Thứ Năm, 12 Tháng Ba, 2020 15:56

Tiếp tục trùng tu nhà thờ Đức Bà và mời gọi tín hữu góp phần...

 

Vào đầu mùa Chay thánh này, Ðức cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục TGP TPHCM đã gởi đến cộng đoàn Dân Chúa trong Tổng Giáo phận lá thư mục vụ xoay quanh việc trùng tu nhà thờ Ðức Bà Sài Gòn.

 

Trước hết, ngài nhấn mạnh công trình nhà thờ Ðức Bà vẫn đang tiếp tục trùng tu. Ðức Tổng Giuse cho biết, khi về nhận Tổng Giáo phận vào ngày 11.12.2019, ngài xác định có hai việc đặc biệt quan trọng mà mọi thành phần Dân Chúa cùng chung sức chung lòng và quyết tâm thực hiện, đó là mở rộng, củng cố các giáo điểmtrùng tu nhà thờ Chánh tòa.

Giàn giáo hai bên được dỡ bỏ sau khi lắp xong ngói ở những khu vực này - ảnh: Lan Chi

Ðức Tổng Giuse nhìn lại công trình nhà thờ Ðức Bà, một tuyệt tác kiến trúc và nghệ thuật mà tiền nhân đã để lại, nơi biết bao thế hệ Kitô hữu đã đến cầu nguyện, tham dự thánh lễ và chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của giáo phận kể từ lúc khánh thành, vào lễ Phục Sinh, ngày 11.4.1880 cho đến nay. Trong các sự kiện quan trọng ấy, ngài không quên nhắc đến các dịp tấn phong giám mục ở nhà thờ này trong vòng 80 năm qua; và đây cũng là nơi tiếp đón các vị Ðại diện Tòa Thánh đến thăm viếng Giáo hội Việt Nam, chủ sự các thánh lễ như Ðức Hồng y Gregorio Pietro Agagianian, Thứ trưởng Bộ Truyền giáo, đặc sứ của Ðức Giáo Hoàng Gioan XXIII nhân dịp Ðại hội Thánh Mẫu toàn quốc, đến chủ sự nghi thức làm phép tượng Ðức Mẹ Hòa Bình vào lúc 16g30 ngày 16.2.1959; Ðức Hồng y Roger Etchegaray, đặc sứ của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, đến dâng lễ lúc 17g ngày 10.7.1989; Ðức Hồng y Fernando Filoni, nguyên Bộ Trưởng Bộ Truyền giáo, chủ sự thánh lễ và công bố quyết định của Tòa Thánh về việc thành lập giáo phận Bà Rịa (2005)... Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng cũng nhớ tới những thánh lễ nhận Tổng Giáo phận đã diễn ra ở nhà thờ Ðức Bà của 4 vị Tổng Giám mục Chánh tòa kể từ khi Tòa Thánh thiết lập hàng giáo phẩm tại Việt Nam năm 1960: Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình (2.4.1961); Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn (2.4.1998); Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc (24.4.2014); và bản thân ngài, Tổng Giám mục thứ tư (11.12.2019). Hơn thế nữa, ngôi thánh đường này còn là nơi hàng ngàn linh mục đã được truyền chức để ra đi hoạt động tích cực trên cánh đồng truyền giáo.

Hệ giàn giáo tân tiến giúp việc tu sửa khu vực phía sau của thánh đường được nhiều thuận lợi - ảnh: Lan Chi

Kế đến, nói về sự đóng góp của cộng đoàn Dân Chúa, vị chủ chăn viết: “Khi còn ở Phát Diệm, tôi nghe nói anh chị em giáo dân tại Sài Gòn rất quảng đại, lúc nào cũng mở rộng con tim, mở rộng đôi bàn tay giúp đỡ các giáo xứ nghèo ở những vùng sâu vùng xa, đóng góp rộng rãi vào các công trình quan trọng của Giáo hội, như xây dựng Ðền thánh Ðức Mẹ La Vang, đặc biệt trong việc trùng tu nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn”. Ngài cũng cho hay, sau khi nhận Tổng Giáo phận ngày 11.12.2019, ngài đã được nghe kể nhiều câu chuyện cảm động về tấm lòng vàng của anh chị em giáo dân tại thành phố này, từ các giáo xứ đến các dòng tu, từ các cụ cao niên cho đến các em thiếu nhi, cả những ân nhân ẩn danh nữa… Trong lần lạc quyên từ thứ Tư lễ Tro, đầu mùa Chay Thánh năm 2019 và kết thúc vào lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, cuối mùa Phục Sinh, toàn thể giáo phận đã đóng góp được 31.850.270.000 VND (Ba mươi mốt tỷ tám trăm năm mươi triệu hai trăm bảy mươi ngàn đồng). Ban Trùng tu đã sử dụng với tinh thần trách nhiệm và hợp lý số tiền này.

Mái ngói mới đã được lắp đều tăm tắp - ảnh: Lan Chi

Ðức Tổng Giuse Nguyễn Năng bày tỏ lòng cảm kích và biết ơn tất cả các tín hữu về nghĩa cử cao đẹp này. Qua đó, ngài nhận ra rằng “anh chị em luôn nỗ lực sống Lời Chúa dạy trong sách Công Vụ Tông Ðồ “cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35)”. Và phần cuối thư mục vụ, ngài cho thấy việc trùng tu nhà thờ Ðức Bà sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa, ít nhất là đến cuối năm 2025, vì tu bổ, sửa chữa, nâng cấp một ngôi thánh đường cổ 140 năm tuổi là một công việc đầy khó khăn, phức tạp, mất rất nhiều thời gian, không thể vội vã được, mà cần phải làm thật cẩn thận. Do đó, ngài tha thiết xin cộng đoàn tín hữu thêm lời cầu nguyện cho công trình trùng tu này được bình an, vượt qua mọi thử thách gian nan để hoàn thành tốt đẹp; đồng thời Ðức Tổng Giuse cũng tuyên bố khai mạc “đợt ủng hộ trùng tu Mùa Chay - Phục Sinh năm 2020” nhằm xin các giáo xứ, dòng tu, các ân nhân quảng đại đóng góp cho công trình trùng tu nhà thờ Ðức Bà, kể từ thứ Tư lễ Tro, ngày 26.2.2020 và kết thúc vào lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ngày 31.5.2020.

Sau cùng, Ðức Tổng không quên xin Chúa ban muôn ơn lành cho tất cả những ai đã góp phần vào công việc cao quý này, nhờ lời chuyển cầu của Ðức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng của giáo phận và là tước hiệu của nhà thờ Ðức Bà.

 

PHAN NHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm