Thứ Hai, 11 Tháng Mười, 2021 12:00

Tiếp sức đường về nhà

 

Ngày 4.10, ngay khi những đoàn xe máy từ TPHCM, Ðồng Nai, Bình Dương… di chuyển về quê đi ngang quốc lộ 1A, nhiều xứ đạo thuộc giáo phận Xuân Lộc dọc hai bên đường đã dựng các “trạm tiếp sức” tặng nước uống, sữa, bánh, thức ăn và xăng hỗ trợ.

 

Dòng người dài rời các khu trọ, buộc phải bỏ lại sau lưng nhiều dự định tương lai khi không thể cầm cự tiếp với cuộc sống hiện tại sau thời gian dài không thể đi làm, mất việc… Nhiều tháng nay, các xứ đạo đã duy trì những chương trình hỗ trợ người khó khăn, người trong khu vực phong tỏa thuộc địa bàn giáo xứ phụ trách, nay lại tiếp tục mở tấm lòng dành cho những ai về quê.

 

Khi những người chạy xe máy chở theo đồ đạc cồng kềnh đi ngang vào ngày 4.10, giáo xứ Hà Nội đã dựng bàn đựng các phần quà tiếp sức, gồm nước, sữa, bánh ngọt. Mỗi người sẽ được nhận một phần như thế trước khi tiếp tục lộ trình của mình. Trước đó một ngày, những tình nguyện viên của giáo xứ đã phân thành từng túi đầy đủ nước, bánh và sữa để tiện lợi cho người đi ngang nhận nhanh chóng.

Giáo xứ Bùi Chu gần ngã ba Trị An trong hai ngày 4 và 5.10 cũng có nhóm mang tên Tình nguyện viên Áo Ðỏ phát nước, thực phẩm. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” là tinh thần của nhóm trong nhiều công việc thiện nguyện suốt mùa dịch. Ðược biết, nhóm đã có những hoạt động tiếp sức trước đó như tặng cơm 0 đồng cho tài xế, chia sẻ rau cho các giáo họ,… Tại “trạm tiếp sức” này, ông Quốc Anh trên đường về tỉnh Lâm Ðồng kể rằng: “Tôi đã nhận được xăng, nước ở giáo xứ khác và bây giờ là thức ăn ở đây. Ðường về nhà còn xa nhưng ấm lòng hơn”.    

 

Sáng ngày 5.10, trước cổng nhà thờ, giáo xứ Tân Bắc đã đồng hành với những người về quê bằng cách hỗ trợ thiết thực, mỗi xe đi ngang qua được tặng một chai nửa lít xăng. Theo cha chánh xứ Giuse Tạ Duy Tuyền, giáo xứ đã chuẩn bị 400 lít xăng, ngoài ra còn có những ân nhân chuẩn bị sẵn phong bì 50.000-200.000đ tặng cho người khó khăn.  “Ðơn giản nhất là tiếp nhiên liệu để họ bớt gánh nặng chi phí và vì mình cũng thấy các xứ khác cho nước và thực phẩm rồi nên thay đổi để người về quê nhận được nhiều hỗ trợ hơn”, cha Giuse cho biết.

Cùng ngày, nhóm bác ái Năm Chiếc Bánh của giáo xứ Trà Cổ đã chuẩn bị vài trăm phần thức ăn là bánh mì, bánh bông lan, sữa, nước và tiền xăng dành tặng người về quê. Nhóm đã chia nhau đứng ở hai bên đường khu vực ngã ba gần giáo xứ, tiện cho người đi dễ dàng nhận quà. Trước đó một ngày, giáo xứ đã thông báo rộng rãi đến bà con giáo dân để chung tay góp sức, góp của vào công việc ý nghĩa này.  

 

Giáo xứ Lộc Hòa cũng ra hỗ trợ cho dòng người hồi hương bằng nhiều phần nước uống và bánh ngọt lót dạ trên hành trình dài về quê bằng xe máy. Suốt mấy ngày liên tiếp, linh mục và nhóm thiện nguyện ở xứ này đã có mặt từ sớm trước khu vực nhà thờ để tiếp sức. Là một người nhận được sự hỗ trợ trên đường từ Ðồng Nai về Ninh Thuận, anh Trọng Trí bày tỏ lòng cảm kích khi có các điểm dừng ấm lòng người: “Nhận được bất cứ sự giúp đỡ nào bây giờ cũng là đáng quý trọng với tôi. Không biết khi nào mới quay lại nhưng tôi sẽ không quên nghĩa cử đẹp của các giáo xứ”.

Với lợi thế vị trí thường nằm mặt tiền các đường lộ lớn cũng như có nhiều hội nhóm bác ái, cùng tình nguyện viên đông đảo, các xứ đạo của giáo phận Xuân Lộc đã mở lòng hỗ trợ những ai còn khó khăn, vất vả. Quốc lộ 1A trong hành trình vời vợi để về quê hương, nhờ việc làm thiết thực của nhiều giáo xứ đã để lại hình ảnh đẹp. 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm