Thứ Tư, 02 Tháng Tám, 2017 12:24

Thiên Chúa đang ở đó

Kinh Thánh, nguồn mạch Lời Chúa quan trọng nhất đối với Kitô hữu, đã và đang được người Công giáo Việt Nam quan tâm như thế nào?

Về câu hỏi này, có lẽ trước tiên phải đề cập đến những nỗ lực của các thừa sai, các nhà dịch thuật Kinh Thánh, các chuyên viên nghiên cứu và chú giải Kinh Thánh. Trong thời kỳ đầu của công cuộc truyền giảng Tin Mừng trên đất Việt, cha Đắc Lộ đã diễn giải Tin Mừng qua các bài giáo lý được tập hợp trong tác phẩm đầu tiên bằng ngôn ngữ bản địa là “Phép giảng tám ngày”, tên đầy đủ là “ Phép giảng tám ngày cho kẻ muốn chịu phép rửa tội, mà theo đạo thánh Đức Chúa Trời” (in năm 1651 tại Rôma). Thời cận đại, có thêm những bản dịch riêng lẻ các bài Evan (Tin Mừng) ngày Chúa nhật. Từ đầu thế kỷ 20, có các bản Giáo lý Kinh Thánh tóm lược mang tên “Sấm Truyền Cũ”, “Sấm Truyền Mới” (Cựu Ước và Tân Ước), bản dịch từng phần của Mai Lâm Đoàn Văn Thăng, linh mục An Sơn Vị, linh mục Trần Văn Kiệm, các bản dịch của anh em Tin Lành. Đáng ghi nhận hơn cả là những bản dịch toàn bộ Kinh Thánh sang tiếng Việt của cố Chính Linh (1913), cha Gérard Gagnon (1963), cha Trần Đức Huân (1970), cha Nguyễn Thế Thuấn (1976), Đức Hồng y Trịnh Văn Căn (1985) và Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ (1998). Ngoài ra còn phải kể thêm bản dịch của Ủy ban Phụng vụ Toàn quốc (1971) dùng trong thánh lễ. Tất cả những nỗ lực này đều nhằm mục đích giúp giáo hữu Việt Nam tiếp cận Kinh Thánh và kín múc trong đó suối nguồn đức tin Công giáo.

Có một điều chắc chắn trong thực tế  là các giáo hữu Việt Nam vẫn thường xuyên nghe Lời Chúa khi tham dự thánh lễ và các cử hành phụng vụ, hoặc trong những buổi cầu nguyện; còn việc trực tiếp đọc các bản văn Kinh Thánh có lẽ không được nhiều người chú tâm. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này như nhiều gia đình không có được một cuốn Kinh Thánh, không có giờ kinh chung tại gia, đọc nhưng không hiểu sâu xa Lời Chúa; có người né tránh nội dung Tin Mừng đòi hỏi con người xả thân tuyệt đối cho Thiên Chúa và tha nhân, lòng đạo khô khan nguội lạnh hoặc bị chi phối bởi các thú vui trần thế khác…

Tuy nhiên, về việc đọc và học hỏi Kinh Thánh, vẫn có nhiều hình tượng gây suy nghĩ cho mọi tín hữu. Trong buổi đọc kinh Truyền tin ngày Chúa nhật (tháng 3.2017), ĐTC Phanxicô đã trích lời của Mahatma Gandhi, người Hindu đã viết về Kinh Thánh rằng: “Các bạn Kitô hữu sở hữu một tác phẩm có sức mạnh làm nổ tung mọi nền văn minh ra từng mảnh vụn, làm đảo lộn cả thế giới và mang lại hòa bình đến một hành tinh bị xé nát vì chiến tranh. Nhưng các bạn đã coi Kinh Thánh không hơn gì một tác phẩm văn chương”. Một hình ảnh khác là các bạn trẻ ở Đức và Áo gần đây đã làm việc với ba học giả Kinh Thánh Công giáo để thực hiện phần hướng dẫn đọc và hiểu Kinh Thánh (Kinh Thánh cho giới trẻ trong Giáo hội Công giáo - Youcat Bible). Phần hướng dẫn minh họa dành cho thiếu niên và thanh niên, gồm những chương được chọn từ bốn cuốn Phúc Âm với phần chú giải mở đầu cũng như phần chia sẻ theo từng đoạn được chọn, phản ánh cách nhìn của những người trẻ và phần trích gợi ý của các thánh và của các Đức Giáo Hoàng…

 Còn chính ĐTC Phanxicô đã từng nhắn nhủ các bạn trẻ: “Cha muốn chỉ cho các con biết cách đọc Kinh Thánh. Thường thì cha mở Kinh Thánh, đọc một đoạn ngắn và ngồi xuống và đặt mình trước sự hiện diện của Chúa. Cha không phải là người nhìn vào Chúa, nhưng Chúa đang nhìn cha. Thiên Chúa thực sự ở đó, hiện hữu”.

Như vậy có thể nói, nếu lơ là Kinh Thánh, người tín hữu đã mất đi một cơ hội gặp Chúa!

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm