Thứ Tư, 09 Tháng Ba, 2022 17:24

Hạt Đạ Tông tìm hiểu mục đích và tinh thần của tiến trình hiệp hành

 

Sáng 7.3.2022, giáo hạt Ðạ Tông, giáo phận Ðà Lạt, đã triển khai buổi tập huấn Hiệp hành tại giáo xứ Phi Liêng, giáo hạt Ðạ Tông. Tham dự buổi tập huấn có linh mục Batôlômêô Nguyễn Văn Gioan - quản hạt Ðạ Tông, các linh mục các đại diện ban Hiệp hành giáo phận. Buổi tập huấn tập trung vào việc tìm hiểu mục đích và tinh thần của tiến trình hiệp hành: Ðó là cơ hội tốt để mọi thành phần dân Chúa được nói lên những nhận định, những mong muốn của mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, trong ba khía cạnh của Hiệp hành là hiệp thông, tham gia, và sứ vụ. bằng những thái độ cần có như sự cởi mở chia sẻ, khiêm tốn lắng nghe, phân định, hoán cải và thay đổi…(simonhoadalat.com)

 

Tỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam đã bầu linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Lý, 46 tuổi, làm giám tỉnh Tỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam, nhiệm kỳ 2021 - 2025, kế nhiệm linh mục Phêrô Nguyễn Công Tuấn, giám tỉnh tiên khởi. Thánh lễ nhận sứ vụ được tổ chức vào ngày 25.1.2022 tại nhà thờ Thánh Tâm, Ðà Lạt. Tỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam hiện có 185 thành viên, trong đó có 108 linh mục, hiện diện và hoạt động trong 16 giáo phận tại Việt Nam và một số quốc gia thuộc châu Á, châu Âu, châu Mỹ (simonhoadalat.com).

 

Lễ giỗ lần thứ 76 của linh mục P.X Trương Bửu Diệp sẽ không được tổ chức trọng thể với quy mô đông đảo như trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Thánh lễ giỗ, cầu nguyện cho cha vẫn cử hành tại Trung tâm Hành hương ở Tắc Sậy, Bạc Liêu với nhiều giờ lễ khác nhau trong những ngày áp lễ và chính lễ - 12.3.2022. Vì hoàn cảnh dịch bệnh nên đấng bản quyền giáo phận quyết định không tổ chức hành hương như thường lệ. Tuy nhiên, trong những ngày này, giáo phận cũng tổ chức lịch giải tội nhiều hơn trong bối cảnh phụng vụ mùa Chay cho các khách hành hương xa gần. (Anh Nguyên)

 

Các tu sĩ đang mục vụ tại giáo phận Cần Thơ đã có buổi thảo luận, gặp gỡ Ðức Giám mục giáo phận, chia sẻ xung quanh đề tài sống hiệp hành - chủ đề chính của Thượng Hội đồng Giám mục 2023. Buổi họp mặt này quy tụ 108 tu sĩ nam nữ, thuộc 20 hội dòng hiện diện trong giáo phận và được tổ chức vào ngày 3.3.2022 tại Trung tâm Mục vụ. Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Cần Thơ đã gợi ý để các tu sĩ thảo luận về vai trò, trách nhiệm của tu sĩ đối với các hiện tượng hoặc các vấn đề của Giáo hội ngày nay như việc người trẻ thờ ơ với đời sống đạo, nhiều người mất niềm tin nơi Giáo hội... Các tham dự viên đã chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục, nêu bật vai trò của tu sĩ cần tham gia nhiều hơn nữa và thấy được các diễn biến trong đời sống của cộng đoàn Dân Chúa. Ðức cha Stêphanô mời gọi các tu sĩ cộng tác vào Giáo hội, chăm lo cho người nghèo và người đau khổ để sống hiệp hành, làm chứng tá Phúc Âm. (Thiên Mi)

 

“Bí tích Truyền chức phó tế hôm nay nhắc nhở các tiến chức hãy nên đồng hình đồng dạng với Ðức Kitô, trở nên người phục vụ… Vì vậy, sứ vụ của phó tế là sứ vụ của biên cương: ra đi, đến với anh chị em, nhất là những anh chị em bé nhỏ nghèo hèn, nối kết và phục vụ họ…”, Ðức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp nhắn nhủ 16 tiến chức trong lễ truyền chức phó tế của tỉnh dòng Ðaminh Việt Nam tại tu viện Rất Thánh Mân Côi, Gò Vấp vào ngày 5.3.2022. Ðồng tế với Ðức cha Phaolô có cha Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, Bề trên các tu viện, tu xá, và đông đảo tu sĩ. Vì tình hình dịch bệnh nên lễ được cử hành trong phạm vi nội bộ cộng đoàn.Trong bài giảng, Ðức cha Phaolô đã chia sẻ những thao thức với cộng đoàn, cách riêng là với các tu sĩ sắp lãnh nhận hồng ân thánh chức: “Phó tế là những người tiên phong, thay mặt Giáo hội để đi đến, gặp gỡ, hiệp thông và liên đới với anh chị em. Phó tế phải là những người ở vùng ngoại biên, được mời gọi không chỉ phục vụ những ai đang yên ổn, nhưng cần hơn là đến với những tâm hồn nguội lạnh, khó khăn, hoặc những người chưa và sắp gia nhập Giáo hội”. (A.N)

 

Ngày 1.3.2022, giáo phận Phan Thiết tổ chức thánh lễ giỗ cầu nguyện cho Ðức cha Giuse Vũ Duy Thống, nguyên Giám mục Chánh tòa giáo phận nhân 5 năm ngày mất của ngài. Vì tình hình dịch bệnh nên các linh mục trong toàn giáo phận không quy tụ về mà chỉ dâng lễ tại các giáo xứ. Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám mục giáo phận Phan Thiết đã chủ tế và giảng lễ. Ðồng tế với ngài có một số linh mục, nữ tu; gia đình huyết tộc, linh tông của Ðức cố Giám mục Giuse và cộng đoàn giáo xứ Chánh tòa. Sau thánh lễ nhiều giáo hữu đến trước phần mộ Ðức cha Giuse cầu nguyện sốt mến. (gpphanthiet.com)

 

Ngày 5.3.2022, Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân, Giám mục giáo phận Xuân Lộc đã về giáo xứ Thanh Sơn chủ sự thánh lễ tạ ơn, làm phép nhà thờ, bàn thờ và nhà mục vụ giáo xứ. Nhà thờ Thanh Sơn vừa được các thành phần Dân Chúa giáo xứ trùng tu. (giaophanxuanloc.net)

 

Ngày 1.3.2022, các linh mục trong hạt Thành phố Huế đã quy tụ tại thánh đường giáo xứ Ðốc Sơ trong dịp tĩnh tâm của hạt để bước vào mùa Chay. Với chủ đề “Giáo hội hiệp hành”, ngày tĩnh tâm có sự tham dự khá đầy đủ của các cha quản xứ và phó xứ trong hạt. Ðức Tổng Giám mục Huế Giuse Nguyễn Chí Linh đã đến chia sẻ các ý niệm liên quan đề tài hiệp hành. (tonggiaophanhue.net)

 

Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã chủ sự thánh lễ an táng Ðan phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh vào chiều ngày 7.3.2022 tại nguyện đường đan viện Biển Ðức Thiên An, Huế. Ðan phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh qua đời vào ngày 4.3.2022 tại đan viện, hưởng thọ 82 tuổi. Ngài đã có 50 năm trong sứ vụ linh mục. (K.Minh)

 

Ngày 6.3.2022, giáo họ Ích Vịnh (TGP Hà Nội) đã tổ chức chầu lượt. Ðây là lần đầu tiên sau 86 năm thành lập, giáo họ chầu lượt thay Tổng Giáo phận. Ngày chầu bắt đầu với thánh lễ vào sáng sớm, các thành phần Dân Chúa đã luân phiên chầu Thánh Thể. Cả ngày có tất cả 16 lượt chầu. Chương trình khép lại lúc 16 giờ cùng ngày với thánh lễ tạ ơn. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ðức cha Giuse Ðỗ Quang Khang, Giám mục phó giáo phận Bác Ninh cử hành thánh lễ khai mạc Thượng hội đồng cấp xứ họ tại nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh ngày 5.3.2022. Thánh lễ khai mạc và buổi chia sẻ về nội dung Thượng hội đồng Giám mục được trực tuyến để giúp giáo dân hiệp thông và hiểu thêm các ý then chốt “Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ” của Thượng Hội đồng Giám mục (giaophanbacninh.org).

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm