Thứ Năm, 01 Tháng Ba, 2018 15:57

Thời khắc lắng đọng

Hằng năm, các Kitô hữu trải qua chuỗi ngày dài sống tâm tình Mùa Chay, biểu hiện qua tinh thần chay tịnh, làm việc phúc đức và cầu nguyện.

 

Ý thức về chay tịnh là cảm nhận được thân phận con người yếu đuối, dễ sa ngã vào các cám dỗ xấu, từ đó điều chỉnh và định hướng cuộc sống theo đường thiện hảo. Ngược lại, buông xuôi theo các hưởng thụ trần tục, con người sẽ  sa vào quỹ đạo của ma quỷ, ngày càng xa rời nếp sống luân lý và đạo đức Kitô giáo.

Làm việc phúc đức là hướng vọng về Thiên Chúa trong hình ảnh tha nhân. Đây cũng là niềm tin sâu thẳm của Mẹ Têrêsa Calcutta, qua cảm nghiệm sâu sắc : “Mỗi người trong số họ, chính là Chúa Giêsu cải trang”. Trong Sứ điệp Mùa Chay 2018, ĐTC Phanxicô nhận định: “Sự bố thí giải thoát chúng ta khỏi lòng tham và giúp chúng ta xem người hàng xóm là anh chị em với mình. Những gì tôi sở hữu không bao giờ là của tôi mà thôi. Tôi muốn bố thí trở thành một phong cách sống chân thực của mỗi người chúng ta biết là ngần nào! Tôi mơ ước biết bao là chúng ta, trong tư cách là các Kitô hữu, noi theo gương của các Tông Đồ và coi việc chia sẻ của cải như một chứng tá hữu hình về sự hiệp thông trong Giáo hội! Vì lý do này, tôi nhắc lại lời mời gọi của thánh Phaolô gởi đến dân thành Côrintô để quyên góp cho cộng đồng Giêrusalem như một điều gì đó mà họ sẽ được hưởng lợi (x. 2Cor 8,10). Điều này phù hợp hơn trong Mùa Chay, khi có nhiều nhóm quyên góp để trợ giúp các Giáo hội và những người có nhu cầu. Tuy nhiên, tôi cũng hy vọng rằng, ngay cả trong những cuộc gặp gỡ hằng ngày của chúng ta với những người cầu xin sự trợ giúp, chúng ta sẽ xem những thỉnh cầu như thế đến từ chính Thiên Chúa. Khi bố thí, chúng ta chia sẻ sự quan tâm chăm sóc của Chúa cho mỗi con cái của Ngài. Nếu thông qua tôi, Chúa giúp ai đó ngày hôm nay, chẳng lẽ mai kia Ngài lại không ban cho tôi những thứ tôi cần sao? Vì không ai rộng lượng hơn Thiên Chúa”.

Trong Mùa Chay, các tín hữu cũng luôn sống trong tâm tình cầu nguyện, nâng tâm hồn lên với Chúa để tâm tình với Chúa trong tương giao phụ tử. Cầu nguyện cũng là biểu hiện của ba nhân đức đối thần Tin, Cậy, Mến. Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu chia sẻ: “Đối với  tôi, cầu nguyện là một sự hướng lòng lên, một cái nhìn đơn sơ hướng lên trời. Đó là tiếng kêu của lòng tri ân và của tình yêu trong cơn thử thách cũng như trong lúc hưởng niềm vui”.

Mùa Chay là thời khắc mời gọi Kitô hữu lắng đọng cuộc đời, suy tưởng về chặng đường thập giá, mầu nhiệm Vượt Qua và sự Phục Sinh. Chính vì thế, Mùa Chay gây ý thức về điểm khởi đầu của sự sống mới, trong đó Kitô hữu được thôi thúc hy sinh, hãm mình, vun đắp việc lành phúc đức và cầu nguyện phó thác cuộc đời trong tay Chúa trên bước đường cùng chết và sống lại vinh hiển với Người...

HOÀNG ANH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm