Thứ Bảy, 30 Tháng Mười, 2021 09:00

Tìm một con đường

 

Là chủ đề của chương trình Giới trẻ và Ngày Thế giới Truyền giáo, được dòng Phan Sinh Thừa Sai Ðức Mẹ tổ chức vào chiều Khánh nhật Truyền giáo 24.10.2021. Chương trình diễn ra trên nền tảng trực tuyến Zoom, thu hút khoảng 365 bạn trẻ tham dự, đồng thời kết nối và phát trực tiếp ở trang Facebook “Quán trọ FMM” của dòng với hơn 2.000 lượt xem.

 

Trưởng Ban Tổ chức, nữ tu Maria Nguyễn Thị Thanh Tú - tiến sĩ Tâm lý, Giảng viên Trường Ðại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, cho biết mục đích của chương trình: “Qua không gian Quán trọ FMM, nhà dòng muốn tổ chức một chương trình đặc biệt cho giới trẻ, nhất là những bạn sinh viên bắt đầu nhập học. Với chủ đề ‘Tìm một con đường’, chúng tôi muốn giúp các bạn trẻ tìm một lối đi cho mình. Lối đi đó không ở đâu xa mà ngay dưới chân, ngay trong trái tim và đời sống nội tâm của mình. Tựa vào lời mời gọi của Chúa ‘Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong lửa ấy đã bùng lên’ (Lc 12,49), chúng tôi muốn cho các bạn một sự gợi hứng, với sự truyền lửa của Chúa Giêsu, lòng họ cũng bừng cháy lên, để họ có thể làm được điều gì đó cho cuộc đời. Nhà dòng mời gọi các bạn trẻ đến với sân chơi Quán trọ FMM để kết nối với nhau, để trang này trở thành nơi đối thoại, yêu thương, nơi các bạn trẻ có thể đan tay nhau làm được điều gì đó có ích cho cộng đồng, nhất là sau đại dịch”.

Chương trình lan tỏa được ý nghĩa qua những khách mời nhiệt tâm và truyền cảm hứng

 

Từ Ðại học Giáo hoàng Gregoriana - Rome, cha Phaolô Ðỗ Thanh Diệu, dòng Phanxicô sẻ chia với tham dự viên chủ đề “Người trẻ đứng trước các lựa chọn”. Cha kể những kinh nghiệm khó khăn đầu tiên của bản thân lúc mới 7 tuổi, khi thân phụ của cha qua đời và 3 năm sau, cha được gởi cho một gia đình khác nuôi. Ðến khi trưởng thành và đi tu, cha lại bị bệnh nặng, tưởng là không thể tiếp tục ơn gọi. Sau những trắc trở, ngồi ngẫm nghĩ lại, cha tự hỏi khó khăn là gì và nhận ra khó khăn trước những ngã rẽ của sự chọn lựa là để củng cố nghị lực và khám phá sức mạnh của bản thân:“Cuộc sống là một chuỗi các vấn đề cần phải giải quyết và chúng ta thường hay than phiền về điều đó. Nhưng, mấu chốt vấn đề là chúng ta quan niệm thế nào về cuộc đời? Không ai sinh ra là đã hoàn thiện, mà phải trải qua nhiều khó khăn, thất bại mới có thể hoàn thiện chính mình”. Tiếp đó, cha Phaolô Diệu đặt vấn đề cho các tham dự viên trẻ: “Các bạn có biết bản thân mình muốn gì không? Có biết mình là ai? Có những nguồn lực, năng lực, khả năng nào không? Các bạn hãy xác định cho rõ ước mơ của mình. Bởi, chính ước mơ đẩy chúng ta đi qua thất bại, chính ước mơ sẽ trả lời cho chúng ta câu hỏi tôi muốn đi đâu, về đâu?”. Giữa một xã hội quá ồn ào, vị linh mục khuyên các bạn trẻ dành thời gian ngồi tĩnh lặng, vẽ ra hình ảnh của bản thân hiện tại và hình ảnh tương lai mà mình muốn trở thành và tự hỏi:“Từ hiện tại, tôi có gì để đáp ứng hình ảnh, ước mơ tương lai của tôi. Và trên con đường dựng xây ước mơ thì các bạn phải có kỷ luật và trách nhiệm, đồng thời phải mở ra tương quan với người khác, và nắm bắt các thay đổi của thế giới. Ðặc biệt hơn cả, các bạn phải có đời sống cầu nguyện và tương quan mật thiết với Thiên Chúa, bởi đó chính là nguồn ánh sáng dẫn chúng ta đến các giá trị đích thực của cuộc đời”.

Vì sao các nữ tu trẻ lại quyết định bỏ thành phố rộn ràng đèn hoa để lên Gia Lai chia sẻ cuộc sống với bà con đồng bào miền Tây Nguyên? Từ cộng đoàn Gia Lai, sơ Bích Hạnh chia sẻ với mọi người con đường đến với anh chị em dân tộc thiểu số. Trên những cung đường trúc trắc đó, sơ gặp rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, đau khổ, nhiều em bé nghèo và gia đình đông con. Họ cần sự nâng đỡ của cộng đồng. Mỗi nơi đi qua, sơ đều dừng lại lắng nghe, cảm nhận và tìm cách giúp đỡ. Sơ tâm tình: “Dịp cuối tuần, chúng mình thường vào làng để mục vụ giáo lý và cùng chơi với các em nhỏ, nhờ đó mà hiểu hơn về hoàn cảnh gia đình và những thiếu thốn của các em. Ở đây, chúng mình có chương trình dinh dưỡng cho những em nhỏ trong các làng; giúp vốn cho các gia đình chăn nuôi; mở các khóa học thăng tiến giúp học viên có cơ hội tiếp xúc với những điều mới mẻ hơn như học đàn, may, cắm hoa, vi tính…, nhờ đó giúp các em trưởng thành hơn và thay đổi nhận thức về cuộc đời”.

Chương trình tổ chức trực tuyến trên Zoom, thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự

 

Hình ảnh các sơ trẻ tình nguyện lên đường phục vụ ở Gia Lai - Kon Tum, nơi “tuyến đầu” của dòng Phan Sinh Thừa Sai Ðức Mẹ miền Tây Nguyên với rất nhiều khó khăn và hiểm trở đã cho thấy tiếng gọi của Chúa không chỉ được bật lên, bùng lên ở thành phố mỹ lệ, mà ở những nơi rất nghèo, tình làng nghĩa xóm vẫn được thắp lên, được chia sẻ qua những nồi cơm, những cuộc thăm viếng... Và như thế, lửa của tình yêu được nhen nhóm ở nhiều góc cạnh khác nhau, qua những con người lặng thầm phục vụ.

Dâng cả tuổi xuân cho Nước Trời qua việc phục vụ người nghèo ở Kenya châu Phi, sơ Lương Hồng kể cho các bạn trẻ nghe cuộc phiêu lưu của mình nơi miền đất xa lạ, với sự khác biệt về ngôn ngữ, tập tục và văn hóa. Cả “phòng Zoom” lặng thinh nghe sơ nói về hành trình ấn tượng, khó quên khi đi lạc đường, phải tá túc tại một nhà thờ lạ, nơi vốn không tiếp nữ giới. Ban đầu sơ bị người bảo vệ từ chối, nhưng vì trời đã tối, đi đường nguy hiểm, người dân lại được sử dụng súng tự do… nên sơ đành phải nài nỉ một lần nữa. Cuối cùng, sơ cũng được người ta cho ở lại. Qua câu chuyện này, sơ bày tỏ: “Cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta đừng bỏ cuộc, hãy luôn tìm cách để giải quyết cho bằng được vấn đề, để đạt được mục tiêu ban đầu của mình. Người bảo vệ không cho mình vào, họ làm đúng luật, nhưng có một điều luật cao hơn là luật yêu thương. Ðừng sợ, chúng ta cứ cố hết sức mình, chắc chắn Chúa sẽ nhìn thấy sự nỗ lực của chúng ta và Ngài sẽ chúc lành cho mình”.

Chương trình khép lại sau hơn hai tiếng đồng hồ, dù dài hơn so với dự kiến gần một giờ, nhưng bạn Têrêsa Nguyễn Thị Huyền Trâm (GP Vinh) vẫn không bỏ sót phút giây nào. Bạn cho biết được đánh động với phần chia sẻ của sơ Lương Hồng ở Kenya và học hỏi được rất nhiều điều mà cha Diệu cùng các nữ tu Phan Sinh Thừa Sai Ðức Mẹ chia sẻ. Tuy là chương trình trực tuyến, cũng có đôi chút trục trặc về kỹ thuật, đường truyền nhưng chương trình vẫn lan tỏa được ý nghĩa qua những khách mời đầy nhiệt tâm và truyền cảm hứng.

Ðúc kết chương trình, sơ Maria Thanh Tú nhắn gởi: “Qua con đường mà sơ cùng với các bạn trẻ ngồi lại với nhau, sơ tự hỏi là các em có thấy nó rõ hơn chưa? Ðâu là con đường tôi đi, tôi chọn. Nếu tôi chọn, tôi tìm thấy con đường của tôi thì tôi phải đi làm sao cho nó hạnh phúc, nở hoa, và truyền lửa nhất. Qua Quán trọ FMM, nhà dòng cũng muốn tạo sân chơi, để các bạn trẻ có không gian nói chuyện, gặp gỡ nhau và có người đồng hành. Sân chơi này là nơi các bạn nghỉ ngơi, chữa lành, trao đổi ước mơ để làm ‘bật ra’. Nếu ước mơ của các bạn bật ra được thì sẽ có cơ hội truyền lửa cho người khác, đặc biệt là trong xã hội có nhiều tăm tối và thất vọng. Thay vì ngồi đó nguyền rủa bóng đêm, chúng ta hãy thắp lên một ngọn nến”.

 

NGỌC LAN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm