồi hộp, sửng sốt, nao nức, đợi chờ và những biểu hiện tình cảm vui buồn, phấn khởi, tự hào… Đây không phải là lần đầu tiên đám đông chìm ngập trong lễ hội bóng đá, nhưng lần này đặc biệt hơn, bởi các chàng trai Việt đã đạt được một cột mốc mới, vươn tới thành tích châu lục.

Đối với các tín hữu Công giáo, việc hâm mộ một đội bóng quê hương, một đội bóng yêu thích, hoặc một cầu thủ xuất sắc là một điều bình thường và tự nhiên; nhiều người còn thầm cầu nguyện cho đội bóng mình kỳ vọng luôn có được chiến thắng…

Chính ĐTC Phanxicô đã từng có lần bày tỏ tình cảm với đội bóng San Lorenzo di Almagro tại quê nhà Achentina. Còn tại Đại hội Giới trẻ thế giới ở Ba Lan (8.2016), trong lúc nói chuyện với các bạn trẻ vào giờ nghỉ trưa, khi được hỏi ai là cầu thủ giỏi nhất : “Pelé hay Maradonna”, ngài đã trả lời “Messi”. Điều này cho thấy ngài cũng có những cảm xúc riêng tư như mọi người.

Tuy nhiên, tinh thần thể thao không đồng nghĩa với việc khi cổ vũ cho đội bóng này là ghét bỏ, xúc xiểm, gièm pha những đội khác. Ngoài ra, ý tưởng của vị chủ chăn Giáo hội có thể giúp các giáo hữu cảm nghiệm thêm tinh thần thể thao chân chính.

Nhân mùa World Cup 2014, ĐTC Phanxicô nhận định : “Thực ra, thể thao là một công cụ để thông truyền những giá trị, góp phần thúc đẩy những điều tốt đẹp của nhân loại và giúp xây dựng một xã hội hòa bình huynh đệ hơn. Chúng ta hãy nghĩ đến sự trung thành, kiên nhẫn, tình bạn, sự chia sẻ và tình liên đới”. Ngài cũng nói đến ba bài học của việc luyện tập thể thao, ba thái độ thiết yếu để có được hòa bình là rèn luyện, chơi đẹp và tôn trọng đối phương. Nếu chúng ta cần phải rèn luyện để có được chiến thắng thì chúng ta có thể nhìn thấy nơi việc luyện tập thể thao một ẩn dụ về cuộc sống. Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Bí quyết của chiến thắng trên sân cỏ, cũng như trong cuộc sống, phụ thuộc việc biết cách tôn trọng những đồng đội khác trong đội, cũng như đối phương. Không ai có thể chiến thắng một mình, dù là trên sân cỏ hay trong cuộc sống! Không ai là đơn độc và cảm thấy bị loại trừ! Và, nếu đúng là khi kết thúc giải bóng đá thế giới này, chỉ có một đội tuyển quốc gia giương cao chiếc cúp chiến thắng, thì nếu chúng ta thấu hiểu những bài học thể thao, tất cả chúng ta sẽ là người chiến thắng và thắt chặt mối dây nối kết chúng ta”.

Trong hành trình giải U23 châu Á, đội tuyển Việt Nam đã có những chiến thắng nhiều đội mà trước đây cũng như trước khi giải diễn ra, thuộc loại “phải ngước mắt nhìn”. Có nghĩa là các chàng trai Việt đã chiến thắng chính mình qua quá trình rèn luyện, thi đấu, tình đồng đội cũng như tôn trọng đối phương một cách nghiêm túc.

Như thế, thể thao chân chính đem lại sự nối kết tình người và nỗ lực vượt thắng bản thân.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm