Thứ Ba, 27 Tháng Mười Hai, 2016 10:42

Thiên Chúa ở cùng đồng bào mình

Ngày… tháng 12 năm 2016.

Chia sẻ trong bài giảng Chúa nhật thứ IV mùa Vọng vào thánh lễ chiều thứ bảy, cha sở giải nghĩa về từ “Emmanuen” trong bài Phúc Âm, có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Cha đặt câu hỏi: “Chúng ta ở đây là những ai?”. Tiếp theo ngài cho cộng đoàn xem một đoạn video kèm lời ca bài hát “Đạo và đời” ghi lại những mảnh đời của người nghèo khó, của những người đang vật lộn cuộc sống sau lũ lụt… Kết thúc bài chia sẻ, cha nhắc mọi người hãy suy nghĩ xem qua lời ca và hình ảnh để nhận biết “chúng ta” là ai? Bài giảng ngắn gọn nhưng cộng đoàn tham dự ai cũng trầm ngâm, suy nghĩ.

Sáng hôm sau, tham dự lễ tạ ơn 40 năm ngày cưới của Long - Nhị tại nhà thờ Tân Thành, Tân Bình, mình thật xúc động. Ngay góc cuối sân nhà thờ, mô hình một túp lều nhỏ giữa một vùng ngập nước, ở đó Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ, Đức Maria, Thánh cả Giuse quỳ bên, còn Ba Vua phải đi bằng bè. Một phông hình sát bên ghi lại hình ảnh lũ lụt miền Trung có những mái nhà bị ngập nước, phía trên ghi câu thơ : “Ai ơi thương lấy phận người/ Rộng tay nâng đỡ cảnh đời nổi trôi”.

Xem hang đá, mình lại nhớ đến người bạn tên Hùng mới qua đời vào đầu tháng 11 ở xã Hưng Long, huyện Bình Chánh. Nhà anh như túp lều ở giữa ruộng lúa của người địa phương, chắc không thể có điều kiện đón mừng Giáng sinh. Và cũng còn những túp lều khác của bao người nghèo…

Chắc hẳn là Thiên Chúa đang ở cùng đồng bào mình! Chúng mình phải làm gì nhỉ?

Người Lữ hành Emmaus

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm