Thứ Ba, 09 Tháng Sáu, 2015 09:34

Theo chân các tu sĩ Phan sinh

 

 

Các tu sĩ Dòng Anh Em Hèn Mọn Phanxicô không chỉ đóng khung sau cánh cửa tu viện mà còn có những hoạt động bên ngoài ẩn chứa giá trị Tin Mừng. 

Mỗi sáng Chúa nhật hằng tuần, các tu sĩ trẻ của học viện Phanxicô Thủ Đức dành thời gian chăm sóc và chia sẻ với các gia đình anh chị em có H. cụ thể là thành viên của nhóm Nắng Mai (nhóm quy tụ những người có H). Hoạt động chính của các tu sĩ là đến thăm hỏi, ngoài ra, còn hỗ trợ về kinh tế và những đợt chăm sóc sức khỏe như xét nghiệm và uống thuốc theo định kỳ; đối với con em của họ, là những phần học bổng và sách vở động viên tinh thần học tập.

 Là một trong những tu sĩ đồng hành cùng nhóm Nắng Mai, thầy Đinh Thanh Tân chia sẻ: “Ngoài trách nhiệm của người tu trì, chúng tôi đến với họ bằng hết tấm lòng và sự tôn trọng. Chính qua những buổi trò chuyện, sinh hoạt tập thể, đời sống của họ dần cải thiện hơn và nhất là sự sẻ chia và đoàn kết giữa các thành viên với nhau”. Sau hơn 10 năm đồng hành, hiện nhóm đã có gần 200 thành viên phủ rộng từ quận 2, quận 9, Thủ Đức, đến Bình Dương, Long Thành, Đồng Nai.

Tìm kiếm và duy trì niềm hy vọng là một nhiệm vụ hàng đầu đối với những người sống chung với H cũng như với căn bệnh mạn tính đe dọa cuộc sống. Đây cũng là điều mà các tu sĩ Phanxicô lưu tâm và đã thường xuyên tổ chức các chương trình với chủ đề về đời sống tâm linh, đời sống gia đình và cách ứng xử, hòa nhập với cộng đồng. Hằng tháng, nhóm họp ban điều hành một lần, hằng quý có những sinh hoạt nhóm và hằng năm có những cuộc hành hương cầu nguyện. Với vai trò là cố vấn cho nhóm, các thầy sẽ góp ý định hướng công tác chuyên môn, tổ chức sinh hoạt văn nghệ... Những công việc ấy không ngoài mục đích để cùng nhau rút kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong việc quản lý, phát triển nhóm để hướng tới xây dựng một mạng lưới vững mạnh. Đối với những trường hợp có chuyện riêng buồn phiền, các thầy đến gặp gỡ, động viên và tìm cách giúp họ giải quyết vấn đề. Từ những buổi gặp gỡ này, các thầy sẽ kịp nắm bắt về tính tình, hoàn cảnh của họ, từ đó có những hướng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau được tốt hơn.

Được biết, trong quá trình đào tạo tu sĩ của dòng Phanxicô, các thầy được trang bị sự hiểu biết về mặt tâm lý, những kỹ năng mềm, kiến thức y học để khi tiếp cận với những người có H. dễ thông cảm và gẫn gũi hơn. Thầy Phúc nhiệt tình nói: “Chúng tôi rất chú trọng việc tạo sân chơi cho các em nên lần nào đến thăm các gia đình chúng tôi thường tổ chức sinh hoạt tập thể. Nhờ thế, những buổi giao lưu của nhóm luôn rộn rã tiếng cười và tình thân ái giữa các thành viên với nhau”.

Chính nhờ những buổi thăm hỏi, động viên và giúp đỡ này mà anh chị em có H. nỗ lực vượt qua mặc cảm và vươn lên không ngừng trong đời sống. Không chỉ các tu sĩ đồng hành mà ngay chính những thành viên trong nhóm cũng luôn thúc đẩy nhau trở nên  men muối cho nhau và cho cuộc đời.

Thảo Nguyễn

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm