Thứ Năm, 12 Tháng Tư, 2018 16:18

Tiếng đàn và giọng hát thiên thần

Ngay từ khi mới được sinh ra, cuộc đời đã “bày” sẵn cho Nguyễn Hoàng Tâm Nhi vô vàn khó khăn khi em bị khiếm thị và không có cha mẹ bao bọc. Nhờ sự cưu mang của “Gia đình Tê Phan” và bằng nghị lực vươn lên của bản thân, giờ đây, em đang sống tốt, trân trọng cuộc sống và có cho mình những ước mơ riêng.

 

Tâm Nhi được Gia đình Tê Phan nhận nuôi từ khi em mới 6 tháng tuổi. Nhi là trẻ sinh non, giác mạc vẫn chưa phát triển đầy đủ, nên bẩm sinh, đôi mắt em không thể nhìn thấy được. Về với mái ấm, như bao trẻ bơ vơ, khiếm khuyết nơi đây, Nhi gọi thầy Hoàng Văn Bình (người thành lập Gia đình Tê Phan) là cha, xem các bạn đồng cảnh là anh chị em của mình. Năm lên 6 tuổi, Nhi vào học lớp 1 ở trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (quận 10, TPHCM). Thời gian đầu đi học, em vấp nhiều trở ngại trong việc đọc chữ. Nhi nhớ lại: “Lúc đó em cứ bị quên chữ đã học, đọc thì chậm lắm. Thấy mình tệ quá nên ngày nào em cũng về ráng luyện đọc đi đọc lại rồi viết chính tả cho quen. Còn về bạn bè thì ban đầu em nhát nên chưa dám nói chuyện nhưng qua đến học kỳ II là em mạnh dạn hơn nên bắt đầu làm quen được nhiều bạn”.

Dù bình yên sống trong vòng tay yêu thương của mọi người ở Tê Phan nhưng trong lòng Tâm Nhi dường như vẫn chất chứa nỗi buồn khôn nguôi và đau đáu một câu hỏi về nguồn cội của mình. Ông Bình kể lại, có một lần trên đường chở Nhi đi học, em bất chợt hỏi rằng, tại sao một người mẹ thương con mà lại có thể bỏ rơi con? Nghe xong lời đó, ông giật mình vì nhận ra bấy lâu trong Tâm Nhi vẫn chưa nguôi ngoai nỗi bất hạnh của mình. Ông liền tìm lời nói cho em hiểu và động viên: “Bù lại, con đã nhận được tình yêu thương của rất nhiều người con thấy không? Con vẫn có cha, vẫn có gia đình Tê Phan và đặc biệt là Chúa luôn dõi theo từng bước con đi và chở che cho con”.

Thấy Tâm Nhi có khả năng nên năm học lớp 3, trường Nguyễn Đình Chiểu đề nghị cho em ra học hòa nhập ở trường Tiểu học Trí Tri (quận 10). Thế nhưng sang năm lớp 6, Nhi bị động kinh nên phải quay về trường cũ. Gánh nặng mới vừa chất lên vai không làm quỵ ngã đôi chân kiên cường. Cảm nhận được sự quan tâm của mọi người, Nhi như được thêm sức mạnh để phấn đấu bước tiếp. Em càng cố gắng học hơn trước và nhiệt tình nhiều hơn trong các sinh hoạt chung hằng ngày. Sau giờ lên lớp, Nhi dành thời gian để tự học thêm, giờ rảnh thì cùng anh chị em trong nhà quây quần chơi đùa, trò chuyện.

Hồi Tâm Nhi 6 tuổi, nhận ra em có trí nhớ rất lâu và học bài khá mau thuộc nên bà Nguyễn Thị Minh Tứ, phụ trách chăm sóc các em ở mái ấm Tê Phan đã dạy Nhi chơi đàn piano và organ. Từ đó, Nhi làm quen với âm nhạc và dành niềm đam mê to lớn cho “bạn mới” này. Cô bé tâm sự hồi mới tập đàn thường đánh lộn nốt nhạc bởi không thể nhìn thấy, nên việc học của em đương nhiên phải chậm hơn người bình thường. Nhưng vì thích quá nên cố chú ý lắng nghe cô, nghiền ngẫm và thực hành liên tục. Nhờ mày mò luyện tập nhiều, giờ đây em đã có thể sử dụng khá thành thạo piano và đàn organ. Ngoài khả năng sử dụng nhạc cụ, Tâm Nhi còn sở hữu một giọng hát cao và trong trẻo. Ở trường, em được chọn vào đội văn nghệ và đã mang về nhiều giải cao tại các cuộc thi đàn hát ở TPHCM. Trong những ngày họp mặt dành cho người khuyết tật, Nhi cũng đã mang giọng hát của mình để truyền cảm hứng cho nhiều người tham dự. Không chỉ biểu diễn trong nước, Tâm Nhi đã từng đến Hồng Kông (các năm 2015, 2017), Hàn Quốc (năm 2016) để giao lưu trong những chương trình gây quỹ từ thiện.

Hôm ghé thăm Nhi, em đàn và say sưa hát cho tôi nghe một vài bài hát đạo quen thuộc. Giọng em thánh thót, véo von... Tiếng đàn đôi chỗ vấp váp do bối rối nhưng vẫn đong đầy cảm xúc. Em vô tư nói về sở thích và giấc mơ tương lai của mình: “Âm nhạc làm em vui và có cảm giác được vinh dự. Em thường ước sau này lớn lên sẽ trở thành một ca sĩ hát dân ca. Tới lúc đó, em sẽ đi hát phục vụ mọi người ở các giáo xứ hoặc những sân khấu nhỏ...”.

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm