Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, 2020 15:20

Thử chết để sống thật

 

Với mong muốn giúp tham dự viên nhận diện giá trị cuộc sống để từ đó canh tân đời sống thường nhật, chương trình Chuyên đề Giáo dục - Ban Mục vụ Gia đình TGP TPHCM tổ chức khóa tập huấn Thử chết để sống thật (lần 6).

 

Khóa học diễn ra trong một ngày rưỡi, bắt đầu từ sáng 14.11 đến trưa 15.11.2020, tại nhà thờ Tân Ðịnh. Thành phần Ban Giảng huấn gồm có nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế (OP), đặc trách chương trình Chuyên đề Giáo dục; nữ tu Maria Trần Thị Xuân Hương (OP); cha Phaolô Nguyễn Quốc Hưng, chánh xứ Tân Ðịnh; linh mục GB Nguyễn Quang Tuyến (thành viên Ban Mục vụ Gia đình); anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm, chuyên gia huấn luyện, đào tạo. Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP TPHCM, người có thời gian gắn bó với chương trình này qua các kỳ trước, dù bận rộn mục vụ cũng đã dành thời gian đến dâng thánh lễ, chia sẻ cùng các học viên khi khóa kết thúc.

 

Chương trình có 77 người tham dự, đại đa số là người trẻ, hơn phân nửa là người chưa lập gia đình. Ngoài ra, cũng có 10 tham dự viên là người ngoài Công giáo. Chuỗi hoạt động Thử chết để sống thật khiến người học băn khoăn về sự kiện mà hết thảy mọi người đều phải trải qua, đó là cái chết và bắt đầu để ý đến thân phận mỏng giòn của mình bằng những chuyên đề nhỏ được trải nghiệm suốt quá trình học. Dẫn vào hành trình đó, nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế lấy những minh chứng thực tế có tính thời sự năm 2020 như đại dịch Covid-19, bão lũ ở miền Trung… đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, để truyền tải thông điệp phận người mong manh, vì thế hãy tôn trọng cuộc sống mà Thiên Chúa tặng ban cho mình, yêu thương bản thân, đồng thời yêu mến tha nhân nhiều hơn. Tiết mục “Chọn mặt gởi vàng” là lời tâm sự về cái chết. Lúc này, tham dự viên chia thành cặp, nói cho nhau nghe những ước mong, nghĩ suy về sự chuẩn bị cho cái chết của mình với những câu hỏi gợi ý: “Bạn muốn chôn cất trong chiếc quan tài màu nào?”, “Bạn muốn được người đi viếng nói gì về bạn?” hay “Nếu được chọn lựa thánh ca trong lễ an táng, bạn sẽ chọn cho người dự hát bài nào?”. Sau đó, các học viên trong lớp học được chia thành 4 tổ để trả lời những câu hỏi gợi ý bằng hình thức viết ra giấy về những vấn đề đặt ra, như: Nếu chỉ còn một ngày để sống bạn sẽ làm gì?; Bạn muốn người thân nói thế nào về bạn?; Có điều gì trong đời bạn đang hối tiếc?; Bạn sẽ trao đi giá trị gì?...

Anh Luca Minh Tâm, trong phần chia sẻ, đã nhắn gởi tới cộng đoàn hai thông điệp là hãy quý trọng bản thân và sống thật. Cha chánh xứ Tân Ðịnh cũng đã giảng giải ý nghĩa Bí tích Xức dầu bệnh nhân. Cha thực hành thử cho các học viên mục sở thị. Trong buổi chiều của ngày thứ nhất, như những khóa trước, người học được trải nghiệm chết thử. Trước đó, từng cá nhân thử hồi tưởng về những vấp ngã hay nghịch cảnh có thể có trong đời, qua phần thực hành bịt mắt leo cầu thang, đi qua chướng ngại vật. Học viên cũng được viết di chúc cho người thân yêu.

Ðiểm nhấn trong ngày thứ hai là đề tài Sức bật của nỗi đau do nữ tu Maria Hồng Quế hướng dẫn. Các học viên tự ghi ra những thiếu sót, tật xấu của bản thân, tiếp theo người này sẽ đánh vào tay người kia để cảm nhận nỗi đau và hứa sẽ chừa, thay đổi. Phần học với những va chạm thân xác để học viên ý thức hơn về những thói hư, tật xấu của bản thân rồi hoán cải. Khép lại khóa học là đề tài Chìa khóa làm mới bản thân với những thông điệp: Hãy phát huy nét đẹp riêng; Nhận ra niềm vui trong từng việc nhỏ; Không bao giờ từ bỏ, quyết tâm đạt từng thành công nhỏ trong những mục tiêu lớn của cuộc sống. Tham dự viên Ðặng Thị Hoa Mai (26 tuổi, giáo xứ Hiệp Thạnh, giáo phận Phú Cường) cho biết, khóa học đã mang đến cho chị những trải nghiệm lạ: “Qua những tiết mục khác nhau của chương trình, tôi cũng sẽ tự chọn lọc và rút ra những bài học nào bổ ích cho mình để chuẩn bị cho hành trình phía trước”.

 

 

Thu Huyền

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm