Thứ Năm, 16 Tháng Ba, 2017 14:30

Tiếng gọi trở về

Là chủ đề của buổi tĩnh tâm mùa Chay do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM tổ chức tại nhà thờ giáo xứ Chợ Đũi (TGP.TPHCM) vào ngày 11.2.2017, được Đức Giám mục GP Mỹ Tho Phêrô Nguyễn Văn Khảm hướng dẫn.


Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ - Chủ tịch UBĐKCGVN TPHCM và hơn 100 ủy viên, thành viên đã tham dự buổi tĩnh tâm. Mở đầu bài chia sẻ, Đức cha Phêrô đã nêu lên 3 lý do chính khiến Hội đồng Giám mục Việt Nam chọn gia đình chủ đề mục vụ trong suốt 3 năm, từ 2017 đến 2019. Trước hết là theo định hướng chung của giáo hội toàn cầu; kế đến, gia đình là mối quan tâm hàng đầu của Hội Thánh Công giáo không chỉ bây giờ mà suốt chiều dài lịch sử; và ngày nay trên toàn thế giới, gia đình đang bị khủng hoảng trầm trọng.

Ngài đã gợi ý về ý nghĩa của hình ảnh gia đình là Hội Thánh tại gia, là ngôi nhà đức tin, là ngôi nhà của tình yêu - đức mến và là ngôi nhà của niềm hy vọng - đức cậy. “Mùa Chay là mùa trở về và về đây là về nhà, ngôi nhà gia đình của chúng ta và quan trọng hơn là ngôi nhà tâm hồn của mỗi người”, Đức cha Phêrô nói. Ngài cũng đề cập đến thái độ, cách thức sử dụng mạng Internet trong xã hội hôm nay, rồi dẫn ra vài trường hợp thực tế để giúp tham dự viên ý thức rằng công nghệ tốt hay xấu phụ thuộc vào người dùng nó, và nhấn mạnh: “Tâm hồn con người mà không thay đổi thì dù có phát triển kỹ thuật đến mấy đi nữa, thay vì hạnh phúc vẫn là đau khổ. Cuộc cách mạng tâm hồn chính là cuộc cách mạng mà các tôn giáo hướng tới chứ không phải chỉ là cách mạng xã hội”.

Sau bài nói chuyện của Đức cha Phêrô là phần thảo luận xoay quanh những ưu tư về các vấn đề của gia đình hiện đại. Có người mong tìm được biện pháp giúp các bậc phụ huynh giải quyết những vấn nạn tiêu cực trong hôn nhân của giới trẻ; ý kiến khác lại muốn biết rõ thêm thực trạng gia đình Công giáo hiện nay qua số liệu thống kê cụ thể để có cái nhìn sâu sát. Ở phạm vi rộng hơn, linh mục Phó Chủ tịch UBĐKCGVN TPHCM Đaminh Đinh Ngọc Lễ (chánh xứ Hà Nội - TGP.TPHCM) đã bày tỏ những thao thức trước thực tế ngày nay, dường như người giáo dân ít có gắn bó với đời sống xứ đạo, có đôi khi xem việc sống đạo là thứ yếu.

Để trả lời cho các ý trên, Đức cha Phêrô đã nhắc nhở các bậc cha mẹ phải làm gương sáng, cùng cộng tác với các chủ chăn trong việc thúc đẩy con em tham gia các lớp giáo lý nhằm “có sự hiểu biết đức tin, cái gì là nên làm, cái gì không nên, và có những nhóm bạn cùng chia sẻ đức tin, giúp các em không cảm thấy cô đơn”. Đồng thời, ngài cũng khuyến khích các linh mục thực hiện những chuyến thăm viếng mục vụ tận nhà giáo dân, hầu lôi kéo và gắn kết các Kitô hữu đến gần hơn với nhịp thở xứ đạo.  

Trong thánh lễ kết thúc chương trình, Đức cha Phêrô đã nhắc nhớ mọi người về Đức cố Giám mục giáo phận Phan Thiết Giuse Vũ Duy Thống và hình ảnh “hạt nắng vô tư” : “Chúng ta là những người tin Chúa, cũng cần phải sám hối, phải trở lại với Thiên Chúa. Chúng ta cần phải cầu xin Chúa không những cho mình hiểu mà còn cho mình có đủ can đảm, đủ nghị lực nội tâm để trở về, nhờ đó mới sống đúng hình ảnh của Chúa là tình yêu, một tình yêu như hạt nắng vô tư”.

M.LAN - T.LÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm