Thứ Tư, 11 Tháng Năm, 2022 18:41

Thường huấn linh mục tại Trung tâm mục vụ giáo phận Hải Phòng

 

Tại Trung tâm mục vụ giáo phận Hải Phòng, trong các ngày 3 - 4.5.2022, linh mục đoàn giáo phận đã tham dự buổi thường huấn do Ðức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản hướng dẫn. Ðây cũng là đợt thường huấn đầu tiên của ngài dành cho các linh mục giáo phận Hải Phòng kể từ khi về nhận giáo phận cuối tháng 3.2022. Ðức cha đã dành nhiều thời gian trao đổi với các linh mục về những định hướng mục vụ và phương pháp điều hành giáo phận. Ngài ưu tư việc truyền giáo trong giáo phận, nhất là trong bối cảnh xã hội hiện nay con người đang bị cuốn hút vào những vấn đề thực dụng. Sau thời gian giáo phận Hải Phòng có sự thay đổi nhân sự và tập trung cho chuẩn bị lễ Phục Sinh, Ðức Giám mục Vinhsơn đề nghị các linh mục tái khởi động các hoạt động hướng tới Thượng hội đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI cấp giáo phận. (gphaiphong.org)

 

Sáng 10.5.2022, tại phân khoa Thần học thuộc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, Ðức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế thánh lễ trao tác vụ Ðọc sách cho các thầy lớp Thần I (khóa XXIII) và tác vụ Giúp lễ cho các thầy lớp Thần II (khóa XXII). Ðồng tế có sự hiện diện của cha giám đốc ÐCV Brunô Phạm Bá Quế, các cha giáo, cùng toàn thể các chủng sinh. Trong bài giảng, Ðức TGM Giuse đã đề cập đến câu trích của Michelangelo Buonarroti trong sứ điệp của Ðức Thánh Cha Phanxicô cho ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2022: “Mỗi khối đá đều có một bức tượng bên trong và nhiệm vụ của nhà điêu khắc là phải khám phá ra bức tượng đó”. Ðức Tổng nhận xét “nếu đây có thể là cái nhìn của người nghệ sĩ, thì Thiên Chúa còn nhìn chúng ta hơn biết dường nào: nơi cô gái làng Nadarét, Người đã nhìn thấy Mẹ Thiên Chúa; nơi ngư phủ Simon, con ông Giôna, Người đã thấy Phêrô, tảng đá để xây dựng Hội Thánh của Người”. Ðức TGM Giuse khích lệ các tân chức hãy nhìn lại ơn gọi của mình từ khi vào Chủng viện, khởi đầu là một khối đá xù xì nhưng qua thời gian, với ơn Chúa Thánh Thần, sự hướng dẫn của các nhà đào tạo, các thầy có thể trở thành một tác phẩm tuyệt vời của Thiên Chúa nếu biết nỗ lực cộng tác hết mình với ơn Chúa. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Từ ngày 2 - 6.5.2022, tại Trung tâm mục vụ Hà Thạch, giáo phận Hưng Hóa, linh mục đoàn giáo phận đã tham dự tĩnh tâm. Ðức cha Ðaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Chánh tòa ; Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất, nguyên Giám mục Chánh tòa cùng về tham dự. Trong buổi đầu của ngày gặp mặt, các linh mục đã thảo luận, chia sẻ về quá trình học hỏi, thỉnh ý Hiệp hành tại các giáo xứ và cộng đoàn trong bối cảnh Thượng HÐGM thế giới diễn ra cấp giáo phận. Ðức cha Ðaminh đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà nguyện mới của tòa nhà mục vụ vừa hoàn thành. Chương trình tĩnh tâm do Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá giáo phận Vinh giảng phòng với đề tài: “Hội nhập văn hóa và đối thoại liên tôn”. Ðức cha giảng huấn chia sẻ, phân tích những đặc trưng của văn hóa để từ đó dẫn đến việc hiểu biết về bản chất và vai trò của hội nhập văn hóa giúp cho việc loan báo Tin Mừng được tốt hơn trong bối cảnh xã hội của Việt Nam. Tiếp đến, Ðức cha chia sẻ về sự hòa hợp trong việc đối thoại liên tôn với anh em tôn giáo bạn. Ðây là một sự cần thiết giúp cho việc hiểu biết và cảm thông về nhau được dễ dàng. Ðặc biệt, Ðức cha nói về chiều kích Kitô học và Thánh Linh học của đối thoại liên tôn. Ðồng thời khẳng định việc đối thoại liên tôn là đường hướng mới để Giáo hội thể hiện chính mình. Vào các buổi tối sau giờ kinh tối, Ðức cha Ðaminh gặp mặt và họp bàn với linh mục đoàn về công tác mục vụ của giáo phận trong thời gian tới. Ðồng thời, trong tuần thường huấn này, linh mục đoàn giáo phận bầu ra thành viên của Hội đồng linh mục cùng với các chức danh. Sau khi bầu các thành viên của Hội đồng linh mục, Ðức cha Ðaminh đã bổ nhiệm một số thành viên của Hội đồng linh mục vào Ban Tư vấn theo nguyên tắc của Giáo luật. Nhân dịp này, Ðức cha Ðaminh công bố danh sách các linh mục thuyên chuyển trong thời gian tới cho phù hợp với việc mục vụ của giáo phận.  (giaophanhunghoa.org)

 

Ngày 9.5.2022, Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM thông báo Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng sẽ chủ sự thánh lễ và truyền chức linh mục cho 19 Phó tế thuộc Tổng Giáo phận. Thánh lễ sẽ cử hành vào sáng ngày 24.6.2022 tại nhà thờ Chánh tòa. (Thiên Mi)

 

Ðức Giám mục giáo phận Qui Nhơn, ngày 8.5.2022, nhân dịp lễ Chúa Chiên lành đã gởi thư cho các cộng đoàn Dân Chúa giáo phận xin cầu nguyện cho ơn Thiên triệu và đóng góp vào việc đào tạo linh mục giáo phận này. Trong thư, Ðức cha nói đến vai trò của gia đình và giáo xứ trong việc nuôi dưỡng ơn gọi: “Hạt giống ơn thiên triệu nẩy mầm từ bầu khí gia đình và lớn lên trong cộng đồng giáo xứ. Vì vậy, các bậc cha mẹ phải là những người đầu tiên ươm mầm ơn gọi cho con cái, bằng cách giúp chúng khám phá ra ơn gọi của Chúa và sẵn sàng đáp trả. Tiếp đến, tại mỗi giáo xứ, các cha xứ và cha phó hãy tìm cách quy tụ các em thành những lớp dự tu và thường xuyên giảng dạy, động viên. Các tu sĩ phục vụ tại các giáo xứ hãy cộng tác với các linh mục trong công việc này, không phải chỉ để tìm ơn gọi cho hội dòng của mình, nhưng giúp các bạn trẻ tìm hiểu ơn gọi mà chúng cảm thấy phù hợp với chúng”. Cùng với lời cầu nguyện, ngài kêu gọi các gia đình cùng chung tay, cộng tác với giáo phận trong việc đào tạo ơn gọi bằng cách giúp đỡ các chi phí cho 51 thầy của giáo phận hiện theo học tại Ðại Chủng viện Sao Biển. (An Nhiên)

 

“Sống tích cực và mở lòng tránh kỳ thị, phân biệt đối xử với người có H.” là chủ đề của buổi tập huấn của Caritas TGP Huế dành cho các bạn trẻ, ngày 8.5.2022 tại giáo xứ Ðốc Sơ. Có hơn 100 giáo lý viên và các bạn giới trẻ trong xứ tham gia. Ðại diện Ban Caritas TGP Huế đã truyền tải những thông điệp tích cực nhằm khơi gợi sự lạc quan, tinh thần hăng hái cho người trẻ.  Trong buổi gặp gỡ, Ban Caritas cũng đã gởi gắm những câu chuyện chân thực, giàu tính nhân văn giúp tham dự viên có thêm hiểu biết và thương cảm người có H, tránh làm tổn thương họ. (tonggiaophanhue.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm