Thứ Năm, 15 Tháng Ba, 2018 11:15

Thông tin cần biết về tang lễ Đức cố Tổng Giám Mục Phaolô

Văn phòng Tòa Tổng Giám mục TPHCM đã ra thông báo chính thức về chương trình tang lễ của Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc trong 3 ngày 15-17.3.2018.

Ngày 15.3, sau khi chuyến bay mang số hiệu EK391 của hãng Hàng không Emirates Airlines (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất) đưa linh cữu Đức cố Tổng từ Rome về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 19g15 và hoàn thành các thủ tục cần thiết thì thi hài ngài được chuyển về Tòa Tổng Giám mục. Sau đó sẽ có thánh lễ cầu nguyện và nghi thức phát tang do Đức cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự. Ban tổ chức sẽ sắp xếp bãi gởi xe cho cộng đoàn phía đường Trần Quốc Thảo.

Lúc 5g ngày 16.3, di quan ra nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn. Thánh lễ đồng tế do cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân chủ sự lúc 6g. Các phái đoàn của trung ương, thành phố, các tỉnh… sẽ đến kính viếng bắt đầu từ 8g. Vì quỹ thời gian hạn chế nên đoàn đại diện của 14 giáo hạt trong giáo phận sẽ được hợp lại thành 5 liên hạt gồm: Bình An - Sài Gòn Chợ Quán - Xóm Chiếu (viếng lúc 8g); Chí Hòa - Phú Thọ - Tân Định (10g); Gò Vấp - Phú Nhuận - Xóm Mới (12g); Gia Định - Thủ Đức - Thủ Thiêm (14g) và Hóc Môn - Tân Sơn Nhì (16g); 18g dành cho liên tu sĩ. Ban tổ chức quy định thời lượng 15 phút/đoàn để khỏi ảnh hưởng đến các đoàn hay nhóm khác. Do đó, chỉ có người đại diện xá nhang và rảy nước thánh, không dừng lâu trước linh cữu và theo một mẫu chung: kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính, câu Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ…, hát một bài. Xen kẽ giữa các giờ viếng là giờ ưu tiên cho các đoàn từ các giáo phận, tôn giáo bạn, phái đoàn ngoại giao các nước… Một bãi gởi xe gắn máy sẽ được sắp xếp ở phía trước nhà xứ Chánh tòa (tối đa tới 23g) để mọi người được thuận tiện. Ngoài ra, nếu bãi này hết chỗ, khách đến viếng linh cữu có thể gởi xe trong trung tâm thương mại Diamond Plaza (9g30 - 22g), Bưu điện thành phố (7g - 21g30), Nhà văn hóa Thanh Niên (8g - 22g)…

Lúc 20g ngày 16.3 sẽ rước linh cữu từ nhà thờ Đức Bà sang Trung tâm Mục vụ (TTMV). Cộng đoàn tham gia đoàn rước sẽ cầm nến đi bộ bên xe tang và đi theo tuyến đường Lê Duẩn - Tôn Đức Thắng, vào cổng Trung tâm Mục vụ (số 6, Tôn Đức Thắng, quận 1). Sau khi di quan sẽ là thánh lễ do Đức cha Giám quản TGP Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế lúc 21 giờ. Các tín hữu đến dự lễ hoặc đến viếng tại TTMV gởi xe trong sân TTMV, nếu hết chỗ có thể đi xa hơn, gởi ở bãi xe Thảo cầm viên Sài Gòn (5g - 22g30), Bệnh viện Nhi đồng 2 (24/24)…

Thánh lễ an táng diễn ra lúc 8g sáng thứ bảy 17.3. Để tránh xảy ra sự cố phát sinh trong những ngày diễn ra tang lễ, cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân bày tỏ: “Mong mọi giáo dân hy sinh, tăng thêm lời cầu nguyện cho Đức cha Phaolô, tránh những lời nói, việc làm có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tang lễ. Đồng thời, tôi mong anh chị em tuân theo quy định, hướng dẫn của ban lễ tang và ban phục vụ tại các nơi để mọi việc tốt đẹp”.

Mai Lan - Ðình Quý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm