Thứ Bảy, 31 Tháng Mười Hai, 2016 08:24

Thương lắm lớp giáo lý vùng ven

Các lớp giáo lý hôn nhân do các tu sĩ dòng Đồng Công (Q.Thủ Đức) tổ chức dù liên tục khai giảng khóa mới nhưng lúc nào cũng trong tình trạng người học chật kín, bởi đây là vùng đông di dân, gần nhiều khu công nghiệp. Gói gọn chỉ trong 3 tháng nhưng ở những lớp học này, người đứng lớp lẫn người học đều phải nỗ lực hết sức để hành trang bước vào đời sống hôn nhân của bạn trẻ được dày dặn thêm.

1.

Từ trước năm 2000, khi đất nước chuyển mình phát triển, vùng Thủ Đức mọc lên nhiều khu công nghiệp, nhà máy thu hút rất đông lực lượng lao động đến từ mọi vùng miền. Trong số những di dân này có rất đông người Công giáo. Vào những năm 1998-1999, các tu sĩ dòng Đồng Công đã tổ chức một số lớp học giáo lý với quy mô nhỏ để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu đạo Công giáo của anh chị em công nhân và người dân trong vùng. Song song đó, nhà dòng cũng mở thêm những lớp giáo lý Hôn nhân cho tất cả các bạn trẻ có nhu cầu chuẩn bị bước vào đời sống gia đình.

Sau vài năm mở lớp, học viên tìm đến nhà dòng học đạo ngày một đông. Từ một hai chục người ban đầu, hiện mỗi lớp trung bình có khoảng 150 học viên. Cha Gioan Maria Nguyễn Thiên Khải,  một trong những người tham gia dạy giáo lý từ những ngày đầu tiên nhớ lại : “Sau những lớp đầu tiên, nhận thấy nhu cầu của anh chị em nơi đây rất lớn, nhà dòng đã lập hẳn một ban phụ trách lãnh vực này để đáp ứng. Từ đó đến nay, mỗi năm chúng tôi dạy giáo lý Hôn nhân cho mấy ngàn đôi hôn phối”.

Các bạn trẻ nhận bằng kết thúc khóa học

Giáo viên đứng lớp ngày trước là các cha, các thầy trong nhà dòng. Sau, vì lớp học quá đông, lại phải mở lớp liên tục nên nhà dòng mời thêm nhiều nữ tu của các dòng, bác sĩ tâm lý... thỉnh giảng. Hiện lớp giáo lý Hôn nhân của dòng Đồng Công có tất cả hơn 10 giảng viên. Với thời gian ba tháng, học viên lần lượt được học 18 bài học gồm phần giáo lý, phần xây dựng đời sống hạnh phúc gia đình, và đặc biệt là phần kinh nguyện gia đình. Phần kinh nguyện gia đình rất được chăm chút nhằm giúp các bạn trẻ có những bước chuẩn bị và định hình đời sống đạo sau hôn nhân. Nhìn chung, chương trình giáo lý ở dòng Đồng Công tuy vẫn bám sát chương trình chung của TGP.TPHCM, nhưng được đầu tư chất lượng vì bài học phong phú, hấp dẫn, gần gũi với trình độ công nhân, thời gian lại được bố trí linh động. Chính điều này giúp học viên ít bỏ học, thậm chí rất thích thú. Nguyễn Ngọc Sơn (23 tuổi), vừa lãnh “bằng tốt nghiệp” chia sẻ: “Khi mới đăng ký, mình rất nản vì nghĩ rằng sẽ là những bài giảng huấn đức lê thê, lý thuyết nặng hơn thực tế, nhưng theo học rồi mới thấy được mở mang thêm rất nhiều. Mình rất thích khi các giáo viên đi sát, gần gũi người học. Ba tháng học nhờ vậy trôi qua nhẹ nhàng”. Còn với bạn Trần Diễm Kiều (26 tuổi) thì : “Bước vào đời sống vợ chồng thật có quá nhiều điều phải chuẩn bị. Làm người Công giáo lại càng phải được hướng dẫn nhiều hơn những chuyện đạo đức, giữ đạo cho gia đình mới. Đặc biệt khi chúng tôi là những người sống xa quê. Tôi thấy các tiết học vui mà cũng không kém phần xúc động qua nhiều bài giảng đầy tâm huyết của giáo viên”.

Được biết, để có được các bài giảng thu hút, các cha, các thầy đã phải tham khảo các tài liệu dạy giáo lý của nhiều nơi, từ đó tạo ra một “cua” riêng của dòng, phù hợp với bạn trẻ sống trong vùng di dân rộng lớn và xa gia đình truyền thống. Riêng trong các lãnh vực chuyên môn về tâm lý và tính dục, dòng mời các bác sĩ chuyên ngành, chuyên gia tâm lý giỏi về chia sẻ với các bạn. Xen kẽ các bài học là những buổi nói chuyện về giáo dục nhân bản giúp học viên thêm hành trang để vượt qua mọi thử thách trong đời sống hôn nhân và xã hội.

Lớp giáo lý vùng ven này cũng nhờ đó mà có sức sống hơn hẳn. Thầy và trò cùng nỗ lực vì cảm được tấm chân tình của nhau.

 

2.

Không chỉ mở các khóa chính quy Hôn nhân ba tháng một khóa với hai lớp (một vào tối 2-6 và một dành cho người quá bận rộn vào chiều Chúa nhật), dòng cũng có các lớp “đặc biệt” dạy theo nhu cầu, dù lớp học chỉ có vài ba học viên. Nói lý do, cha Khải cho hay : “Đời sống di dân, đặc biệt là anh chị em công nhân khá phức tạp. Nhiều trường hợp tìm đến mình khi đã bụng mang dạ chửa hoặc họ muốn tìm hiểu đạo nhưng không có thời gian vì phải tăng ca hoặc công việc trùng giờ học. Nếu bỏ qua sẽ rất đáng tiếc nên với những trường hợp khó khăn, anh em chúng tôi luôn cố gắng hết mình để họ không bỏ qua cơ hội tìm hiểu đạo nghĩa, tăng kiến thức tổ chức gia đình Công giáo”. Cũng vì thấu hiểu hoàn cảnh bận rộn làm theo ca, theo kíp của phần lớn học viên nên không chỉ chú trọng phần bài giảng, nhà dòng còn trợ lực, đồng hành thêm với học viên từ khâu sách vở, tài liệu đến chuyện kèm cặp nâng đỡ thêm những “ca khó”.

Hình ảnh những người công nhân trẻ còn chưa kịp thay bộ quần áo lao động, nhai vội ổ bánh mì nguội ngắt để vào lớp không hiếm gặp ở đây. Giáo viên cũng thương cảnh vội vàng, tất bật mà thông cảm, thăm hỏi, động viên. Vì vậy, điểm thiện chí vẫn được các cha, các thầy tính vào cho học viên không nản lòng bỏ lớp. Nhà dòng cũng chủ trương không để học viên bỏ lỡ các bài học nên linh động thay đổi bài giảng cũng như “co giãn” thời gian phù hợp với bạn trẻ. Việc kiểm tra bài vở, kiến thức đã học không máy móc phải thuộc nằm lòng. Cốt yếu là giúp nắm được nội dung chính và hiểu bài.

Nhằm giúp học viên trân trọng hơn công sức học tập cũng như tạo sân chơi giao lưu giữa các học viên với nhau, cứ cuối mỗi khóa học đều có tổ chức lễ phát bằng, tiệc liên hoan một cách ấm cúng mà không kém trang trọng. Vừa nhận bằng giáo lý Hôn nhân khóa 44 xong, bạn trẻ Hoàng Nam cùng bạn gái cho biết mình có cảm xúc vui vẻ, tự tin khi cầm tấm bằng trên tay. “Lớp đông nhưng giáo viên nhiệt tình, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của mọi người. Dù khi học chẳng phải đóng phí tổn nào nhưng các cha các thầy ở đây còn làm cả lễ tốt nghiệp, gọi tên trao bằng cho từng người”, Nam kể một cách phấn khích.

Những khóa học dù hoàn thành nhưng không bao giờ kết thúc vì sự gắn kết của thầy trò vẫn là sợi dây được vun đắp. Hằng năm, dòng vẫn tổ chức các buổi họp mặt cựu học viên để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, chia sẻ với nhau về công việc và cuộc sống… Hơn hết, sự gắn bó giữa thầy trò luôn được giữ gìn để khi gặp trục trặc trong đời sống, họ thường quay lại trường để nghe các thầy tham vấn. Hôm ghé qua, chúng tôi gặp đôi vợ chồng công nhân anh Hoàng chị Hằng trong khuôn viên nhà giáo lý. Anh chị thổ lộ : “Chúng tôi học giáo lý ở dòng từ mấy năm trước. Nhờ những bài giảng chuẩn bị cho đời sống vợ chồng của các cha, các dì… mà chúng tôi biết cầu nguyện, thêm niềm tin vào đạo yêu thương của mình. Những khủng hoảng trong cuộc sống hôn nhân cũng phần nào lắng dịu bởi cả hai áp dụng những bài học đối nhân với người bạn đời đã lãnh nhận từ lớp học. Bữa nay có chút thắc mắc về giáo dục đức tin cho con nên đi làm về, vợ chồng tranh thủ chạy qua đây xin hướng dẫn”... Cảm nghiệm, suy nghĩ và những chọn lựa của anh chị Hoàng - Hằng cũng là tâm tình của nhiều cặp đôi khi đến với các lớp giáo lý Hôn nhân ở dòng Đồng Công. Có lẽ cũng vì vậy nên dù chẳng đăng “quảng cáo” nhưng rất nhiều bạn trẻ sắp nên vợ nên chồng vẫn truyền tai nhau đến xin học. Lớp đông, các giáo viên thêm phần nhọc mệt, nhưng tinh thần yêu thương, bao dung luôn lan tỏa qua những nụ cười thân ái của họ.

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm